[Preview] Samsung Galaxy Grand 2 กลับมาคราวนี้ประทับใจกว่าเดิม

โดย Bluecosmos | 20 มกราคม 2557 เมื่อ 19:00 น. | อ่าน 79
Grand2008ความสำเร็จของรุ่นแรกมักเป็นที่กล่าวขานกันอย่างโด่งดัง มันส่งทั้งผลดีและผลร้ายให้กับผู้ผลิตรายนั้น ซึ่งถ้าเรามองผลดีก็คือผู้บริโภคเชื่อมั่นในชื่อสินค้าตัวนี้ รวมถึงสินค้ารุ่นนี้ก็ยังสามารถขายได้อยู่เรื่อยๆ แต่ในทางกลับกันหากเราพูดถึงผลเสียต่อเจ้าของแบรนด์ก็มีเช่นกัน นั่นคือความกดดันในการออกรุ่นสานต่อ ที่ยังไงต้องดีกว่ารุ่นแรกและต้องดีกว่าจนทำให้เขาพอใจ ตรงนี้เองเป็นโจทย์สำคัญของ Samsung ว่าจะทำอย่างไรให้ Galaxy Grand 2 ส่งความรู้สึกที่ดีให้กับผู้บริโภคได้อีกครั้ง และต้องดีกว่าครั้งที่แล้ว
 Grand2031
Samsung แก้โจทย์ครั้งนี้ด้วยการออก Galaxy Grand 2 แบบจัดเต็มในเรื่องของ Spec ที่ก้าวข้ามขั้นจากรุ่นแรกมามากพอสมควรเลยทีเดียว บวกกับการออกแบบเครื่องสไตล์ใหม่ของ Samsung ที่ทำฝาหลังให้ออกมาเหมือนกับหนัง (หนังเทียม) ในขณะที่เปิดราคาออกมาถูกกว่ารุ่นแรก ทำให้กระแสของเครื่องรุ่นนี้น่าจะแรงเอาเรื่องเลยทีเดียว แต่สิ่งสำคัญที่จำเป็นต้องลบคำครหาในรุ่นแรกให้ได้นั่นคือเรื่องของ Software ที่สร้างชื่อเสียให้กับเครื่องมากพอสมควร ดังนั้นรุ่นที่ 2 น่าจะมีหลายคนคาดหวังว่ามันจะไม่มีปัญหาแบบเดิม งานนี้ก็เลยต้องมาลองพิสูจน์กันซักหน่อยครับ
 Grand2004
Grand2010
Samsung Galaxy Grand 2 มีหน้าตาคล้ายคลึงรุ่นแรก แคบลงมองแล้วดูผอมลงจากรุ่นแรกพอสมควร ตัวเครื่องสูงกว่ารุ่นแรกและบางกว่าเล็กน้อย สัมผัสแรกยังคงให้กลิ่นอาย Samsung คือความรู้สึกแบบพลาสติก โดยตัวพลาสติกเป็นแบบเคลือบเงาสีเงินรอบเครื่อง และเป็นชิ้นเดียวกันทั้งหมดขอบข้างเครื่องเปื้อนรอยนิ้วมือได้ง่ายพอสมควร  ด้านหน้าเป็นกระจกทั้งแผงติดขอบ แผงหน้ายังคงสไตล์ของ Samsung ไล่มาตั้งแต่ Galaxy S3 ยัน Galaxy Grand พื้นที่ปุ่มด้านล่างถูกลดให้แคบลงดูสวยงามขึ้น ข้างบนยังมาพร้อมคำว่า Duos เพราะเจ้ารุ่นนี้ยังคงรองรับ 2 ซิม เหมือนเดิม
 Grand2002 Grand2003
Grand2014 Grand2055
รอบๆเครื่องยังคงไว้ด้วยปุ่มและช่องเชื่อมต่อมาตรฐานต่างๆ มีช่องเชื่อมต่อ microUSB ด้านล่าง ช่องเชื่อมต่อหูฟังด้านบน ด้านขวาของเครื่องมีปุ่ม power มีน้ำหนักกดง่ายวางได้พอดีนิ้วกด ส่วนด้านซ้ายมีปุ่มเพิ่ม/ลดเสียงเท่านั้น
 Grand2053
Grand2054
สำหรับด้านหลังของเครื่องมาใช้แบบเดียวกับ Samsung Galaxy Note 3 ใช้วัสดุพลาสติกแต่มีลายและ texture เหมือนกับหนัง จับแล้วรู้สึกได้ว่าเหมือนหนังปลอม ให้ความรู้สึกต่างจาก Galaxy Note 3 เล็กน้อยตรงที่มันไม่ค่อยหนืด เป็นเหมือนหนังแต่สากๆเล็กน้อย ขอบๆมีการทำเป็นลายเย็บเหมือนกับเป็นหนังจริงๆ ตัวกล้องเองถูกออกแบบให้เหลี่ยม มีแฟลชด้านข้างดวงใหญ่ พร้อมลำโพง Speaker ซึ่งการวางตำแหน่งก็ถือว่าค่อนข้างดีใช้ได้เลยทีเดียว
 Grand2005 Grand2006
ฝาหลังแกะออกมาได้ไม่ยากมีร่องแงะอยู่ขอบข้างๆเครื่อง เปิดออกมาจะพบกับแบตเตอรี่ขนาด 2,600 mAh ต้องถอดแบตเตอรี่ออกก่อนถึงจะใส่ซิมได้ โดยซิมที่ใช้เป็น microSIM ทั้งคู่ ช่องใส่ซิมแรกอยู่ใต้ช่อง microSD card เหมือนกับ Galaxy Note 3 ซึ่งไม่ค่อยดีเท่าไรเพราะถอดใส่ซิมยาก แต่คงเป็นเพราะต้องการประหยัดพื้นที่การจัดวางเครื่องนั่นแหละครับ
 Grand2019
มาต่อด้านการใช้งานกันบ้าง ตรงนี้อย่างที่กล่าวไปด้านบน ว่าเป็นเรื่องที่ต้องลบคำครหาของรุ่นที่แล้วออกไปให้ได้ ทั้งเรื่องความช้า ปัญหาเครื่องค้าง หรือเครื่องรีสตาร์ทเอง เป็นต้น แต่กับรุ่นนี้จากที่ลองใช้คร่าวๆไม่กี่วัน พบว่าตัว Software ค่อนข้างเสถียรปกติดี ไม่มีปัญหาเลย ตัวระบบปฏิบัติการที่มาพร้อมกับเครื่องเป็น Android 4.3 Jelly Bean ซึ่งก็ถือว่าใหม่มากแล้วในเวลานี้ คาดว่า Android 4.4 Kitkat คงจะตามมาอีกไม่ช้า บน Galaxy Grand 2 โดยรวมจากที่ทดสอบ เรื่องความเร็วในภาพรวมต้องบอกว่าดี การตอบสนองหลังกดปุ่มคำสั่งถือว่าไม่ช้าจนน่าหงุดหงิด สามารถใช้งาน Multi-Windows ได้แล้วเหมือนเดิม
 Grand2034
หน่วยความจำที่ให้มา RAM 1.5GB ถือว่าเยอะด้วยซ้ำสำหรับราคาระดับนี้ ใช้งานได้โอเค ส่วนเรื่องหน่วยความจำภายในมีมาให้ 8GB นั้นต้องบอกว่าน้อยพอสมควร ใช้งานได้จริงเหลือ 5GB ลงอะไรไม่ได้มากนัก แต่ก็ยังดีที่ใส่ microSD Card ได้แถมได้สูงถึง 64GB เลยทีเดียว
 Grand2029
การเปิดพวกไฟล์ภาพนั้นทำได้ไวการซูมก็ถือว่ารวดเร็วและซูมได้ลึกดีครับ ส่วนการเปิดไฟล์วีดีโอทดสอบเล่นไฟล์วีดีโอ 1080p ดูก็เล่นได้ไหลลื่นดี มี popup play ให้ใช้งานด้วย
 Grand2024
ทดสอบฟังเพลงคร่าวๆพบว่าตัวเครื่องมีเสียงค่อนข้างดีเลยทีเดียว ไม่แตกพล่า เสียงค่อนข้างดัง ลำโพงแม้จะอยู่ด้านหลัง แต่ออกแบบมาให้กระจายเสียงได้ดี
  Grand2020Grand2023
กล้องถ่ายภาพความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ถือว่ามาตรฐานทั่วๆไป พวกลักษณะการถ่ายภาพยังเหมือนเดิม ผมไม่ชอบนิดหน่อยตรงชัตเตอร์มันดีเลย์นิดนึงก่อนถ่าย นอกนั้นตัวฟังก์ชั่นให้มาครบเครื่องทั้ง Beauty face, Sound&shot และ Best picture เป็นต้น สำหรับภาพที่ถ่ายออกมาด็ถือว่าใช้ได้ ยังอยู่ในระดับธรรมดาๆไม่ถึงขั้นกับดีมากนัก แต่อย่างที่บอกชัตเตอร์ดีเลย์ทำให้เบลอง่ายไปหน่อย
 Grand2044 Grand2040
การใช้งานทั่วไป เท่าที่ทดสอบดูพบว่าทำได้ดีทั้งระบบ E-Mail และการเล่นอินเตอร์เน็ต รูปแบบการใช้งานเรียบง่ายและเหมือนของ Samsung Galaxy อื่นๆ การค้นหาตำแหน่งทำได้รวดเร็วดีครับ ใช้เวลาไม่กี่วินาทีก็หาตำแหน่งแบบเจาะจงได้ และส่วนเรื่องแบตเตอรี่เท่าที่ทดสอบดูถือว่าโอเคเลยทีเดียว ใช้ทั้งวันแบบทั่วๆไปไม่หนักมากก็ใช้ได้ราวๆ 10 ชั่วโมง ซึ่งอันนี้คงต้องลองกันไปเรื่อยๆถึงจะพอเฉลี่ยได้ครับ
Benchmark
Antutu Benchmark Score – 15,260
 Grand2048
Grand2050
Samsung Galaxy Grand 2 จากที่จับคร่าวๆเอามาพรีวิว พบว่าเป็นโทรศัพท์รุ่นนึงที่ทำให้ผมประทับใจไม่น้อย ด้วยรูปร่างหน้าตาและพวกการใช้งานต่างๆ ก็ถือว่าครบเครื่อง ในราคาที่ก็ถิอว่าถ้าบอกว่าเป็น Samsung ก็ไม่ได้ถือว่าแพงจนเว่อร์ แต่ถ้ามองในพวกรุ่น Spec ใกล้เคียงก็ถือว่าแพงกว่านิดหน่อย แต่ในความจริงแล้ว Galaxy Grand 2 มาพร้อมกับ Spec ที่เหนือความคาดหมายเหมือนกัน ตอนแรกนึกว่าจะจัดมาต่ำกว่านี้ แต่นี่ถือว่าจัดเต็มไม่น้อย ด้วย CPU Snapdragon 400 Quad-Core 1.2GHz RAM 1.5GB แถมด้วยหน้าจอความละเอียด HD เรียกว่าทำเอา Galaxy Mega 5.8 อายไปไม่ใช่เล่น ทำให้ Smartphone ที่เปิดตัวด้วยราคา 11,900 บาท ตัวนี้ดูน่าสนใจมากเลยทีเดียว

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners