First Touch : Sony Xperia S “อย่ารีบซื้อ Dual-Core Android ถ้ายังไม่ได้เล่นตัวนี้”

โดย zipboy | 19 กุมภาพันธ์ 2555 เมื่อ 12:55 น. | อ่าน 68

เมื่อนึกผู้ผลิต Android ที่มีชื่อเสียง เป็นที่รู้จักกันดี ยี่ห้อนึงที่ลืมไม่ได้ นั้นคืออดีตลูกครึ่งอย่าง Sony Ericsson ที่หลังจากประกาศรวมกับ Ericsson ไป ลุยต่อในชื่อ Sony เดี่ยวๆ เมื่อไม่นานนี้ หลายคนได้เห็นมือถือตัวแรกจาก Sony กันไปแล้ว นั้นคือ Xperia S ที่เปิดตัวในงาน CES 2012 ที่ Las Vegas เมื่อต้นปีที่ผ่านมาหากจะว่าถึงสภาพของ Sony Ericsson ก่อนเป็น Sony ก็อาจเรียกว่า ยอดขายยังอยู่ในอาการลูกผีลูกคนอยู่ ในประเทศไทยเอง Sony Ericsson ได้อานิสงค์การทำเครื่องระดับกลาง ที่ให้สเปคที่โดดเด่น การปรับแต่งที่ลงตัว ราคาที่น่าสนใจ ทำให้ทั้ง ray / neo V / arc S พา Sony Ericsson ยึดตลาดกลางเอาไว้ได้ค่อนข้างเบ็ดเสร็จพอสมควร

บทความนี้ ถือเป็นความพิเศษอีกครั้ง เมื่อ MXPhone ได้รับโอกาสในการทดสอบตัวจริงของ Xperia S ในแบบสั้นๆ พอให้รู้ว่า ตัวเครื่องเป็นอย่างไร ประมาณไหน และพอเห็นแนวโน้มของเครื่องเมื่อใกล้เวลาขายจริงได้พอสมควร โดย Xperia S จะมีกำหนดจะเข้ามาทำตลาดในประเทศไทย ช่วงต้นเดือนเมษายน ตามหลังการขายในตลาดโลก ที่ออกในช่วงปลายเดือนมีนาคม

แรกเห็นของตัวเครื่อง Xperia S ตัวเครื่องให้ความรู้สึกที่ดูสมส่วนกว่าในรูปถ่าย / วีดีโอ ที่เห็นจากการเปิดตัว หรือจากสื่อต่างๆ อย่างรู้สึกได้ทันที หน้าตาของเครื่องในภาพรวม เหมือนเป็นการนำ Sony Ericsson X10 กลับมาเกลาสัดส่วน เส้นสายต่างๆ ให้เป็นเครื่องที่สวยทันสมัยรับกับยุค 2012 (แต่ X10 ก็ยังสวยเหนือกาลเวลาอยู่เช่นเดิม) จุดที่หลายคนจดจำได้ว่าเป็น Xperia S คงเป็นพลาสติกใสด้านล่าง ที่แสดงตำแหน่งปุ่มใช้งาน โดยการแตะปุ่ม Home / Back / เมนูย่อย จะแตะเหนือพลาสติกใส เป็นการวางตำแหน่งปุ่มใช้งาน แบบเดียวกับที่เคยทำใน Sony Ericsson K850i เมื่อในอดีต นอกจากนี้ พลาสติกใสด้านล่าง ทาง Sony ก็ทำหน้าที่เป็นเสาอากาศเช่นกัน (Transparent Antenna)

ตัวเครื่อง Xperia S ที่เห็น เป็นเครื่องสีดำ แต่วัสดุเครื่องยังเป็นพลาสติกด้าน+ผิวแบบยาง ยังไม่มีการเก็บรายละเอียดเครื่อง ซึ่งเท่ากับว่า วัสดุดังกล่าว ยังไม่ใช่แบบเดียวกับเครื่องตัวขายจริง คุณสมบัติเรื่องวัสดุที่เคลือบผิวกันสกปรก / ทำความสะอาดง่าย จึงยังไม่มากับเครื่องต้นแบบตัวนี้ งานประกอบในเครื่องทดสอบตัวนี้ ถือว่าอยู่ที่ 80% เพราะยังพอเห็นช่องไฟ ความไม่สม่ำเสมอ แต่ในแง่ความแน่นหนา และหากมองผ่านๆ ถือได้ว่า เครื่องขายจริงจะประกอบออกมาได้เรียบร้อยกว่านี้ได้แน่นอน

ภายใต้ฝาหลังเครื่อง จะมีการใส่ซิมการ์ดกับมีรายละเอียดเครื่องติดอยู่ด้านหลังเอาไว้เท่านั้น ไม่สามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ ตัวฝาหลังเปิดด้วยการดันออกจากตัวด้วยสองมือ ก็เปิดฝาหลังได้ทันที

ตัวเครื่อง Xperia S ที่ได้ทดลองนี้ เป็น Android 2.3.7 โดยที่ในเครื่องขายจริง จะยังเป็น Gingerbread ก่อน การอัพเดท ICS จะเกิดขึ้นตามแผนการอัพเดท Sony Ericsson รุ่นก่อนหน้าทั้งหลาย ที่เคยประกาศก่อนหน้านี้ให้ทั้งหมด

เมื่อเริ่มใช้ทดลองเล่น หน้าจอของเครื่องที่ถือเป็นด่านแรกที่ได้เห็น ให้อารมณ์สีสันต่างๆ เหมือนกับที่พบได้ที่ arc S ไม่ว่าจะเรื่องแสงเงา สีสัน หากเป็นผู้รักในความจัดจ้านของสี อาจไม่ค่อยชอบหน้าจอของ Xperia S ในแรกเห็นแน่นอน แต่ในความสมจริงของสีสัน Xperia S ยังคงคุณงามความดีนี้ แบบที่ arc S ทำได้เช่นเดิม

ความละเอียดหน้าจอ Xperia S ที่ 720 x 1280 ขนาด 4.3 นิ้ว มี Pixel ที่ 342 ppi เมื่อใช้งานหน้าจอ รายละเอียดอักษร ไอคอน การใช้งานที่ต้องใช้ตามองหน้าจอทุกอย่าง ให้ความคมชัดที่เกือบสวยแบบ Retina Display ใน iPhone 4 / 4S เมื่อมองแบบลึกลงไป จะพบว่า การประมวลรูป / รายละเอียดของการแสดงผล น่าจะให้ความสวยงามกว่านี้ได้อีก คาดว่าซอฟท์แวร์ที่ปรับแต่งระบบ รวมถึงใช้งาน Adreno 220 ซึ่งเป็นหน่วยประมวลกราฟฟิค ต้องมีการปรับแต่งอีกมากพอสมควร ถึงจะแสดงผลได้สมบูรณ์กว่านี้

การตอบสนองของเครื่องในการลองใช้งานคร่าวๆ ตัวเครื่องให้ความติดนิ้วที่ดีมาก ดีกว่าเครื่อง Dual-Core บางยี่ห้อ บางรุ่น ที่กำลังขายในตลาดตอนนี้ด้วยซ้ำ จังหวะการตอบสนองที่กระตุก หรือหน่วง ที่เป็นเรื่องปกติของ Android นั้น ก็แทบไม่รู้สึกถึงอาการดังกล่าว ความเร็วในการเข้า ออก บรรดา App / ลูกเล่นต่างๆ ตอบสนองในแบบเครื่อง Dual-Core ทั่วไปที่ควรทำได้ เมื่อลองเปิด Web ผ่าน Browser เครื่อง การตอบสนองต่อการสัมผัส ขยาย ดึง ยังหน่วงอยู่เล็กน้อย ซึ่งหากเป็นซอฟท์แวร์รุ่นขายจริงก็น่าจะดีขึ้นมาก

กล้องถ่ายรูป 12 Megapixel ของ Xperia S เป็นอีกจุดที่หลายคนสนใจ ในการทดลองคร่าวๆ กล้องให้การตอบสนองที่ว่องไว การจับ Focus ในการถ่าย ยังมีหลุดบ้าง แต่ก็เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ในเครื่องทดสอบตัวนี้ กล้องยังคงต้องปรับปรุงคุณภาพของการวัดแสง การ Focus และ White Balance ให้ออกมาสมจริง และเป็นธรรมชาติกว่านี้

สรุป Sony Xperia S

“มาขายให้ตรงเวลา ราคาเปิดให้โดนใจ แค่นี้ก็พอแล้ว”

เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงที่ได้สัมผัสเครื่อง Xperia S นั้น ถือว่าเพียงพอกับการบอกแนวโน้มตัวเครื่องเมื่อถึงเวลาขายจริงได้พอสมควร ณ เวลานี้ พอจะสรุปได้ว่า ตัวเครื่องมีราศีของการเป็นมือถือยอดนิยมอีกรุ่นได้แน่นอน ไม่ว่าจะเรื่องงานออกแบบที่สวยงาม วัสดุ งานประกอบ ที่ดูแล้วน่าจะให้ความประทับใจได้ดีกว่า arc S หรือรุ่นอื่นๆ ในยุคหลังๆ ของ Sony Ericsson

การตอบสนองเครื่อง กล้อง ลูกเล่นในส่วนต่างๆ หลังจากที่ได้ลอง เหลือแค่ปรับให้สมบูรณ์ขึ้นพร้อมเป็นเครื่องขายจริง ก็จะลงตัวทุกอย่างแล้ว ส่วนเครื่อง Sony Xperia S ที่เป็นเครื่องต้นแบบที่ได้ลองเล่นครั้งนี้ ถึงไม่ใช่ตัวที่พร้อมขาย แต่หลายๆ ด้านของมันก็แสดงการใช้งานของเครื่องได้ดีเยี่ยม และเชื่อว่าหากด้านฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์ เป็นตัวที่สมบูรณ์แบบพร้อมขายจริงแล้ว จะเป็นสมาร์ทโฟนอีกรุ่นที่ต้องจับตามองอีกรุ่นเลยทีเดียว

ตัวเครื่องทั้งถูกใจและพร้อมแล้วแบบนี้ เหลือเพียงอย่างเดียว ฝ่ายการตลาดที่ต้องวางแผนอย่างรัดกุม โหนกระแสเครื่องที่กำลังไปได้สวย และยิงจุดขายให้ชัดเจน ในขณะเดียวกัน การมาขายให้ตรงเวลาในช่วงต้นเดือนเมษายน คล้อยหลังกับตลาดโลกที่วางช่วงอาทิตย์ที่ 3 ของเดือนมีนาคม ต้องตรงเวลาเพื่อเป็นการลบคำครหาว่า “ชอบขายของตอนตลาดวาย” ที่สะสมมานานให้ได้ซะที และสุดท้าย ราคาเครื่องที่ตั้งให้เร้าใจมากที่สุด ข้อนี้ไม่น่าเป็นห่วงมากนัก เพราะราคาเปิดตัวของ Sony Ericsson ในรุ่นหลังๆ ถือว่าออกมาสมเหตุสมผลกว่ายุคก่อนแล้ว

Sony Xperia S มีความสมบูรณ์ในภาพรวม ที่พอให้ใครก็ตามที่อยากได้ Android สเปคแรงใช้งานสักเครื่อง ต้องหยุดมองและรอซื้อแน่นอน เครื่องได้ทำหน้าที่ของมันสำเร็จแล้ว เหลือแค่ผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด ทั้งในบริษัท / คู่ค้า / การตลาด ว่าจะแจ้งเกิดหรือแจ้งดับ แค่นั้นจริงๆ…

แถมอีกนิด กับวีดีโอแนะนำ Sony Xperia S ที่ดูแล้ว จะเข้าใจในจุดเด่นต่างๆ ที่ทำให้ใครที่อยากได้ อยากได้กว่าเดิมแน่นอน


ที่มา: Sony Ericsson Thailand

About Author

zipboy

zipboy

Partners