เข้าใจการประมูล 900MHz ง่ายๆ ทำไมแข่งกันเดือดไม่ยอมจบ ยอดพุ่งเกินแสนล้านบาทแล้ว

โดย shyboy | 18 ธันวาคม 2558 เมื่อ 19:13 น. | อ่าน 146

IMG_8044-editการประมูลคลื่นความถี่ 900MHz เป็นการสร้างความฮือฮามากที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้ หลังจากที่ราคาการประมูลคลื่น 900MHz นั้นถือว่าแพงที่สุดในโลกไปแล้ว เพราะเมื่อปี 2011 ที่ฮ่องกงประมูลไปได้ในราคา 68,099 ล้านบาท และตอนนี้ที่ไทย (17.55 น.) ราคาพุ่งไปสูงถึง 74,688 ล้านบาทต่อ 10MHz เรียบร้อย

round-189-1

ทีนี้อาจจะสงสัยกันว่า ทำไมคลื่นความถี่ 900MHz ถึงเป็นที่ต้องการของผู้ประกอบการโทรคมนาคมเป็นอย่างมาก เรามาเรียนรู้ง่ายๆ จากประเด็นต่างๆ ที่น่าสนใจดังนี้

1. คุณสมบัติคลื่น 900MHz
คลื่น 900MHz ที่ AIS ถือครองก่อนหน้านี้ สร้างรายได้ให้กับ AIS มหาศาล ด้วยฐานลูกค้าที่มากที่สุด เพราะสัญญาณไปไกลกว่าคู่แข่ง 3 เท่า ง่ายๆ เลยว่า หากวางเสา 900MHz 1 ต้น คู่แข่งต้องวางเสาสัญญาณ 1800MHz มากถึง 3 ต้น เพราะด้วยความถี่ที่เป็น Low band สามารถส่งสัญญาณไปได้ไกลกว่า และประหยัดต้นทุนกว่า เหมาะสำหรับมาให้บริการ 4G หรือนำมาใช้ในรูปแบบ Carrier Aggregation หรือการให้บริการ 4G 2 คลื่นสัญญาณแบบคู่ขนาน ที่ตอนนี้ AIS, dtac และ True (4G 2100+1800MHz) ต่างนำมาให้บริการบางพื้นที่แล้ว ทำให้ความเร็วอินเตอร์เน็ตเร็วขึ้นหลายเท่าตัว

2. จำนวนคลื่นตวามถี่ 900MHz
คลื่น 900MHz มีให้บริการ แค่ 10MHz เท่านั้น และการประมูลครั้งนี้ผู้ที่ประมูลได้ จะใช้งานได้นานถึง 15 ปี ซึ่งด้วยความถี่ที่มีน้อย และรองรับหลากหลายมาตราฐาน ที่สำคัญหากพลาดคลื่น 900MHz ไป ต้องรออีก 3 ปีถึงจะได้ประมูล 1800MHz และ 800MHz ที่คืนจากสัมปทาน dtac สูญเสียโอกาสการแข่งขันทันที

3. รายใหม่ต้องการเกิด
จากที่ทราบๆ กันว่า JAS เป็นผู้ให้บริการ Broadband Internet 1 ใน 3 ของประเทศ และครองพื้นที่ให้บริการมากไม่น้อยกว่า True Online, TOT หรือ CAT และฐานลูกค้าก็มีมากไม่แพ้กัน หาก JAS ต้องการต่อยอดธุรกิจให้โตมากกว่านี้ จำเป็นที่จะต้องมีบริการ Mobile Broadband Internet และด้วยการประมูลคลื่น 900MHz ที่จะตอบโจทย์การให้บริการของลูกค้า ทั้ง Voice บน VoLTE และ Data ผ่าน 4G และด้วยค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่าการลงเครือข่าย 1800MHz ถึง 3 เท่า JAS จำเป็นต้องมีคลื่น 900MHz ให้บริการ

4. เจ้าตลาดต้องการครองคลื่นความถี่
AIS เป็นผู้ให้บริการอันดับ 1 นับจากฐานลูกค้ากว่า 40 ล้านหมายเลข ต้องการคลื่นความถี่ 900MHz ในการให้บริการ และรองรับผู้ใช้งานจำนวนมาก เพราะหากคำนวนดูแล้ว คลื่น 2100 และ 1800MHz ที่มีอย่างละ 15MHz อาจจะไม่เพียงพอต่อการให้บริการในอนาคต และต้องมีคลื่น 900MHz ในการเสริมการให้บริการ

dtac ตกอยู่ในภาวะลำบากมาก เพราะพลาดการประมูล 1800MHz โดยที่ไปหวังพึ่งพาคลื่น 1800MHz จากสัมปทานของ CAT เลยทำให้ผู้ใช้งาน หรือนักลงทุน ไม่มั่นใจต่อสถานภาพ รวมถึงความน่าเชื่อถือ ที่ทำให้ AIS และ True ดูได้เปรียบและมีภาษีมากกว่า เพราะภาพลักษณ์พร้อมที่จะลงทุนกับเครือข่ายที่ประมูลได้ และหาก dtac ไปรอการประมูล 1800MHz อีกสามปีข้างหน้า ถือว่าสุ่่มเสี่ยงต่อสถานภาพของผู้ให้บริการ หากตอนนั้น เกิดการเลื่อนการประมูล เกิดข้อพิพาท ถึงตอนนั้น บริษัทอาจถึงคร่าวสั่นครอน และวิกฤตศรัทธาของผู้ใช้งานอาจจะย้ายไปใช้ค่ายอื่นเลยอาจเป็นได้

True ถือว่าค่อนข้างปลอดภัยในหลายๆ Scenario ทั้ง 850MHz ที่มีใช้งานมากกว่า 10 ปีจากการให้บริการแบบ MVNO โดย CAT คลื่น 1800MHz และ 2100MHz ที่มีใช้งานได้อยู่ที่ได้จากการประมูล หาก True พลาด 900MHz ถือว่ายังไม่เสียหายอะไรมาก

5. แลัวทำไมราคากระโดดไกล รวม 2 ใบเป็นแสนล้านได้อย่างไร
เราคิดจากสมมติฐานได้ดังนี้
– AIS ต้องการ 900MHz มาก ทุ่มสุดตัว ซึ่งยังงัยๆ ก็ต้องได้แน่นอน
– dtac ต้องการมาก เพราะความไม่มั่งคงในคลื่นความถี่ ที่คลื่น 1800MHz ที่ให้บริการ 4G ใช้งานได้อีก 3 ปีเท่านั้น และ 2100MHz ที่มีอยู่ไม่พอเพียงอย่างแน่นอน และความเสี่ยงต่อปัจจัยในการประมูล 1800MHz ที่จะมีขึ้นอีกครั้ง 3 ปีข้างหน้า อาจจะเลื่อน หรือเกิดข้อพิพาทได้
– True หากต้องการขึ้นมาเป็น อันดับ 2 ของผู้ให้บริการ ต้องชนะการประมูล 900MHz ให้ได้ เหมือนเป็นการตัดแข้งตัดขา dtac ที่หากพลาดประมูลไป ก็อยู่ในสถานการณ์ลำบากแน่นอน
– JAS หากต้องการต่อยอดธุรกิจ ต้องประมูลให้ได้ และหากพลาด 900MHz การแข่งขันที่ตามหลังคู่แข่งอีก 3 ปี และต้นทุนที่สูงกว่า 900MHz กว่า 3 เท่า JAS จำเป็นต้องได้ใบนี้ แต่หากไม่ได้ ก็ไม่ได้ทำให้ธุรกิจเดิมเปลี่ยนไป เพราะ ฐานลูกค้าส่วนใหญ่ของ Broadband Internet ไม่ผันผวนเท่าผู้ใช้งานโทรศัพท์

6. ผู้ประมูลทุกรายต่างไม่ยอมถอย ถึงแม้ว่าใบอนุญาตราคาแพงที่สุดในโลกไปแล้ว
มีสมมติฐานต่างๆ นานา เราขอสรุปได้ดังนี้
– ผู้ให้บริการรายเดิมต้องการกีดกัน JAS ไม่ให้ประมูลได้ เพราะหาก JAS ประมูลได้ และเป็นผู้ให้บริการรายที่ 4 ในไทย ก็จะไปแย่งส่วนแบ่งการตลาดของเจ้าเดิมๆ ที่มีอยู่แล้ว ส่งผลทำให้กำไรลดลงอย่างแน่นอน เพราะอะไร? ด้วย JAS เป็นผู้ให้บริการ Broadband Internet ที่มี Infrastructure ทั้วไทย ทั้ง Cable, Fiber Optic (ที่ให้บริการอินเตอร์เน็ตตามบ้านนี่แหละ) แค่ขอไปใช้เสาร่วม ลากสาย Fiber Optic วางเครือข่ายไป ก็สามารถให้บริการได้ ต่างจากรายอื่นๆ ที่ต้องลงทุนมหาศาล แต่หากประมูลไม่ได้ JAS ก็ไม่ได้เดือดร้อนอะไรต่อธุรกิจเดิมที่ทำอยู่

– AIS ลอยลำอย่างไรก็ประมูลได้อย่างแน่นอน ส่วน dtac กับ true ต้องการเป็นเบอร์ 2 ของผู้ให้บริการเครือข่ายโทรคมนาคม

7. ราคาที่ประมูลได้ ส่งผลอะไรต่อราคาหุ้นของบริษัท
แน่นอน ยิ่งแพงเท่าไหร่ ยิ่งทำให้ มูลค่าของหุ้นยิ่งลดลงจากการที่บริษัทต้องลงทุนกู้เงิน ส่งผลทำให้กำไรลดลงในช่วง 3-5 ปี ซึ่งปัจจัยดังกล่าว ส่งผลต่อ dtac ที่ตอนนี้อยู่ในสถานการณ์กลืนไม่ได้ คายไม่ออก หากประมูลคลื่นได้ก็จริง จะส่งผลต่อสถานะทางการเงิน ที่หลายหลากโบรคเกอร์ ต่างวิเคราะว่า หากประมูลได้ ราคาที่แท้จริงของหุ้นจะอยู่ที่ 30 บาทเท่านั้น ส่วน AIS เป็นผลกระทบระยะสั้นมาก เพราะด้วยฐานลูกค้ามากถึง 40 ล้านหมายเลข เลยทำให้ถึงจุดคุ้มทุนได้เร็ว

True ครึ่งๆ กลางๆ หากชนะการประมูล 900MHz ได้ ทำให้สถานการณ์ทางการเงินจะกลับมาขาดทุนอีกครั้ง แต่เมื่อยอมแลกกับการเป็นเบอร์สองของตลาดโทรคมนาคม ถือว่าเกมนี้ ได้มากกว่าเสียอย่างแน่นอน

JAS เมื่อ CEO อย่าง พิชญ์ โพธารามิก ไม่เข้าร่วมการประมูล ทำให้เหมือนออกมาคุมเกมข้างนอก กับราคาหุ้นที่เทียบกับรายอื่นๆ ที่เหลือผันผวน ตกกันหนักมาก แต่ JAS ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด เพราะหากเกินงบลงทุนที่วางไว้ ก็จะหมอบ เท่ากับว่า JAS จะมีมูลค่าหุ้นเพิ่มขึ้น จากการที่ไม่ต้องเสียเงินกับค่าประมูล และเครือข่ายที่ต้องวางใหม่ ที่ใช้เม็ดเงินมหาศาล รวมถึงเงินปันผลที่มีอีก 8,000 ล้านบาท และแทบไม่มีผลต่อสถานการณ์ของบริษัท เพราะธุรกิจหลักคือ Broadband Internet

8. ทำไมคลื่น 900MHz สล๊อตที่ 1 ถึงถูกกว่าสล๊อตที่ 2
เพราะสล๊อตที่ 1 ติดกับคลื่น 850MHz ที่ให้บริการโดย CAT อยู่ ซึ่งหากนำไปให้บริการดังกล่าว ต้องแบ่งคลื่นประมาณ 1MHz ในการ Block คลื่นไม่ให้รบกวนกัน และจะสามารถใช้งานได้จริงเพียง 7.5MHz เท่านั้น ต่างจากสล๊อตที่ 2 ที่สามารถใช้งานได้เต็ม 10MHz

นี่เป็นข้อมูลเล็กๆ น้อยๆ ที่น่าจะทำให้เข้าใจเกี่ยวกับลักษณะการประมูลคลื่นความถี่ 900 MHz ในครั้งนี้มากขึ้น ซึ่งการประมูลยังไม่จบลงหลังตอนนี้กำลังจะผ่าน 4 วัน 4 คืนแล้วก็ตาม ลองมาติดตามลุ้นกันดูว่าศึกนี้ใครจะเป็นผู้ชนะได้ครอบครองคลื่น 900 MHz จำนวน 10MHz สองใบอนุญาต

รายงานผลการประมูล : https://www.mxphone.com/151215-live-aution-spectrum-900mhz/

About Author

shyboy

shyboy

Partners