Foodie แอพฯถ่ายภาพน้องใหม่จาก LINE บอกเลยเส้นทางสายกิน พี่ไม่ได้มาเล่นๆ

โดย RingRangRung | 20 กุมภาพันธ์ 2559 เมื่อ 09:22 น. | อ่าน 1,025

2016-02-17-21-39-12-horzffFoodie เป็นแอพพลิเคชั่นสำหรับถ่ายและแต่งภาพตัวใหม่ล่าสุด จากทาง LINE ที่ประกาศเจตนารมณ์อย่างชัดเจนตั้งแต่ชื่อแอพฯ ว่าจะสตรองทางสาย “อาหาร” เท่านั้น จะว่าไปก็คล้ายกับ B612 ที่เน้นสำหรับงานเซลฟี่เหมือนกันนะ

อย่างที่บอกในข้างต้นครับว่าแอพพลิเคชั่นตัวนี้ทำมาเพื่อถ่ายภาพอาหาร ฟีเจอร์สส่วนใหญ่จึงเนรมิตมาเพื่องานนี้โดยเฉพาะ

2016-02-17-21-39-12

เริ่มตั้งแต่โหมดการถ่ายภาพที่เมื่อมองแวบแรกก็ไม่แตกต่างจากแอพถ่ายรูปตามปกติทั่วไป จนกระทั่งได้ลองถ่ายรูปอาหารจากด้านบน ซึ่งเป็นมุมยอดนิยมสำหรับภาพแนวนี้ กรอบของแอพก็จะเปลี่ยนสีจาก “ขาว” เป็น “เหลือง” แสดงให้ทราบว่าเรากล้องขนานกับแนวระนาบของโต๊ะ ซึ่งเป็นมุมที่ดีที่สุดสำหรับการกดปุ่มชัตเตอร์แล้ว

top

ขณะที่ฟิลเตอร์สก็มีให้เลือกถึง 24 แบบ แบ่งด้วยชื่อของชนิดอาหารทั้ง ของคาว ของหวาน ไม่ว่าจะเป็น Crispy,BBQ,Sweet,Yummy,Fresh และอื่นๆอีกเพียบ 

Screenshot_2016-02-19-13-47-44-tile

นอกจากนี้ตัวแอพฯก็ยังมีความสามารถในการปรับแสง ปรับความคมชัดอีกนิดหน่อย พร้อมทั้งตั้งโฟกัสเพื่อเน้นจุดที่น่าสนใจได้ทั้งแบบวงกลม และแบบเส้นตรง

focas

หลังจากถ่ายภาพอาหารจานโปรดเสร็จก็ถึงเวลาหรรษา ที่เราจะต้องแชร์ภาพขึ้นโซเซี่ยลเน็ตเวิร์คทั้ง LINE, Facebook, Twitter, Instagram และอื่นๆอีกมากมาย แล้วยิ่งถ้าคุณเป็นสายแข็งชอบโพสต์รูปของกินตอนดึกๆ ก็เตรียมรับคำสรรเสริญจากทุกช่องทางได้เลย

จากการได้ลองใช้แอพฯ ก็ต้องยอมรับว่า Foodie ใช้งานได้ง่ายมากๆ ถึงมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นฟีเจอร์สส่วนใหญ่ที่มีความเป็นสำเร็จรูป กดเลือกแล้วปรับ 2-3 ที ก็พร้อมกดแชร์ได้เลย เหมาะกับจังหวะเร่งรีบที่ต้องโพสต์ภาพก่อนจะโดนเพื่อนร่วมโต๊ะแย่งกินของโปรด

Screenshot_2016-02-18-23-43-35-horz

แต่ในทางตรงกันข้ามด้วยความสำเร็จรูปแบบนี้ ก็เท่ากับว่าตัวผู้ใช้เองจะไม่มีโอกาสได้ปรับแต่งอะไรมากนัก ซึ่งก็ยอมรับว่าฟิลเตอร์สบางตัวดูจะจัดจ้านจนขาดความเป็นธรรมชาติ จนหยิบมาใช้ลำบาก และคงจะดีกว่านี้หากมีแถบให้ปรับ เพิ่ม-ลด ระดับของฟิลเตอร์สได้

2016-02-17-21-31-31-horz

สำหรับรูปที่นำมาใช้ ถ้าอยากจะออกมาดูดีขอแนะนำให้เช็ค แสง สี ความคมชัด รวมถึงองค์ประกอบของภาพ ให้เรียบร้อยก่อนจะนำมาผ่านกระบวนการของแอพฯนะครับ เนื่องจากฟีเจอร์สการปรับแสง บวกความคมชัด ที่ทาง Foodie มีมาให้ ถูกจับรวมอยู่ในแถบเดียวอาจจะคุมให้ออกมาถูกใจได้ยาก ซึ่งบางทีต้องการแค่ให้สว่าง แต่ความเข้มก็ดันพุ่งตามมาซะอย่างงัน

Screenshot_2016-02-20-07-07-45-horz

นอกจากนั้นแล้วภายในแอพฯยังไม่มีโหมดครอปภาพสำหรับรูปที่ดึงมาจากตัวเครื่องมาใช้ ซึ่งถ้าจะตัดปัญหาตรงจุดนี้ไปเลยก็แนะนำให้ใช้โหมดถ่ายภาพของทางแอพฯ เพราะมีอัตราส่วนของรูปให้ทั้ง 1:1 หรือ 3:4 แถมยังเลือกฟิลเตอร์สมาใส่ให้เห็นภาพก่อนกดแชะเลยก็ได้

scle

แต่สุดท้ายแล้วภาพอาหารจะออกมาน่าทาน ยั่วน้ำลาย อย่างที่ต้องการหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับเทคนิคและความสามารถของคนใช้แล้วละครับ ส่วนคนที่อยากลองเล่น Foodie ก็ช้าอยู่ใย โหลดใส่เครื่องพร้อม แชะ ก่อน ชิม ได้แล้วฟรีๆ ทั้ง iOS และ Android

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners