[Preview] Sony Xperia XZ Premium ทุกสัมผัสคือความพรีเมียม เรือธงตัวจริงของปีนี้

โดย Littlebear | 19 มิถุนายน 2560 เมื่อ 13:00 น. | อ่าน 90

mxphoneIMG_7846

หนึ่งในผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟนที่คนในวงการรอคอยให้เข้ามาจำหน่ายในไทยเวลานี้ คงหนีไม่พ้น Sony Xperia XZ Premium ที่แม้จะชิงพื้นที่เปิดตัวตั้งแต่งาน Mobile World Congress 2017 เมื่อต้นปีที่ผ่านมา แต่กว่าจะได้ฤกษ์เข้ามาวางจำหน่ายในไทยก็อยู่ในช่วงเดือน 6 กันเลยทีเดียว

ด้วยการที่ Xperia XZ Premium ชูในเรื่องของความเป็นที่สุด จากการที่เป็นเครื่องรุ่นแรกที่ใช้หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 835 ที่กลายเป็นชิปเซ็ตรุ่นแรกที่รองรับเน็ตเวิร์กระดับ 4.5G ทำให้คนที่ชื่นชอบการใช้งาน 4G LTE ความเร็วสูงเฝ้ารอถึงวันที่จะมาใช้งานกับเครือข่ายในประเทศไทย

ประกอบกับความสุดยอดในแง่ของกล้องถ่ายภาพที่ทำให้เห็นแล้วใน Xperia XZs ที่ออกมาวางจำหน่ายก่อนหน้านี้ กับเรื่องของ Super Slow Motion 960 fps พอมาถึงใน XZ Premium จึงโชว์เหนือกว่าไปที่การบันทึกวิดีโอแบบ 4K ซึ่งที่ผ่านมาโซนี่จะมีปัญหากับความร้อนหลังบันทึกวิดีโอไประยะเวลาหนึ่ง

mxphoneIMG_7869สเปคของ Sony Xperia XZ Premium

– หน้าจอ Triluminos 5.5 นิ้ว 4K HDR
– หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 835
– การเชื่อมต่อ 4G LTE (Cat 16) Hybrid Dual-SIM / Wi-Fi / Bluetooth 5.0 / NFC
– หน่วยความจำ RAM 4GB / ROM 64GB / MicroSD 256 GB
– กล้องหลัก Motion Eye 19 ล้านพิกเซล เลนส์ G (f/2.0) เซ็นเซอร์ Exmor RS 1/2.3” 1.22um
– กล้องหน้า 13 ล้านพิกเซล เลนส์มุมกว้าง (f/2) เเซ็นเซอร์ Exmor RS 1/3.06”
– กันน้ำ IP65/68
– เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ
– แบตฯ 3,230 mAh รองรับ Qualcomm Quick Charge 3.0
– ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android 7.1 Nougat
– ขนาด 156 x 77 x 7.9 มิลลิเมตร น้ำหนัก 191 กรัม
– ราคาจำหน่าย 25,990 บาท สีดำ (Deepsea Black) สีเงิน (Luminous Chrome)

mxphoneIMG_7849

ในมุมของการออกแบบ Sony Xperia XZ Premium ก็ยังใช้รูปทรงที่เป็นเอกลักษณ์ ให้ความรู้สึกตัวเครื่องที่สมมาตรเท่าๆกันทั้งหน้า และหลัง แต่ที่น่าสนใจคือวัสดุที่ใช้ตัวเครื่องจะเป็นโลหะ ล้อมด้วยกระจกหน้าหลัง ช่วยให้เวลาจับแล้วได้ความเป็นพรีเมียมขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง ที่หาได้ยากจากสมาร์ทโฟนเครื่องโลหะที่เกลื่อนตลาดในเวลานี้

mxphoneIMG_7848

ด้านหน้าไล่จากขอบบนจะมีช่องลำโพงสนทนาเป็นแนวยาว พาดอยู่เหนือคำว่า Sony ที่ข้างๆมีกล้องหน้าความละเอียด 13 ล้านพิกเซลทางซ้าย และเซ็นเซอร์วัดแสง และตรวจจับใบหน้าทางขวา ล่างจอก็จะมีลำโพงอีกอันเพื่อให้เสียงเป็นแบบสเตอริโอ

อย่างไรก็ตาม Sony ยังมีการเว้นพื้นที่ระหว่างขอบบนล่าง อยู่ช่วงหนึ่งทำให้บางทีรู้สึกว่าเครื่องยาวเกินไปจนไม่สามารถใช้งานด้วยมือข้างเดียวได้ ประกอบกับหน้าจอที่ใหญ่ ดังนั้นเวลาใช้งานแบบ 2 มือจะถนัดมากกว่า

mxphoneIMG_7867

ด้านหล้งด้วยการที่ใช้กระจกเคลือบผิวหลังทำให้เวลาใช้งานจะมากับรอยนิ้วมืออย่างแน่นอน แต่ด้วยเครื่องที่เป็นสีดำอาจจะเห็นได้ยากหน่อย โดยจะมีสัญลักษณ Xperia และ NFC อยู่ตรงกึ่งกลาง เลนส์กล้อง 19 ล้านพิกเซลอยู่ที่มุมซ้ายบน ข้างๆจะมีเลเซอร์โฟกัส และไฟแฟลชอยู่

mxphoneIMG_7856 mxphoneIMG_7857รอบๆตัวเครื่อง Sony Xperia XZ Premium ทางขวาจะมีปุ่มเพิ่มลดเสียง ถัดลงมาเป็นปุ่มเปิดปิดเครื่อง ที่มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือฝังอยู่ด้วย และที่น่าสนใจคือในรุ่นนี้ปุ่มดังกล่าวจะอยู่ลึกลงไป ทำให้เวลาจับใช้งานกดเปิดเครื่อง หรือสแกนนิ้วได้ง่ายขึ้น ถัดลงมาเป็นปุ่มชัตเตอร์กล้องที่ใช้เรียกโหมดกล้องเพื่อถ่ายภาพทันทีได้ด้วย

mxphoneIMG_7870ด้านซ้ายจะมีฝาปิดช่องใส่นาโนซิมการ์ด และไมโครเอสดีการ์ด โดยเป็นแบบที่มีจุกยางล้อมรอบ เพราะตัวเครื่องมากับมาตรฐานกันน้ำ กันฝุ่น IP68 เมื่อเปิดฝาออกมาจะพบกับถาดใส่ไมโครเอสดีแบบไฮบริดจ์ที่สามารถใส่ซิม 2 แทนได้ ส่วนถาดใส่ซิม 1 จะอยู่ภายในทำให้ต้องดึงออกมาอีกที

mxphoneIMG_7855 mxphoneIMG_7854ขอบบนจะเป็นช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. และไมโครโฟนตัดเสียง ส่วนขอบล่างมีพอร์ต USB-C และไมโครโฟนสนทนาอยู่

ตัวเครื่องในมุมต่างๆ

mxphoneIMG_7860 mxphoneIMG_7859 mxphoneIMG_7861 mxphoneIMG_7862

Untitled-5

ในส่วนของการใช้งาน ฟีเจอร์หลักๆที่เพิ่มขึ้นมาจาก Sony Xperia XZs ก็จะเป็นในเรื่องของกล้องถ่ายภาพที่สามารถบันทึกวิดีโอแบบ 4K ได้นานขึ้น ที่สำคัญคือเมื่อลองใช้งานแล้วพบว่า อาการเครื่องร้อนเมื่อใช้ถ่ายวิดีโอเป็นระยะเวลานานดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

ตัวอย่างภาพจากกล้อง

DSC_0002 DSC_0015 DSC_0016 DSC_0025 DSC_0027 DSC_0040 DSC_0045 DSC_0050 DSC_0052 DSC_0071

อีกจุดที่เพิ่มเข้ามาและยิ่งทำให้ XZ Premium กลายเป็นสมาร์ทโฟนที่ขึ้นแท่น รับสัญญาณ 4G LTE ได้ดีที่สุดในเวลานี้ สืบเนื่องมาจากการใช้หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 835 ที่มาพร้อมกับชิปเซ็ตที่รับสัญญาณ 4G LTE บนเทคโนโลยีที่ดีที่สุดในเวลานี้

ดังนั้น ถ้าใช้งานกับเครือข่ายอย่างทรู หรือเอไอเอส สามารถใช้งานได้ที่ความเร็วระดับ 700 Mbps เมื่ออยู่ในพื้นที่ที่ให้บริการ 4G LTE ที่ใช้เทคโนโลยี 4×4 MIMO 256 QAM 3CA หรือเป็นการรวมคลื่น 4G เข้าด้วยกัน 3 คลื่น กับใช้เทคนิคในการรับสัญญาณพร้อมกันทำให้สามารถเชื่อมต่อโมบายอินเทอร์เน็ตได้เร็วขึ้น

เพียงแต่ว่า รุ่นที่ทีมงานได้รับมาทดสอบเนื่องจากยังไม่ใช่เครื่องขายจริง เฟิร์มแวร์ที่ติดมากับตัวเครื่องจึงยังไม่รองรับการใช้งานดังกล่าว ซึ่งถ้ามีการอัปเกรดแล้วยืนยันว่าไม่พลาดที่จะมาอัปเดตรายละเอียดเกี่ยวกับ Speedtest ให้ได้ชมกันแน่นอน

Untitled-1ขณะที่ในแง่ของการใช้งานโดยรวมแล้ว XZ Premium ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่สมบูรณ์แบบ ต่อยอดความสำเร็จจากรุ่นก่อนหน้ามาได้อย่างสวยงาม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการแสดงผลที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเป็นความละเอียด 4K HDR รองรับการชมไฟล์ยูทูปแบบ 4K ให้เห็นกันชัดๆ

Untitled-4

เรื่องของการถ่ายภาพ กล้องที่ใช้เทคโนโลยี Motion Eye ช่วยยืนยันมาตั้งแต่ในรุ่น Xperia XZs แล้ว ดังนั้นไม่ผิดหวังแน่นอน ส่วนเรื่องเสียง Sony ถือเป็นผู้นำในกลุ่มเครื่องเล่นเพลง Hi-Res อยู่แล้ว เมื่อนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาให้ใช้บน Xperia XZ Premium จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ให้เสียงคุณภาพสูง

Untitled-3

ประเด็นเรื่องของการใช้งานแบตเตอรี แม้จอแสดงผลจะใหญ่ถึง 5.5 นิ้ว ความละเอียดสูง 4K แต่น่าสนใจที่แบตเตอรีขนาด 3,230 mAh กลับเอาอยู่ สามารถใช้งานต่อเนื่องได้วันนึงสบายๆ ถ้าไม่ได้ใช้งานหนักๆ หรือถ่ายวิดีโอติดต่อกัน

Untitled-6

อีกจุดที่น่าสนใจคือ พอเปลี่ยนพอร์ตมาใช้เป็น USB-C เมื่อเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ที่เป็น USB-C ด้วยกัน ตัวเครื่องจะม่ีการถามเลยว่าจะให้ใช้เพื่อชาร์จไฟ หรือปล่อยกระแสไฟไปชาร์จอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อก็สามารถเลือกได้ นอกเหนือจากการโอนย้ายไฟล์ปกติ

ส่วนผลการทดสอบผ่านโปรแกรมอย่าง Antutu Benchmark XZ Premium ทำคะแนนได้ 176,053 คะแนน ซึ่งถือว่าสูงมากๆ เมื่อเทียบกับในระดับไฮเอนด์ด้วยกันเอง ซึ่งก็ยอมรับว่าเมื่อนำมาใช้เล่นเกมกราฟิกหนักๆ ก็แสดงผลได้ลื่นไหลเป็นอย่างดี

Untitled-2

mxphoneIMG_7845โดยรวมแล้ว ต้องยอมรับว่า Sony ทำการบ้านมาเป็นอย่างดีสำหรับรุ่น Xperia XZ Premium สมกับการเป็นเรือธงตัวจริงของค่ายที่จัดเต็มทุกเทคโนโลยีที่ Sony มีและนำมาใส่ในสมาร์ทโฟน ประกอบกับงานประกอบที่เป็นเอกลักษณ์ของ Sony ทำให้ XZ Premium ขึ้นแท่นติดอันดับสมาร์ทโฟนน่าใช้ประจำไปนี้อย่างแน่นอน

About Author

Littlebear

Littlebear