หลังสงกรานต์…Huawei ชวนคุยเรื่อง Honor

โดย Bluecosmos | 19 เมษายน 2555 เมื่อ 22:03 น. | อ่าน 28

หลังสงกรานต์เราก็ต้องกลับมาลุยเรื่องอุปกรณ์ IT กันอีกรอบหลังจากที่ก่อนสงกรานต์นี่มีการเปิดตัวรุ่นใหม่ๆออกมามากมายเรียงมาด้วย HTC One ทั้งหลาย รวมถึง OPPO ที่เปิดตัวรุ่น Find 3 ช็อกไปทั้งวงการไปแล้ว

วันนี้เองทาง Huawei ได้ชวนทางเว็บ MXPhone ของเราเข้าไปคุยกันเรื่องของอุปกรณ์ตัวใหม่ที่จะมาลุยตลาดล่างหน่อยก็คือ Huawei Honor นั่นเอง หลายคนอาจจะคุ้นๆชื่อมาบ้างแต่บางคนอาจจะไม่รู้แม้กระทั่งยี่ห้อ ถ้าอ่านผ่านตรงนี้ไปคงจะบอกว่าไม่รู้ไม่ได้แล้วนะครับ…

Huawei Honor หลายคนดูรูปร่างอาจจะบอกว่านี่เอา Galaxy Cooper ฟิวชันเข้ากับ Optimus Black รึเปล่าผมต้องบอกเลยว่าใช่ เพราะว่าทั้งการใช้วัสดุ, การออกแบบ มันใช่เลย เอ๊ะผมเชื่อเลยว่าตอนนี้หลายคนคงถามว่ามันเหมือนกับแบรนด์เกาหลีแบบนี้แล้วมันมีดีอะไรอีก ?

ทาง Huawei เองได้ออกมาชูจุดเด่นของ Honor อย่างเรื่องกล้องที่มาพร้อมกับขนาด 8 ล้านพิกเซล, การเปิดเครื่องที่ใช้เวลาแค่ 5 วินาที Fast boot (ที่จริงเร็วกว่านั้น), ไมค์ตัดเสียง, หน้าจอขนาดใหญ่ 4 นิ้ว, แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 1930 mAh ทาง Huawei เคลมว่าใช้งาน 2 วันได้เลยและมี Huawei Cloud มาให้ในตัว สามารถเก็บไฟล์ต่างๆหรือ Backup ข้อมูลเครื่องไว้บนนั้นได้

นอกจาก Spec ที่น่าสนใจแล้วตัวเครื่องยังมาพร้อมกับ Android 4.0 Ice Cream Sandwich อีกด้วย ส่วนหน่วยประมวลผลก็เป็นของ Qualcomm 1.4 GHz แบบ Single-Core ถือว่าก็ OK เพราะราคาของตัวเครื่องตกอยู่ที่ 9,990 บาท เท่านั้น เรียกว่า Spec ระดับนี้ราคานี้ยังหายาก แต่การใช้งานดีไหมนั่นอีกเรื่อง

สำหรับเรื่องของบริการหลังการขายทาง Huawei นอกจากจะดีลกับทาง SVOA แล้วยังดีลเพิ่มกับทาง ITCity สามารถนำเครื่องไปส่งซ่อมได้ แต่ตามจังหวัดใหญ่ๆก็จะมีศูนย์ใหญ่เปิดรับซ่อมอยู่เลย โดยตอนนี้รวมๆกันแล้วก็ SVOA + ITCity = 12 + 46 = 58 สาขาที่สามารถนำเครื่องไปส่งซ่อมได้

อย่างไรก็ตามนอกจากตัวเครื่องแล้วทาง Huawei ยังได้พูดถึงยอดการขาย Smartphone อีกด้วยโดยเอากราฟมาให้ดูซึ่งแสดงให้เห็นชัดว่าสำหรับ Huawei แล้วตัว Smartphone เริ่มขายดีกว่า Feature phone และพร้อมบอกเลยว่าตัว Market share ตอนนี้ของบริษัทได้แซงทาง LG ไปแล้วเป็นที่เรียบร้อย (ถ้าเทียบเฉพาะ Android)

ทั้งนี้ทาง Huawei ยังแสดงให้เห็นถึงศักยภาพการเป็นผู้ผลิตรายใหญ่เพราะว่าเริ่มผลิตตัวชิพประมวลผลของตัวเองนำมาใช้งานเหมือนกับทางค่าย Samsung ที่ทำหลายๆอย่างทำให้ได้ต้นทุนที่ไม่แพง ศักยภาพของ Huawei เองก็ดูไม่น้อยหน้าแต่เรื่องแบรนด์นี่อาจจะยังไม่ใช่

สุดท้ายเราก็ต้องมารอดูตัว Huawei Honor กันครับว่าเมื่อเริ่มวางขายจริงจะช่วงชิงบทบาทในตลาดได้แค่ไหนเพราะว่าก็ถือว่าตัวเครื่อง Spec ค่อนข้าง OK ในระดับนึงถ้าเทียบกับระดับราคาครับ

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners