จับชีพจร 8 รุ่นเด่นต้อนรับสัปดาห์งาน Thailand Mobile Expo 2016 Hi-End

โดย iSkyline | 19 พฤษภาคม 2559 เมื่อ 15:15 น. | อ่าน 33

TME2016-750x410กลับมาอีกครั้งกับมหกรรมการจัดแสดงสินค้าทางเทคโนโลยีที่มีความคึกคักช่วยกระตุ้นขยับขับเคลื่อนเศรษฐกิจอย่าง Thailand Mobile Expo โดยในครั้งนี้เป็นการจัดงานรอบกลางปี 2016 ซึ่งมีกำหนดอยู่ในระหว่างวันที่ 19 ถึง 22 พฤษภาคม 2559 นั่นเองครับ โดยในบทความจับกระแสชีพจนรุ่นดังกับตลาดสมาร์ทโฟนกลางปีมาบอกเล่าอัพเดทด้วยกันทั้งหมด 8 รุ่นดาวเด่นเป็นปัจจัยเสริมช่วยพิจารณาตัดสินใจให้ได้จับจ่ายกันแบบไม่ผิดฝาผิดตัว โดยเลือกมาให้แสดงความเห็นกันตามต่อไปนี้ครับ

Samsung Galaxy S7 และ Galaxy S7 edge

s7edge-010

รุ่นแรกที่หยิบมาแนะนำกันกลุ่มราคาสองหมื่นคงไม่มีเครื่องรุ่นไหนที่มีความร้อนแรงไปกว่าเรือธงจากทาง Samsung ด้วยความพร้อมสรรพทุกแง่มุมตั้งแต่การยกระดับงานดีไซน์ตัวเครื่องไปจนถึงชิ้นส่วนฮาร์ดแวร์ต่างๆ ที่เลือกนำมาใช้งานนั้น ถือได้ว่าอยู่ในระดับหัวกะทิของอุตสาหกรรมการผลิตวันนี้ ตั้งแต่ชิปเซ็ตที่ใช้กระบวนการผลิตขนาด 14 นาโนเมตร หน้าจอ AMOLED ที่มีความสว่างและคุณภาพที่ดีมากขึ้นทุกปีเช่นเดียวกับฮาร์ดแวร์กล้องที่ดูเผินๆ อาจจะลดความละเอียดลงแต่การใช้งานจริงนั้นทำได้ดีและน่าพอใจมากขึ้น รวมไปถึงแบตเตอรี่และการรองรับเทคโนโลยีเครือข่าย 4G LTE-A ที่จัดมาเต็มรูปแบบ ทำให้อาจจะมองได้ว่าเป็นการซื้อที่เหมาะสมสำหรับการเสพย์ที่สุดของเทคโนโลยีในตลาดวันนี้เลยก็ว่าได้

Apple iPhone 6s และ iPhone 6s Plus

iphone-6s-016

อีกหนึ่งตระกูลสมาร์ทโฟนที่แน่นอนว่าจองหนึ่งคิวนอนมาสำหรับเรือธงจาก Apple มีผลงานต่างๆ ออกมาเป็นรูปธรรมประจักษ์แก่สายตาจนยากที่จะหาคู่เปรียบได้ในแต่ละครั้ง อย่าว่าถึงการล้มแชมป์ลงจากบัลลังก์เลย ด้วยการผสมผสานของฮาร์ดแวร์ที่มีความลงตัวจับสัมผัสแบบไร้รอยต่อ จากการบุกเบิกนวัตกรรมการผลิตที่ก้าวหน้าที่สุดขนาด 14/16 นาโนเมตร เป็นรายแรกของตลาด ปรับปรุงแต่งด้วยซอฟท์แวร์ที่มุ่งหมายต้องการสร้างสรรค์ประสบการณ์การใช้งานที่เรียบง่าย แต่ก็แอบเปรี้ยวได้ถ้าต้องการความก้าวล้ำที่ยกระดับความสะดวกไปอีกขั้นด้วยเทคโนโลยีอย่าง 3D Touch ซึ่งบุกเบิกตลาดเป็นรายแรกๆ อีกเช่นกัน การเชื่อมต่อ 4G LTE-A หรือ WiFi Calling ก็พร้อมรองรับ ทำให้อาจจะพอบอกได้ว่า iPhone ยังคงเป็นเส้นมาตรฐานสูงสุดที่ผู้ผลิตรายอื่นต้องพยายามเร่งเครื่องตามอยู่ในทุกๆ ปี เช่นเดิม

Huawei Mate 8

HUAWEI Mate8 UNLOCK Visual TH

ค่ายผู้ผลิตจากแดนมังกรรายนี้กลายเป็นอีกหนึ่งบริษัทที่ดูจะไม่สามารถมองข้ามได้อีกต่อไป ภายหลังจากที่กลายเป็นบริษัทรายที่ 4 ของโลกที่สามารถทำยอดส่งมอบเครื่องได้เกิน 100 ล้านภายในหนึ่งปี โดยเดินเกมส์ขยับตลาดต่อเนื่องส่งสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ยักษ์ขนาด 6 นิ้ว จับคู่มากับหน่วยประมวลผลตระกูล Kirin รุ่นใหม่ที่จัดว่ามีดีแรงพอตัวและผลิตด้วยเทคโนโลยีล่าสุดขนาด 16 นาโนเมตร อัดแน่นมาด้วยเทคโนโลยีใหม่เต็มเม็ดเต็มหน่วยไม่แพ้แบรนด์ดังที่เราคุ้นเคย ได้ถูกส่งออกมาสร้างสีสันในตลาดโลก หวังเปลี่ยนภาพลักษณ์สินค้าแบรนด์จีนที่มักจะถูกดูแคลนว่าขาดความพรีเมียมในสายตาผู้บริโภค ให้ลองมาจับสัมผัสกันดูว่าความพยายามเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นเหล่านี้อาจจะมีดีพอชนะใจกันได้บ้างไม่มากก็น้อย

Sony Xperia Z5 Premium

z5-premium-082

รุ่นสุดท้ายของกลุ่มช่วงราคา 20000 ที่จะหยิบยกมาพูดถึงกัน แนะนำตัวแทนจากเกาหลีใต้, จีน และอเมริกากันไปหมดแล้วจะไม่พูดถึงฝั่งของญี่ปุ่นด้วยก็ดูจะน่าน้อยใจไปสักนิด ถึงแม้ว่าชื่อในช่วงหลังๆ จะเบาบางลงไปแต่ก็ยังมีทีเด็ดให้พอพูดถึงได้เหมือนกัน สำหรับโทรศัพท์รุ่นแรกของอุตสาหกรรมที่มีหน้าจอแสดงผลด้วยความละเอียดสูงระดับ 4K UHD (2160×3840 พิกเซล) งานออกแบบตัวเครื่องเป็นเอกลักษณ์โดดเด่นตามแนวทางของ Sony ด้วยวัสดุกระจกประกบหน้าหลัง ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่ขนาด 20 นาโนเมตร กับชิปเซ็ตหน่วยประมวลผล Snapdragon 810 ซึ่งทางผู้ผลิตญี่ปุ่นปรับปรุงจุดอ่อนในเรื่องระบบระบายความร้อนมาเต็มที่ เมื่อเสริมด้วยระบบกล้องคุณภาพสูงและระบบเสียงที่มีประสบการณ์มายาวนานได้ถูกถ่ายทอดต่อยอดมายังสมาร์ทโฟนเรือธง ทำให้อาจจะยังเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่มีความน่ารักน่าลุ้นอยู่ในระดับหนึ่ง

Apple iPhone SE

iphone-se-mxphone

หนึ่งโทรศัพท์เปิดตัวใหม่จาก Apple ที่กำลังเป็นกระแสเล็กๆ บนโลกอินเตอร์เนตเวลานี้ ด้วยความพยายามที่จะกลับมาเน้นตลาดอุปกรณ์หน้าจอขนาดเล็กอีกครั้งหนึ่ง ด้วยการเลือกใช้ขนาดหน้าจอเพียง 4 นิ้ว ผสมผสานเข้ากับฮาร์ดแวร์ที่ดีที่สุดในตลาดอย่างชิปเซ็ต Apple A9 ก็อาจจะสร้างกำลังซื้อในฝั่งของผู้บริโภคบางกลุ่มที่เน้นการพกพาด้วยขนาดจับถนัดมือได้อีกครั้ง หลังจากผ่านกว่าสองปีซึ่งไม่ได้มีการอัพเกรดฮาร์ดแวร์ใหม่ให้กับตลาดสมาร์ทโฟนขนาดเล็กมากนัก จุดเด่นอีกประการหนึ่ง คือ กล้องที่มีคุณสมบัติระดับเดียวกับ iPhone 6s ด้วยความละเอียด 12 ล้านพิกเซล รองรับการบันทึกวีดีโอความละเอียดสูง 4K Ultra HD ในราคาที่สามารถจับต้องได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมมาก โดยสรุปว่าถ้าไม่คิดมากเรื่องขนาดจอก็เป็นเครื่องที่น่าจับตามองที่สุดในเวลานี้เหมือนกัน

Oppo F1 Plus

OPPO F1 Plus

หนึ่งในค่ายที่กำลังเป็นกระแสแรงขึ้นมาตลาดประเทศจีนช่วงไตรมาสแรกต้นปี 2016 ที่ผ่านมา Oppo ได้ส่งผลิตภัณฑ์ใหม่ของพวกเขาเข้าสู่ตลาดด้วยกลยุทธ์ที่น่าแปลกใจ เพราะ ในประเทศจีนทำตลาดด้วยแบรนด์ R9 ซึ่งค่อนข้างที่จะได้รับความนิยมดีอยู่ไม่น้อยสามารถผลักดันทำให้บริษัทติดท๊อป 5 ยอดส่งมอบเข้าสู่ตลาด แต่กลับที่ประเทศไทยนั้นเลือกใช้แบรนด์รอง F1 Plus ในการเข้ามาทำตลาดแทน ทั้งที่เป็นฮาร์ดแวร์เดียวกันทุกกระเบียดนิ้ว มีจุดเด่นอยู่ที่ระบบกล้องเซลฟี่หน้าความละเอียดสูง 16 ล้านพิกเซล ประกอบเข้ากับวัสดุโลหะที่ให้ความรู้สึกจับสัมผัสในเชิงบวก หน้าจอ AMOLED ขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียดสูง Full HD มีแบตเตอรี่ขนาดใหญ่และเทคโนโลยีการชาร์จประจุไฟ VOOC ที่รวดเร็ว ด้วยลูกเล่นด้านระบบการใช้งานกล้องต่างๆ ที่มีการพัฒนาต่อยอดมาอย่างต่อเนื่อง ในช่วงราคาหมื่นกลางๆ ก็อาจจะทำให้เป็นตัวเลือกแบบน่ารักน่าลุ้นอีกเครื่องหนึ่ง

Lenovo Vibe X3

cover-vibe-x3-with-antvr

ถ้าจะมีค่ายผู้ผลิตสมาร์ทโฟนที่สามารถผสมผสานความเป็นตะวันตกและตะวันออกรวมเข้ากันไว้ได้อย่างลงตัวสักหนึ่งบริษัทบางทีอาจจะต้องนึกถึง Lenevo ภายหลังจากเข้าซื้อกิจการและปรับแบรนด์ Motorola เข้ามาอยู่ในสังกัดแล้วพวกเขาก็เริ่มจะกลับมาติดเครื่องลุยตลาดกันอีกครั้ง และในช่วงราคาที่ที่เหมาะสม กับ Vibe X3 ซึ่งเลือกใช้หน่วยประมวผล Snapdragon 808 กับหน้าจอขนาด IPS LCD พร้อมด้วยแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 3500 มิลลิแอมป์ โดดเด่นด้วยระบบกล้องหลังความละเอียด 21 ล้านพิกเซล ก็ดูจะเป็นเครื่องฮาร์ดแวร์ที่มีความลงตัวสำหรับผู้ใช้งานที่กำลังมองหาโทรศัพท์สเปคกลางๆ มีความโดดเด่นทั้งกล้องและหน้าตาในรอบตลาดซื้อขายกลางปีนี้อยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

Huawei P9

huawei p9 dual camera

น้องใหม่ล่าสุดที่เปิดตัวประเดิมเปิดรับสั่งจองกันในงานจัดแสดงสินค้าระดับประเทศครั้งนี้ Huawei P9 เป็นโทรศัพท์มีความโดดเด่นด้วยหน้าจอความละเอียดสูง มีเทคโนโลยีกล้องระดับสูงรวมเอาเซ็นเซอร์แบบ RBG และ Monochrome เข้าไว้ด้วยกันจากการเลือกใช้ฮาร์ดแวร์ของ Sony และชุดกระจกเลนส์ของ Leica เข้ามาผสมผสานกัน ทำให้มีความโดดเด่นสูงในแง่ประสิทธิภาพของการถ่ายรูป อีกทั้งในช่วงราคาที่เปิดตัวนั้นก็ยังทำให้ผู้ใช้งานได้มีโอกาสสัมผัสกับเทคโนโลยีล่าสุดของหน่วยประมวลผล Kirin ที่ใช้กระบวนการผลิต 16 นาโนเมตร อีกเครื่องหนึ่ง เรียกว่าในแง่ฮาร์ดแวร์นั้นได้กลายเป็นบริษัทที่มีศักยภาพที่จะก้าวขึ้นมาเป็นคู่เปรียบเทียบลำดับต้นๆ ในตลาดที่ยากจะใครมาประชันด้วยในเวลานี้อีกรายหนึ่งไปแล้ว

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners