ค่ายมือถือ จับมือ “โอนเงินข้ามกระเป๋าเงินออนไลน์บนมือถือ” ข้ามค่าย ง่ายๆ แค่ใช้เบอร์มือถือ

โดย shyboy | 18 พฤศจิกายน 2558 เมื่อ 16:12 น. | อ่าน 76

151117picAIS-Dtac-True_13 ค่ายมือถือยักษ์ใหญ่ “เอไอเอส – ดีแทค – ทรูมูฟ เอช” ผนึกกำลังเชื่อมต่อระบบกระเป๋าเงินออนไลน์บนมือถือ (E-Wallet) ครั้งแรกกับการโอนเงินข้ามแอปพลิเคชั่นกระเป๋าเงินออนไลน์ โดยไม่จำกัดค่าย สร้างมาตรฐานใหม่ให้กับอุตสาหกรรม ตอบสนองนโยบายเศรฐกิจดิจิทัลของประเทศอย่างแท้จริง

ความร่วมมือของทั้ง 3 ค่ายเป็นการตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนไทยยุคใหม่ซึ่งจำเป็นต้องทำธุรกรรมทางการเงินผ่านโทรศัพท์มือถือมากขึ้น ทั้งนี้ ผลสำรวจการใช้จ่ายผ่านทางโทรศัพท์มือถือที่จัดทำโดยมาสเตอร์การ์ด พบว่า คนไทย 58.8% เคยใช้จ่ายผ่านโทรศัพท์มือถืออย่างน้อยหนึ่งครั้งในปี 2557 และคาดการณ์ว่า สัดส่วนการชำระเงินผ่านทางเลือกใหม่ๆ เช่น อี-วอลเลท การโอนเงินแบบเรียลไทม์ หรือทางโทรศัพท์มือถือจะเพิ่มขึ้นทั่วโลกจาก 43% ในปี 2012 เป็น 59% ในปี 2017

151117picAIS-Dtac-True_2ปัจจุบันมีผู้ใช้งานผ่านธุรกรรมออนไลน์ประมาณ 40 ล้านราย และยอดผู้ใช้งานผ่านค่ายมือถือรวมกัน 3 ค่าย ประมาณ 5.5 ล้าน รายทำให้ทั้ง 3 ค่ายเล็งเห็นถึงความร่วมมือกันในการทำแพลทฟอร์มกลางที่สามารถโอนเงินข้ามแอฟพลิเคชั่นที่แตกต่างกันได้ และได้ MasterCard ทำระบบกลาง ด้วยเทคโนโลยี inter-operability และ ธนาคารธนชาตที่ให้ความร่วมมือกับ 3 ค่ายก่อนหน้านี้ ในการออกบัตรพรีเพด AIS mPAY MasterCard, PAYSBUY MasterCard และ WeCard by TrueMoney ในการวางแผนระบบการชำระเงิน ทำให้เปิดตัว E-Wallet โอนเงินข้ามค่าย เพียงแค่รู้เบอร์มือถือ

สำหรับค่าบริการในการโอนเงินนั้น หากโอนเงินผ่านแอฟพลิเคชั่นตัวเดียวกัน จะไม่มีค่าใช้จ่าย แต่หากโอนเงินข้ามค่ายจะมีค่าธรรมเนียม 5 บาทต่อครั้ง สูงสุดครั้งละไม่เกิน 10,000 บาท เริ่มให้บริการอย่างเป็นทางการเดือนธันวาคมนี้

 

About Author

shyboy

shyboy