นอร์เทลเผยโฉมเทคโนโลยีโมบายไวแม็กซ์ ขับเคลื่อนด้วย MIMO ตอกย้ำความเป็นผู้นำระบบบรอดแบนด์เคลื่อนที่แห่งยุค 4G

โดย shyboy | 31 ตุลาคม 2549 เมื่อ 00:53 น. | อ่าน 11
นอร์เทลปฏิวัติโลกแห่งเครือข่ายการสื่อสารไร้สาย เปิดตัวเทคโนโลยี
เครือข่ายโมบายไวแม็กซ์ล้ำสมัย ตอกย้ำปณิธานก้าวสู่ผู้นำระบบบรอดแบนด์เคลื่อนที่แห่งยุค 4G

กรุงเทพฯ – 30 ตุลาคม 2549 – นอร์เทลปฏิวัติโลกแห่งเครือข่ายการสื่อสารไร้สาย เปิดตัวเทคโนโลยีเครือข่ายโมบายไวแม็กซ์ล้ำสมัย ตอกย้ำปณิธานก้าวสู่ผู้นำระบบบรอดแบนด์เคลื่อนที่แห่งยุค 4G 


 


ทั้งนี้ นอร์เทล ประกาศเปิดตัวโซลูชั่นโมบายไวแม็กซ์ที่สนับสนุนเทคโนโลยี MIMOออกสู่ตลาดเป็นรายแรกของโลก เพื่อรองรับคอนเท้นท์โมบายบรอดแบนด์แห่งยุค 4G ได้อย่างครบครัน ได้แก่ โซลูชั่นการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ทุกที่ วิดีโอแบบเคลื่อนที่ (mobile video) วีโอไอพี สตรีมมิ่ง มีเดีย แอพพลิเคชั่นการรับส่งข้อมูล และระบบอี-คอมเมิร์ซแบบเคลื่อนที่


 


โซลูชั่นโมบายไวแม็กซ์ นับว่าเป็นสุดยอดนวัตกรรมแห่งเทคโนโลยีการสื่อสารยุคอนาคต ซึ่งช่วยผู้ให้บริการสื่อสารสามารถให้บริการคอนเท้นท์ต่างๆ ด้วยต้นทุนที่ต่ำสุดเพียง 1 ใน 10 ของค่าใช้จ่ายในการให้บริการต่อบิท (cost per bit) บนระบบเครือข่ายการสื่อสารไร้สายยุค 3G ทั้งยังมีความเร็วสูงกว่าถึง 3 เท่า และสามารถรองรับผู้ใช้บริการได้เพิ่มขึ้น 2 เท่า ตลอดจนมีกำลังในการส่งผ่านอาคารสูงในเขตเมืองสูงกว่าโซลูชั่นไวแม็กซ์ที่ไม่ได้ใช้เทคโนโลยี MIMO นอกจากนี้ โซลูชั่นโมบายไวแม็กซ์ ยังมีต้นทุนในการลงทุนต่ำ เหมาะสำหรับผู้ให้บริการสื่อสาร ซึ่งสามารถสร้างรายได้เพิ่มขึ้นจากการให้บริการแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ ด้วยงบการลงทุนต่ำ


 


โซลูชั่นโมบายไวแม็กซ์มีความเร็วเหนือกว่าเทคโนโลยีบรอดแบนด์ที่ใช้อยู่ทั่วไป ทั้งยังมีประสิทธิภาพเหนือกว่าเทคโนโลยีไร้สายในปัจจุบัน โดยนอร์เทลได้สาธิตโซลูชั่นโมบายไวแม็กซ์ในงานแสดงเทคโนโลยี ไวแม็กซ์ระดับโลกปี 2006 (WiMAX World USA 2006) ซึ่งจัดขึ้น ณ เมืองบอสตัน สหรัฐอเมริกาเมื่อเร็วๆนี้   โซลูชั่นโมบายไวแม็กซ์ของนอร์เทลสนับสนุนมาตรฐานการสื่อสารไร้สาย IEEE 802.16e โดยได้รับการพัฒนาต่อยอดจากเทคโนโลยี OFDM-MIMO ที่มีประสิทธิภาพเหนือกว่าและครอบคลุมพื้นที่กว้างขวางกว่าเทคโนโลยีไร้สายรุ่นอื่นๆ ทั้งยังสนับสนุนผู้ให้บริการสื่อสารให้สามารถบริหารต้นทุนในการเป็นเจ้าของได้อย่างคุ้มค่าสูงสุด


 


“ไวแม็กซ์ เป็นเทคโนโลยีที่นำสู่การปฏิวัติโฉมหน้าการสื่อสารไร้สายอย่างแท้จริง ทั้งในด้านการนำเสนอคอนเท้นท์ในรูปแบบใหม่ๆ การขยายช่องทางในการให้บริการข้อมูลและความบันเทิงให้แก่ผู้บริโภค รวมถึงประหยัดค่าใช้จ่ายของผู้ให้บริการสื่อสาร ไวแม็กซ์ คือเทคโนโลยีแห่งยุค 4G ตัวแรกที่สามารถมอบประสบการณ์การสื่อสารรูปแบบใหม่สู่ผู้บริโภค โดยจะปรับเปลี่ยนจากระบบการเชื่อมโยงแบบไร้สายในปัจจุบันสู่การสื่อสารเคลื่อนที่อันล้ำสมัยแห่งยุคอนาคต เพื่อให้ผู้ใช้สามารถนำสมรรถนะการสื่อสารจากเครื่องพีซี อาทิ บล็อกกิ้ง (blogging) วิดีโอ และ VoIP มาใช้ประโยชน์ได้ทุกที่ที่ต้องการ” มร. ปีเตอร์ แมคคินนอน ผู้จัดการทั่วไป กลุ่มเทคโนโลยีไวแม็กซ์ บริษัท นอร์เทล และประธานกรรมการ บริษัท แอลจี-นอร์เทล กล่าว   


 


โมบายไวแม็กซ์ของนอร์เทล เป็นเทคโนโลยีการสื่อสารไร้สายแห่งยุค 4Gที่พัฒนาต่อยอดจากเทคโนโลยี OFDM-MIMO ซึ่งเป็นการผสมผสานกันอย่างลงตัวระหว่างนวัตกรรมรับส่งข้อมูลอันล้ำสมัยและระบบเสาอากาศ โดยจะมีแถบคลื่นความถี่มากขึ้นทำให้สามารถรับส่งข้อมูลได้ด้วยความเร็วสูงสุด และมีแบนด์วิธกว้างสำหรับรองรับการรับส่งภาพและสัญญาณโทรทัศน์แบบเคลื่อนที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้โมบายไวแม็กซ์ของนอร์เทลมีสมรรถนะในการรับส่งข้อมูลและให้บริการมัลติมีเดียได้ทุกที่ ทั้งยังลดการติดตั้งโครงสร้างพื้นฐานของระบบโครงข่ายการสื่อสาร จึงช่วยประหยัดต้นทุนในการดำเนินงานให้แก่ผู้ให้บริการสื่อสาร  นอร์เทลเป็นบริษัทสื่อสารรายเดียวที่นำเทคโนโลยี OFDM-MIMO มาใช้ในโซลูชั่นโมบายไวแม็กซ์ตั้งแต่เปิดตัวสู่ตลาดในระยะแรก 


 


“ด้วยสมรรถนะที่ดีเยี่ยมในการสนับสนุนแอพพลิเคชั่นที่ใช้แบนด์วิธสูง ไวแม็กซ์สร้างประสบการณ์การสื่อสารไร้สายอย่างแท้จริงให้กับผู้ใช้งงาน ส่งผลให้องค์กรธุรกิจและผู้ให้บริการสื่อสารสามารถสร้างรายได้จากการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ๆ ให้แก่ลูกค้าได้อย่างต่อเนื่อง” มร. ก็อดฟรี่ย์ ชัว  ผู้จัดการฝ่ายวิจัย ระบบโครงสร้างพื้นฐานของเทคโนโลยีไวร์เลสและโมบาย บริษัทไอดีซี กล่าว และเสริมว่า “ไวแม็กซ์ เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่ปฏิวัติโฉมหน้าของโลกการสื่อสารเพื่อความบันเทิงให้มีเอกลักษณ์โดดเด่น พร้อมทั้งสร้างสรรค์ประสบการณ์การสื่อสารรูปแบบใหม่และทันสมัยเพื่อสนับสนุนการเข้าใช้อินเทอร์เน็ตได้อย่างรวดเร็วและในทุกที่”    นอกจากนี้ นอร์เทลยังได้ประกาศความร่วมมือกับบริษัท รันคอม ผู้ผลิตชิปเซ็ทชั้นนำของโลก เพื่อสร้างแต้มต่อทางการแข่งขันให้แก่อุตสาหกรรมไวแม็กซ์ ในการผลิตชิปเซ็ท MIMO สำหรับใช้ในระบบและอุปกรณ์การสื่อสารที่ใช้เทคโนโลยีไวเม็กซ์


 


นอร์เทลได้ทดสอบการทำงานของเทคโนโลยีไวเม็กซ์ร่วมกับผู้ให้บริการสื่อสารทั่วโลก ทั้งในภูมิภาคเอเชีย ยุโรป และอเมริกา  โดย บริษัท เนตาโก ไวร์เลส  คณะกรรมการเขตพื้นที่พิเศษในประเทศแคนาดา และบริษัท เครก ไวร์เลสในประเทศกรีซ วางใจเลือกใช้โซลูชั่นดังกล่าวของนอร์เทล


 


โซลูชั่นไวแม็กซ์ของนอร์เทลมีการทำงานที่ยืดหยุ่น สามารถรองรับคลื่นความถี่ขนาด 1.5, 2.3, 2.5 และ 3.5 GHz ไวเม็กซ์ได้รับการพัฒนาบนแพลทฟอร์มแห่งยุคอนาคต โดยใช้ประโยชน์จากจุดแข็งของนอร์เทลในการเป็นผู้สนับสนุนโซลูชั่นการสื่อสารไร้สายให้แก่ผู้ให้บริการสื่อสาร ได้แก่ ซีดีเอ็มเอ จีเอสเอ็ม และ วายแบนด์ซีดีเอ็มเอ ไวแม็กซ์ประกอบด้วยสถานีฐานรับส่งแบบ MIMO เกทเวย์สำหรับเครือข่ายการให้บริการเครือข่ายบริการอินเตอร์เน็ต สถานีผู้ใช้บริการสื่อสารเคลื่อนที่ และระบบบริหารจัดการเครือข่าย 


 


นอร์เทลเป็นหนึ่งในผู้นำทางด้านโซลูชั่นการสื่อสารแบบโมบายบรอดแบนด์แห่งยุค 4Gที่พัฒนาต่อยอดจากเทคโนโลยี OFDM และ MIMO ทั้งยังเป็นผู้มีบทบาทสำคัญในการพัฒนามาตรฐาน IEEE, ไวแม็กซ์ ฟอรั่ม, 3GPP และ 3GPP2 บริษัทได้ค้นคว้าและพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ บนพื้นฐานของ OFDM-MIMO มาอย่างต่อเนื่องตลอดระยะเวลา 8 ปีที่ผ่านมา และได้รับสิทธิบัตรมากมาย  นอร์เทลเป็นสมาชิกของไวแม็กซ์ ฟอรั่ม ซึ่งเป็นองค์กรชั้นนำในการจัดทำใบรับรองผลิตภัณฑ์และสนับสนุนระบบการสื่อสารไร้สายต่างๆ ให้ทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อให้ธุรกิจและผู้บริโภคสามารถรับส่งข้อมูล เสียง และภาพได้อย่างรวดเร็วและประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากขึ้น


 


เกี่ยวกับนอร์เทล


นอร์เทล เป็นผู้นำในระบบการสื่อสารที่ช่วยสร้างเสริมประสบการณ์ให้แก่มนุษยชาติ ส่งเสริมและสนับสนุนการพาณิชย์ระดับโลก และคุ้มครองและรักษาความปลอดภัยให้แก่ข้อมูลสำคัญสูงสุดของโลก นอร์เทล คิดค้นและพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมการสื่อสารใหม่ๆ ได้แก่ ระบบบรอดแบนด์แบบครบวงจร ระบบ VoIP บริการมัลติมีเดีย แอพพลิเคชั่นอันล้ำสมัย และระบบบรอดแบนด์ไร้สายเพื่อให้บริการแก่ผู้ให้บริการสื่อสารและองค์กรธุรกิจต่างๆ ทั้งยังช่วยให้มนุษยโลกเอาชนะอุปสรรคที่ท้าทายนานัปการได้อย่างมีประสิทธิภาพ ปัจจุบัน นอร์เทล ประกอบธุรกิจในมากกว่า 150 ประเทศทั่วโลก สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาแวะเข้าไปดูได้ที่ www.nortel.com และอัพเดทข่าวนอร์เทลได้ที่ www.nortel.com/news


 


*นอร์เทล โลโก้ของนอร์เทล และโกลบมาร์ค เป็นเครื่องหมายทางการค้าของบริษัท นอร์เทล เน็ทเวิร์คส์  

About Author

shyboy

shyboy

Partners