ไม่ใช่เล่นๆ นักพัฒนาจีนพอร์ต Windows 10 Mobile ใช้งานบนเครื่อง Nexus 5X

โดย iSkyline | 19 พฤษภาคม 2559 เมื่อ 00:29 น. | อ่าน 22

lg-nexus-5x-cover

ถ้าไม่มีผิดพลาดชนิดผิดฝาผิดตัวแล้วล่ะก็ วีดีโอที่เรากำลังจะพูดถึงต่อไปนี้ต้องบอกว่าไม่ใช่เล่นๆ เมื่อมีคลิปวีดีโอสั้นๆ ประมาณสองนาทีได้ถูกอัพโหลดส่งต่อๆ กันมาจนถึงเครือข่ายเว็บไซต์ YouTube นั้นได้เปิดเผยว่านักพัฒนาซอฟท์แวร์ที่คาดว่าจะเป็นชาวจีนนั้นสามารถจัดการพอร์ตระบบปฏิบัติการ Windows 10 Mobile ลงไปติดตั้งใช้งานบนเครื่องโทรศัพท์ Nexus 5X ซึ่งเป็นอุปกรณ์สมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดจาก Google ที่ร่วมมือเปิดตัวกับทาง LG ด้วยระบบปฏิบัติการ Android 6.0 เมื่อปลายปี 2015 ที่ผ่านมา

ในวีดีโอดังกล่าวเราจะเห็นได้ว่าเป็นระบบปฏิบัติการ Windows 10 Mobile ที่มีหน้าตาค่อนข้างจะสมบูรณ์ทำงานได้ลื่นไหลประมาณหนึ่ง แต่ด้วยข้อจำกัดทางภาษาที่ขวางกั้นนั้นทำให้ไม่สามารถบอกได้ว่ามีใจความอะไรหรืออย่างไรบ้าง และก็น่าเสียดายที่ไม่ทราบว่าระบบการโทรศัพท์นั้นทำงานได้สมบูรณ์มากน้อยแค่ไหนเสียด้วย

แต่งานนี้เรายังไม่ขอปักใจเชื่อทั้งหมดรอดูรายละเอียดกันเพิ่มเติมอีกสักพักน่าจะดีกว่า เพราะ การที่จะพอร์ตซอฟท์แวร์ระบบปฏิบัติการที่เป็นระบบปิดอย่าง Windows 10 Mobile ซึ่งเปิดตัวออกมาสู่ท้องตลาดได้ไม่นาน ดูจะเป็นเรื่องที่ยากจะเชื่ออยู่เหมือนกัน แต่ถ้าของจริงก็ต้องว่าเจ้าของผลงานนั้นมีศักยภาพที่น่าจับตามองเลยทีเดียว แล้วคุณผู้อ่านมีความเห็นกันประการใด จะมีโอกาสเกิดขึ้นมากน้อยแค่ไหน?

ที่มา: slashgear

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners