อ้าวซะงั้น Samsung, LG จับมือ ไม่ยุ่งจอโทรศัพท์ 4K มุ่งพัฒนา 2K ก้าวต่อไป

โดย iSkyline | 18 ธันวาคม 2558 เมื่อ 17:17 น. | อ่าน 21

lg asus device

อาจจะทำให้ทาง Xperia Z5 Premium ต้องเคว้งเป็นโดดเดี่ยวผู้น่ารักไปในตลาดอยู่เพียงรายเดียวหรือไม่ เมื่อมีรายงานอ้างอิงแหล่งข่าวจากในประเทศเกาหลีใต้ระบุว่าทั้ง Samsung และ LG สองผู้ผลิตเครื่องโทรศัพท์และชิ้นส่วนหน้าจอรายใหญ่นั้นพร้อมใจกันจับมือ ไม่เร่งรีบพาตัวเองเข้าสู่การทำสงครามความละเอียดหน้าจอโทรศัพท์ภาคใหม่ประจำปี 2016 ที่ความละเอียดระดับ 4K Ultra HD เสียแล้ว แต่จะหันไปมุ่งหน้าเน้นการพัฒนาหน้าจออุปกรณ์พกพาที่ความละเอียด 2K Quad HD ให้มีคุณภาพดียิ่งขึ้นกว่าเดิมแทน โดยเฉพาะการเน้นพัฒนาคุณสมบัติความสว่าง การสู้แสงกลางแจ้ง เช่นเดียวกับลดอัตราการใช้พลังงานลง

นอกจากนั้นยังมีประเด็นในด้านของการผลิตและต้นทุนเข้ามาเกี่ยวข้องให้ต้องคิดคำนึง ซึ่งการเลือกใช้หน้าจอที่ความละเอียด 2K Quad HD นี้จะช่วยให้ทางฝั่งผู้ผลิตเกาหลีใต้นั้นสามารถควบคุมต้นทุนได้ดีกว่าการผลักดันตัวเองเข้าสู่สมรภูมิการแข่งขันพาเนลจอ 4K ในเวลานี้ และอีกประการหนึ่งที่อาจจะอยู่เบื้องหลังการตัดสินของสองผู้ผลิตชิ้นส่วนรายใหญ่ ก็อาจจะเกี่ยวข้องกับกำลังความต้องซื้อจากผู้ผลิตรายอื่นๆ นั้นยังมีไม่สูงมากนักสำหรับการผลิตส่งขายในจำนวนมาก ซึ่งมีผลต่อต้นทุนของทั้งผู้ผลิตชิ้นส่วนและผู้ผลิตเครื่องไปในคราวเดียวกัน

และแม้ว่าทาง Samsung จะมีอุปกรณ์ในตลาด Virtual Reality อย่าง Gear VR ส่งออกมาทำตลาดแล้ว กระแสทิศทางในตอนนี้ก็ยังไม่ได้ถึงกับว่าจำเป็นมากนักที่จะต้องเพิ่มความละเอียดหน้าจอของอุปกรณ์พกพาที่นำมาใช้งานร่วมด้วยในฉับพลันทันที…. ก็เป็นประเด็นที่น่าคิดติดตามไม่น้อยถ้าเกิดไม่ใช่การสับขาหลอกออกสื่อ

ที่มา: gsmarena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners