MediaTek แอบทำการทดสอบเผยชิปเซ็ต Helio X20 เย็นกว่า Snapdragon 810

โดย iSkyline | 19 พฤษภาคม 2558 เมื่อ 11:37 น. | อ่าน 75

mediatek logo

มีการเผยแพร่รายงานผลการทดสอบใช้งานชิปเซ็ตรุ่นใหม่ออกมาให้ได้รับชมกัน โดยจัดขึ้นเป็นการภายในบริษัท MediaTek ผู้ออกแบบผลิตชิปเซ็ตจากไต้หวัน ซึ่งไม่นานมานี้พวกเขาได้เปิดตัวชิปเซ็ต Helio X20 รุ่นใหม่ที่มีหน่วยประมวลผลรวมทั้งหมด 10 คอร์ นำมาเปรียบเทียบกับคู่แข่งอย่าง Snapdragon 810 ที่ถูกกล่าวอ้างว่ามีปัญหาความร้อนของบริษัท Qualcomm เจ้าตลาดซึ่งได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางจากผู้ผลิตโทรศัพท์น้อยใหญ่ทั่วโลก

โดยการทำสอบนั้นได้มีการจัดเตรียมเครื่องต้นแบบ (dummy device) ที่ใช้ชิปเซ็ต MediaTek Helio X20 และ Qualcomm Snapdragon 810 อย่างละหนึ่งเครื่องทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ Android 4.4 KitKat ไม่มีการเชื่อมต่อสัญญาณโทรศัพท์หรือบูลทูธเกี่ยวข้อง และทำการทดสอบใช้งาน 3 รูปแบบ คือ เชื่อมต่อเครือข่าย WiFi และเล่นเว็บเบราเซอร์ท่องอินเตอร์เนต ต่อมาเล่นเกมส์ Asphalt 8 ปรับกราฟฟิคระดับสูงสุด ปิดท้ายด้วยการทดสอบเกมส์ Mortal Combat 5

สำหรับรายงานผลการทดสอบในเบื้องต้นนั้นชิปเซ็ต Snapdragon 810 มีอุณหภูมิสูงสุดที่ 45 องศาเซลเซียส ในขณะที่ทาง Helio X20 นั้นอุณหภูมิอยู่สูงสุดอยู่ที่ 33 องศาเซลเซียส เท่านั้นเย็นกว่าอย่างชัดเจน โดยในช่วงของทั้งสองเครื่องนั้นเปิดตัวมาที่ระหว่าง 20-25 องศสเซลเซียส และสิบนาทีแรกชิปเซ็ตทั้งสองรุ่นขยับตัวขึ้นไปอยู่ที่เกือบๆ 30 องศาเซลเซียส ทาง Snapdragon 810 เย็นกว่าเล็กน้อย เมื่อจบช่วงการทดสอบที่สองชิปเซ็ตจาก Qualcomm ขยับขึ้นไปที่ 38 องศา ส่วนทาง MediaTek อยู่ที่ 33 องศาเซลเซียส สำหรับช่วงการทดสอบสุดท้ายเจ้ามังกรน้อยมีอุหณภูมิอยู่ที่ 45 องศาเซลเซียส แต่ทางน้องสุรียะหน้าใหม่นั้นกลับรักษาระดับความร้อนเอาไว้ได้ที่ 33 องศาเช่นเดิม

mediatek helio x20 qualcomm snapdragon 810

ข้อแตกต่างระหว่างชิปเซ็ตทั้งสองรุ่นภายในการสังเกตุการณ์ของ MediaTek ระบุคาดการณ์ว่าสาเหตุที่ชิปเซ็ต Snapdragon รุ่นใหม่มีความร้อนสูงนั้นเพราะเรียกใช้งานแกนประมวลผล Cortex-A57 ที่ความเร็ว 2GHz อย่างต่อเนื่อง ในขณะที่ Helio นั้นมีการออกแบบให้ Cortex-A53 ความเร็ว 2GHz (Mid) นั้นทำงานจนเต็มที่ แต่เมื่อความร้อนขยับตัวสูงขึ้นระบบก็จะตัดการทำงานไปประมวลผลโดย Cortex-A72 (High) เป็นการทดแทน แต่น่าเสียดายที่การทดสอบชิ้นนี้เรายังไม่ทราบว่าความแตกต่างของเฟรมเรตระหว่างสองชิปเซ็ตนั้นมีอยู่แค่ไหน เอาไว้ถึงไตรมาสแรกของปี 2016 ที่ชิปเซ็ตจาก MediaTek จะเริ่มส่งมอบถึงมือของลูกค้าคงได้วัดทดสอบอย่างเต็มรูปแบบอีกครั้งหนึ่ง แต่ถึงตอนนั้นก็อาจจะมีคู่เปรียบเทียบใหม่อย่าง Snapdragon 818 ที่เคยมีข่าวลือว่าจะเป็นชิปเซ็ตแบบ 10 แกนประมวลผลเช่นเดียวกัน

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners