ขยับขยาย Android Pay เตรียมบุกตลาดออสเตรเลีย Apple Pay พร้อมตะลุยที่จีน

โดย iSkyline | 18 ธันวาคม 2558 เมื่อ 12:35 น. | อ่าน 5

apple pay android pay

นอกจากความเคลื่อนไหวในด้านของฮาร์ดแวร์เครื่องโทรศัพท์รุ่นใหม่ที่มีออกมาหลากหลายต่อเนื่องจากหลายค่ายหลายแหล่งข่าวแล้วในช่วงนี้ ในรอบจังหวะสองสามวันที่ผ่านมาก็ยังมีความคืบหน้าเพิ่มเติมของการขยายตลาดบริการทางธุรกรรมการเงินบนเครื่องสมาร์ทโฟนจากทั้งสองยักษ์ใหญ่อย่าง Android Pay และ Apple Pay ที่ล่าสุดนั้นดูเหมือนว่าจะตระเตรียมความพร้อมส่งเข้ามาเปิดตัวในตลาดฝั่งตะวันออกกันอย่างจริงจังมากขึ้นแล้ว ซึ่งทาง Google นั้นมุ่งหน้าลงใต้ไปทางโอเชียเนียที่ประเทศออสเตรเลีย และทาง Apple ขึ้นเหนือไปยังตลาดใหญ่ของพวกเขาอย่างประเทศจีน และความพร้อมในด้านของสถาบันการเงินที่จะเข้ามาสนับสนุนบริการจากสองยักษ์ใหญ่ก็ดูราบรื่นไปได้ด้วยดี

โดยทาง Apple นั้นได้ออกแถลงข่าวแจ้งว่าพวกเขาสามารถบรรลุข้อตกลงกับทาง Union Pay ได้แล้วเป็นที่เรียบร้อย พร้อมกับบรรดาธนาคารชั้นนำ 15 แห่งในประเทศจีน ที่จะสนับสนุนกับบริการด้านธุรกรรมการเงินบนเครื่องโทรศัพท์ iPhone 6 และ iPhone 6s เช่นเดียวกับทาง Apple Watch สำหรับมาตรการรักษาความปลอดภัยนั้นจะการเข้ารหัสข้อมูลสำคัญต่างๆ ร่วมกับการใช้งานระบบ OTP ต่อการดำเนินธุรกรรมทางการเงินในแต่ละครั้ง ซึ่งคาดว่าจะเริ่มรูดม่านเปิดการให้บริการได้ในช่วงราวต้นปี 2016 เป็นประเทศที่ห้า ถัดจากสหรัฐอเมริกา แคนาดา อังกฤษ และ ออสเตรเลีย

และในฝั่งของ Google เองก็มีการประกาศความร่วมมือกับบรรดาธนาคารชั้นนำของประเทศออสเตรเลีย ไม่ว่าจะเป็น ANZ, Westpec, Bank of Melbourne, Bank of South Australia, Bendigo Bank. Cuscal, ING, DIRECT, Macquarie Bank และ St.Geroge ในการเตรียมความพร้อมที่จะเปิดตัวบริการระบบการทำธุรกรรม Android Pay อย่างเต็มรูปแบบ เช่นเดียวกับบรรดาร้านค้าห้างค้าปลีกต่างๆ ที่พร้อมเข้าร่วมเป็นพันธมิตรด้วย เช่น 7-Eleven, Coles Express, Coles Supermarkets, Crust Gourmet Pizza, Domino’s Pizza, Donut King, Gloria Jean’s Coffees, McDonald’s, Michel’s Patisserie รวมไปถึงผู้ให้เครือข่ายโทรศัพท์ยักษ์ใหญ่อย่าง Telstra เองก็พร้อมให้การสนับสนุนกับบริการตัวใหม่ของ Google ที่เบื้องต้นคาดว่าจะพร้อมลุยในช่วงครึ่งแรกของปี 2016

ที่มา: gsmarena, phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners