หมีขาวจัดหนัก รัฐบาล Russia เผยแผนการพัฒนาระบบปฏิบัติการโทรศัพท์มือถือของตัวเอง

โดย iSkyline | 19 พฤษภาคม 2558 เมื่อ 11:02 น. | อ่าน 19

jolla-phone-bookshelf

นับตั้งแต่ที่ Edward Snowden ได้ทยอยเปิดเผยเอกสารลับต่างๆ เกี่ยวกับพฤติกรรมลักลอบสอดแนมของหน่วยงานความมั่นคงของกลุ่มประเทศชั้นนำที่ร่วมมือกันสอดส่องวิถีชีวิตการใช้งานออนไลน์ของผู้คนทั้งในประเทศและทั่วโลกมาอย่างต่อเนื่อง ก็มีอีกกลุ่มประเทศที่กำลังมองหามองออกในประเด็นนี้ให้เป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น ซึ่งล่าสุดอ้างอิงจาการเปิดเผยของรัฐมนตรีฝ่ายการสื่อสารมวลชนของรัฐบาลเครมลิน Nikolai Nikiforov ได้ประกาศว่า รัสเซียจะเป็นแกนนำร่วมพัฒนา OS ระบบปฏิบัติการโทรศัพท์รุ่นใหม่ เพื่อที่จะลดการพึ่งพาระบบปฏิบัติการ Google Android หรือ Apple iOS ที่เอกสารลับได้เปิดเผยว่ามีการติดตั้งระบบ Backdoor สำหรับเป็นช่องทางในการล้วงความลับ

โดยระบบปฏิบัติการโทรศัพท์นี้ในเบื้องต้นทางรัสเซียจะร่วมมือกับ Jolla บริษัทที่ก่อตั้งโดยอดีตพนักงานของ Nokia ทีม MeeGo ผู้อยู่เบื้องหลังในการพัฒนาระบบ Sailfish OS เป็นหัวใจหลักของโครงการชิ้นนี้ สำหรับ Jolla นั้นมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ประเทศฟินแลนด์ แต่พวกเขาก็มีกลุ่มทุนจากรัสเซียและจีนเป็นผู้ถือหุ่นใหญ่ร่วมกัน ซึ่งย่อมคาดหมายได้ว่าทางจีนเองก็อาจจะมีส่วนร่วมในรายการนี้ด้วย แต่นอกจากนั้นยังมีการเชิญชวนให้ บราซิล อินเดีย และแอฟริกาใต้ (อีกสามประเทศในกลุ่ม BRICS) เข้ามามีส่วนร่วมแผนการนี้ด้วย

ในเบื้องต้นของการเปิดเผยดังกล่าวนี้ยังไม่ได้มีชื่อของระบบปฏิบัติการอย่างเป็นทางการ แต่ว่าจะเป็นระบบปฏิบัติการที่สร้างขึ้นใหม่ ไม่ใช่การต่อยอดพัฒนาเพิ่มเติมจาก Sailfish OS ของเดิม โดยปัจจุบันประเทศรัสเซียของนำเข้าระบบปฏิบัติการโทรศัพท์มือถือจากต่างประเทศสูงถึง 95 เปอร์เซ็นต์ อย่างไรก็ดีแผนการใหม่ล่าสุดในการสร้างระบบปฏิบัติการมือถือของตัวเองนี้ก็ได้คาดหวังว่าภายในปี 2025 สัดส่วนการนำเข้าจะลดลงมาอยู่ที่ 50 เปอร์เซ็นต์

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners