ทดลองใช้ Samsung Pay มาลองดูกันว่าใช้งานยังไง สะดวกยังไง และมีสิทธิพิเศษอะไรบ้าง

โดย nookzz | 18 พฤศจิกายน 2559 เมื่อ 19:16 น. | อ่าน 73

cover-adver-payหลังจากที่ซัมซุงไทยเปิดให้ทดลองใช้งาน Samsung Pay มิติใหม่ของการใช้จ่าย ไปเมื่อวันที่ 27 ตุลาคมที่ผ่านมา เลยมีโอกาสได้ทดลองใช้งานมาราวๆ สามสัปดาห์ วันนี้ Samsung Pay เปิดให้ใช้แล้วโดยไม่ต้องลงทะเบียนแล้ว รุ่นที่รองรับสามารถอัพเดทเฟิร์มแวร์แล้วเข้าใช้งานแอพฯ ได้เลยครับ

ต้องบอกว่าในช่วงทดลองแรกๆ ก็มีอุปสรรคพอสมควร แม้ว่า Samsung Pay จะใช้ได้กับเครื่องรูดบัตรส่วนมาก แต่ก็ยังมีพนักงานและร้านค้าบางที่ที่ยังไม่รู้จักบริการใหม่นี้ครับ หลายๆ ร้านอาจจะปฏิเสธเพราะไม่รู้จัก ทำให้หลายๆ คนที่ตั้งใจไปใช้เหวอกันไปเลยก็มี

2016-11-18_175104

ปัญหานี้ทางทีม Samsung Pay ก็กำลังเร่งมือออกพื้นที่เพื่อให้มีพาร์ทเนอร์มากขึ้นเรื่อยๆ หากใครกลัวว่าเวลาเอาไปใช้แล้วร้านค้าจะไม่รู้จัก หรือไม่รับรูด แนะนำว่าให้ลองดูลิสต์ร้านค้าที่เป็นพัณฑมิตรกับ Samsung Pay จากลิงค์นี้กันก่อน http://www.samsung.com/th/samsungpay/merchant.html

ว่าด้วยเรื่องของ Samsung Pay บริการนี้คือเทคโนโลยีการชำระเงินรูปแบบใหม่ด้วยบัตรเครดิตผ่านสมาร์ทโฟน คือเราไม่ต้องพกบัตรเครดิตหลายๆ ใบใส่กระเป๋าอีกต่อไป แค่ใส่ไว้ใน Samsung Galaxy รุ่นที่รองรับ ซึ่งใส่ได้มากสุดถึง 10 ใบเลยทีเดียวครับ เวลาจะนำขึ้นมาใช้งานก็สะดวก และปลอดภัยด้วยการยืนยันรหัสพินหรือสแกนลายนิ้วมือครับ

2016-11-18_173635

รุ่นที่รองรับ Samsung Pay ในเวลานี้จะมี Galaxy S7, Galaxy S7 Edge, Galaxy S6 Edge Plus, Galaxy Note 5, Galaxy A7 (2016) และ Galaxy A5 (2016) ตอนนี้เปิดให้ใช้บริการแบบไม่ต้องลงทะเบียนแล้ว ใครมีเครื่องรุ่นที่รองรับก็ลองอัพเดทเฟิร์มแวร์แล้วเข้าใช้งานแอพฯ ได้เลย

2016-11-18_175156

อัพเดทล่าสุดจากทีมงาน Samsung Pay สำหรับบัตรเครดิตของธนาคารที่รองรับเวลานี้ก็มี SCB / KTC / CITIBANK / KBANK (เฉพาะ VISA) ที่ใช้งานได้เรียบร้อยแล้ว สำหรับบัตรเครดิตกรุงศรีรอวันที่ 1 ธันวาและ และบัตรเครดิตธนาคารกรุงเทพ (เฉพาะ MASTERCARD) รอวันที่ 15 ธันวาคมโดยประมาณ

วิธีการใช้งานยังไงไม่ให้เหวอ

ตรงนี้ผมขอข้ามวิธีการ Settings เพิ่มบัตรเครดิต ซึ่งหลายๆ คนน่าจะทำตามวิธีของแอพฯ กันได้แล้วไม่ยุ่งยาก และแปปเดียว มาถึงขั้นตอนการแตะใช้จ่ายเลยดีกว่า

2016-11-18_173704

1. เปิด Samsung Pay ทำได้หลายวิธีหากเปิดเอาไว้ทั้งหมดจะสามารถลากหน้าจอจากล่างสุดขึ้นมาได้ขณะจอปิดอยู่ เช่นเดียวกับตอนใช้งานอยู่หน้าจอทั่วไปด้วย ส่วนตัวจะเปิดไว้เฉพาะการใช้งานเวลาปิดหน้าจอครับจะได้ไม่ลั่น

2. เปิดมาปุ๊ปจะต้องเลือกบัตรเครดิตที่เพิ่มเอาไว้ ตรงนี้ต้องรอให้ทางร้านค้ากดเลือกการชำระเงินของระบบ ใส่ราคาอะไรให้เรียบร้อย หรือหากเป็นระบบร้านค้าคิดเงินจากคอมก็ขอแตะได้เลย โดยแจ้งพนักงานว่า “มันเหมือนการรูดบัตรปกติ” แค่แตะแทนเท่านั้นจะเข้าใจง่าย

3. ยืนยันรหัส หรือสแกนลายนิ้วมือจนขึ้นลายเซ็ตแล้วนำเครื่องไปแตะข้างเครื่องรูดฝั่งขวา (ฝั่งที่มีแถบรูดบัตร) โดยหันหัวท้ายไปในทิศทางเดียวกับเครื่องรูดครับ

4. หากรูดสำเร็จเครื่องรูดจะแจ้งเตือนว่าได้รับรายการแล้วนำเครื่องออก แล้วสลิปจะปรินท์ออกมาซึ่งเราต้องเซ็นเหมือนการใช้งานบัตรเครดิตไปรูดปกติเลยครับ เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้ว

sc-pay-001

แต่ปัญหาที่มักเจอคือพนักงานหลายๆ ร้านค้าอาจยังไม่รู้จักบริการนี้ แล้วบางร้านก็ขอไม่รับกันเลยทีเดียว ตรงนี้ให้ลองเจรจาดีๆ ครับ ว่ามันคือการรูดบัตรปกติ แต่เปลี่ยนจากรูดเป็นแตะแทน Process เหมือนกันมีเซ็นสลิปเหมือนกันครับ แล้วก็บอกว่าขอลองกันเลย ประสบการณ์ส่วนตัวแทบทุกร้านให้ลองแตะ แล้วก็รูดสำเร็จครับ ใครไม่อยากเสี่ยงกลัวเหวอก็ลองดูลิสต์ร้านค้าตามลิงค์ที่แจ้งเอาไว้แล้วได้เลย

pro-cover

โปรโมชั่นและสิทธิพิเศษ คืออีกจุดเด่นของ Samsung Pay ครับ ปกติเราใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตก็ได้คะแนน และมีสิทธิพิเศษต่างๆ เพิ่มเติมอีกหลากหลาย แต่เมื่อมาใช้บน Samsung Pay เหมือนได้อีกต่อเพราะมีดีลกับร้านค้าต่างๆ รวมถึงธนาคารบัตรเครดิตด้วย

sc-pay-002

กิจกรรมแรกที่มีให้ลุ้นก็คือ ยิงใช้…ยิ่งได้! สำหรับคนใช้ Samsung Pay ใช้จ่ายบ่อยครั้ง 3,000 อันดับแรก ภายในช่วงเวลากิจกรรม 27 ตุลาคม – 23 พฤศจิกายน จะได้รับรางวัลเป็น Samsung Battery Pack แบบ Fast Charge ซึ่งสามารถกดเข้าไปดูลำดับของตนเองได้ตลอดเวลาครับว่าได้ลุ้นอยู่หรือไม่ รวมถึงโปรใหม่จาก SF อันนี้น่าสนใจมาก 1 ฟรี 1 แค่จ่ายด้วยบัตร KTC Mastercard ผ่าน Samsung Pay

sc-pay-003

สำหรับใครถือบัตร CITIBANK ตอนนี้โปรแรงคือรับคะแนน 5 เท่า เมื่อใช้จ่าย 1,000 บาทขึ้นไปต่อเซลล์สลิป รวมถึง KTC ที่ให้เครดิตเงินคืน 5% เมื่อใช้จ่ายด้วยบัตร KTC ผ่าน Samsung Pay ตั้งแต่ 5 ครั้งขึ้นไปต่อเดือน ทั้ง VISA และ Mastercard แถมด้วยโปร H&M กับบัตร CITIBANK ที่ให้ส่วนลด 150 บาท เมื่อใช้จ่ายด้วยบัตร Citibank ผ่าน Samsung Pay ครบ 3,000 บาท

sc-pay-004

นอกจากนี้ยังมีโปรโมชั่นกับ ZARA และ Massimo Dutti ให้เครดิตเงินคืน 5% เมื่อใช้จ่ายด้วยบัตร Citibank ผ่าน Samsung Pay ครบทุก 5,000 บาทต่อเซลล์สลิป/บัตร และอีกโปรโมชั่นก็ยังเป็น Citibank ที่ให้เลือกรับขนมฟรี 1 ชิ้นจาก Dean & Deluca เพียงใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิต Citibank ผ่าน Samsung Pay ตั้งแต่ 300 บาทขึ้นไปต่อเซลล์สลิป/บัตร

นี่เป็นความน่าสนใจคร่าวๆ หลังจากได้ทดลองใช้เองจริงๆ จังๆ ช่วงแรกๆ ยังต้องพกบัตรเครดิตไปด้วย หลังๆ เริ่มคล่องหลายร้านเริ่มรู้จักหรือเคยเจอคนนำมาใช้งานก็เลยเริ่มรูดง่ายรูดคล่องครับ

จุดเด่น
– สะดวกสบาย ไม่ต้องพกบัตรเครดิตหลายๆ ใบ
– ปลอดภัยมียืนยันด้วยรหัส PIN หรือสแกนลายนิ้วมือ
– ไม่ต้องเอาบัตรให้พนักงานไปรูด ใช้โทรศัพท์แตะเองรวดเร็ว
– มีโปรโมชั่นพิเศษๆ เพิ่มเติมอยู่เรื่อยๆ

นับเป็นนวัตกรรมใหม่ๆ ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้จ่ายครับ ยิ่งคนที่ต้องพกบัตรเครดิตเป็นสิบใบ เปลี่ยนมาพกมือถือเพียงเครื่องเดียวได้เลย สะดวกสบาย และปลอดภัยครับ ใครใช้มือถือรุ่นที่รองรับอยู่ก็ลองโหลดมาสมัครใช้งานกันได้แล้ววันนี้ “Samsung Pay”

About Author

nookzz

nookzz