เรื่องยาว 1… HTC ยินดีศาลเยอรมันยังไม่ฟันธงละเมิดบัตร Nokia

โดย iSkyline | 19 พฤษภาคม 2556 เมื่อ 19:45 น. | อ่าน 22

Nokia-03-900-75ดูเหมือนว่าจะเป็นละครเรื่องยาวภาคใหม่ที่เปลี่ยนตัวแสดงนำแต่ไม่เปลี่ยนผู้ถูกกระทำ หลังจากที่ทาง Nokia อดีตเคยใหญ่ยื่นฟ้องทาง HTC ที่กำลังดิ้นจากวิกฤตสุดตัว โดยมีการยื่นฟ้องรวมทั้งหมดมากกว่า 25 รายการและกำลังอยู่ในขั้นตอนของการพิจารณาคดีความโดยศาลแขวง Manheim ประเทศเยอรมัน และบางส่วนก็ได้มีการตัดสินไปบ้างแล้ว

แต่ความคืบหน้าล่าสุดเกี่ยวกับคู่กรณีนี้ คือ ในคดีที่ Nokia กล่าวหาว่า HTC ละเมิดสิทธิบัตรการใช้งานการตั้งค่าติดตั้งหรือปลดล็อคอุปกรณ์ภายในเครือข่ายองค์กร ซึ่งศาลมีความเห็นให้ยืดระยะเวลาการตัดสินออกไปก่อน เนื่องจากทาง HTC ได้ทำการโต้แย้งถึงความครอบคลุมการใช้งานสิทธิบัตรดังกล่าว ทำให้ต้องมีการพิจารณาความกันใหม่

ทาง HTC ได้แสดงความยินดีต่อการตัดสินครั้งนี้ของศาลอย่างยิ่งยวด และระบุเพิ่มเติมว่าสิทธิบัตรในมือของ Nokia นั้นกล่าวอ้างเกินจริง และทาง HTC จะต่อสู้ถึงที่สุดในกรณีนี้เพื่อพิสูจน์ว่าสิทธิบัตรนั้นไม่ครอบคลุมรูปแบบการทำงานที่มีอยู่ใน HTC smartphone แต่อย่างใด

และทาง HTC ได้กล่าวต่อไปอีกว่า ความพยายามของทาง Nokia ที่กล่าวหาย้ำแล้วย้ำอีก ในเรื่องของการได้ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญานั้น มีเจตนาเพียงแค่หวังทำลายความน่าเชื่อถือของ HTC ต่อมุมมองของผู้บริโภค และพยายามกดดันให้เกิดข้อตกลงที่ไม่เป็นธรรมระหว่างสองบริษัท

ทาง Nokia นั้นไม่ได้แสดงปฏิกริยาใดๆ นอกจากกล่าวเพียงว่า ทาง HTC สมควรที่จะแสดงความเคารพในทรัพย์สินทางปัญญาของเรามากกว่านี้ และควรที่จะแข่งขันโดยใช้เทคโนโลยีของตัวเอง ซึ่งทาง Nokia จะมีการสาธิตถึงการทำงานของสิทธิบัตรที่มีการพิพาท ต่อศาลในโอกาสต่อไป

ที่มา: Focus Taiwan

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners