สรุปข่าวเด่นแวดวง IT และโทรคมนาคม ประจำวันที่ 12 – 18 มกราคม 2014

โดย hypertext78 | 19 มกราคม 2557 เมื่อ 00:32 น. | อ่าน 40

reading-news[1]

ในช่วงสัปดาหืที่ผ่านมาเราก็อยู่ในมรสุมทางการเมืองค่อนข้างรุนแรงกันพอสมควร แต่ว่าวันนี้เรามาพักกันสักหน่อย หลายๆ คนสัปดาห์ที่ผ่านมาอาจจะแทบไม่ได้เข้าเว็บเราเลย เพราะว่าไม่ได้อัพเดทข่าวสำคัญอย่างเรื่องการชุมนุมกับเขา ไม่เป็นไรครับ มาอัพเดทหนึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมาด้วยกันดีกว่า

ช่วงเวลาแห่งการอัพเดท

ช่วงนี้ผู้พัฒนาระบบปฏิบัติการก็ดี หรือค่ายโทรศัพท์ก็ดี ต่างก็พยายามจะอัพเดทโทรศัพท์เก่าๆ ที่เป็นรุ่นเรือธงให้ทันสมัย แม้จะมีการตัดฟีเจอร์ไปบ้าง โดยสัปดาห์ที่ผ่านมามีข่าวทั้ง Lumia Black ที่จะอัพเกรดโทรศัพท์อย่าง Lumia 1020, 925, 920, 820, 720, 625, 620, 520 เรียกได้ว่าเยอะ อัพเกรดขึ้นมาทำให้สามารถใช้ฟีเจอร์ใหม่ๆ กันได้อย่างครบครัน

นอกจาก Nokia สัปดาห์ที่ผ่านมาก็ยังมีข่าวจาก SONY เช่นกัน ว่าจะทำการอัพเกรด Xperia SP, TX ให้กลายเป็น Android 4.3 ได้เร็วๆ นี้

 Exynos รุ่นใหม่ มี 6 คอร์

ถือได้ว่าเป็นเรื่องแปลกๆ ไม่น้อยเหมือนกัน เมื่อ Samsung โทรศัพท์รุ่นใหม่อย่าง Galaxy Note 3 Neo โดยมีจุดเด่นที่หน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ Exynos 5620 นั่นเอง โดยจะมี ARM Cortex A15 จำนวน 2 ตัว และ ARM Cortex A7 จำนวน 4 ตัว และมาพร้อมเทคโนโลยี HMP ทำให้สามารถทำงานได้พร้อมๆ กัน และรองรับความถี่ 4G อีกหลายๆ ความถี่อีกด้วย

SONY จะทำ Windows Phone

ทาง SONY ได้ออกมายืนยันแล้วว่ากำลังคุยกับ Microsoft อยู่จริง เพื่อผลิตโทรศัพท์ระบบปฏิบัติการ Windows Phone และจะใช้ชื่อว่า Vaio แทนที่จะเป็น Xperia

htconex1-500x364[1]

หมดบุญเพียงเท่านี้ One X, One X+ ไม่ได้ไปต่อ

HTC One X และ One X+ ได้รับการคอนเฟิร์มข่าวร้ายว่าจะไม่มีอัพเดทขึ้นเป็น Android 4.3 หรือใหม่กว่าอย่าง 4.4 โดยจะจบลงแค่ 4.2.2 เท่านั้น

Tegra K1 พี่ใหญ่ตัวจริง

วงการมือถือเดือด เมื่อ Tegra K1 เปิดตัวและมีเว็บ Tom’s Hardware นำไปทดสอบผลแล้ว เร็วกว่าชิปในตลาดทุกตัว ไม่ว่าจะเป็น Snapdragon 800 หรือ Apple A7 ล้วนแพ้เรียบ

Galaxy Note 3 LTE ได้รับ Android 4.4 แล้ว

ดูเหมือนว่า Samsung จะทดสอบ Kit Kat บนโทรศัพท์รุ่นใหม่อย่าง Galaxy Note 3 เสร็จแล้ว โดยเริ่มปล่อยให้ผู้ใช้งานในประเทศโปแลนด์ก่อนประเทศอื่นอย่างเราๆ ก็คงต้องรออีกนิด

SONY เปิดตัว Xperia รุ่นใหม่สองตัว Xperia T2 Ultra และ Xperia E1

SONY เปิดตัวมือถือใหม่สองรุ่นแบบเงียบๆ ได้่แก่รุ่นจอยักษ์สเปคระดับกลางอย่าง Xperia T2 Ultra หน้าจอยักษ์ 6 นิ้วตามชื่อ ส่วน Xperia E1 จะเป็นโทรศัพท์ที่มาพร้อมชื่อ Walkman หลังจากหายไปนาน ส่วนราคาของทั้งสองรุ่นนั้นไม่เป็นทีเปิดเผยในตอนนี้

 ภาพหลุด Nokia Android ระดับ Press shot

หลังจากลือกันมานานว่าจะทำโทรศัพท์พลัง Android ล่าสุดก็มีภาพหลุด ซึ่งเป็นภาพที่มีความคมชัดระดับ Press หรือระดับที่ใช้ในงานโฆษณาออกมา ทำให้ข่าวลือเรื่องนี้มีมูลมากขึ้น นอกจากนี้ยังเคยมีภาพ UI ที่เหมือนจะเป็น Metro UI บน Android อีกด้วย

Huawei เปิดตัวชิป 64 Bit

หลังจากไปฝึกวิชาผลิตชิป SoC มาหลายปี Huawei ก็ขอเปิดตัวอะไรที่ล้ำสมัยสุดๆ บ้าง โดยมีทั้งชิป Quad Core และ Octa Core โดยหนึ่งในนั้นจะเป็นชิป Octa Core แบบ big.LITTLE ที่ทำงาน 64 bit ได้ด้วย

Google พัฒนาอุปกรณ์สวมใส่จากอนาคต คอนแทคเลนส์

Google กำลังพัฒนาเลนส์ชนิดใหม่ ที่จะเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ โดยจะตรวจวัดน้ำตาลในกระแสเลือดได้ และส่งข้อมูลไปยังอุปกรณ์พกพาอย่างเช่นโทรศัพท์ได้ เพื่อส่งข้อมูลไปต่ออีกที และกำลังอยู่ในช่วงพัฒนาเพิ่มเติม อย่างเช่นใส่ไฟ LED ไปเป็น Notification ด้วย

LG อาจจะเปิดตัว LG G3 เดือนพฤษภาคมนี้

แหล่งข่าวเกาหลีเปิดเผยข้อมูลละเอียดอย่างไม่น่าเชื่อว่า LG อาจจะเปิดตัว LG G3 ในวันที่ 17 พฤษภาคมนี้ เรียกได้ว่าข่าวนี้ค่อนข้างจะเจาะจงวันเปิดตัวเลยทีเดียว งานนี้ต้องรอดูว่าจะแม่น หรือมั่ว แต่ที่แน่ๆ น่าจะรีบปรับรอบเปิดตัวมือถือใหม่มาชนกับ Samsung แน่ๆ

Xperia Canopus ทวยเทพตัวต่อไป

SONY เคยบอกว่าต้นปีนี้จะไม่มีรุ่นท็อปตัวใหม่มาแทนที่ Xperia Z1 เริ่มมีข่าวลือว่ามีรุ่นใหม่ ใช้ชื่อว่า Xperia Canopus ใช้หน่วยประมวลผล Snapdragon 800 เหมือนเดิม แม้จะต่างจากตัวเดิมไม่มาก แต่วัสดุจะเป็นคาร์บอนไฟเบอร์แทนกระจกที่ใช้ในรุ่นก่อนๆ หน้า

About Author

hypertext78

hypertext78

Partners