ลือ Apple เริ่มคิดแผนรับมือ หากถูกบีบให้ย้ายฐานผลิต iPhone กลับมาตุภูมิ

โดย RingRangRung | 18 พฤศจิกายน 2559 เมื่อ 10:52 น. | อ่าน 18

gsmarena_001Nikkei สื่อแดนปลาดิบเผย Apple บริษัทไอทียักษ์ใหญ่ เริ่มทำการปรึกษากับพาร์ทเนอร์ผู้ผลิตรายสำคัญอย่าง Foxconn และ Pegatron เพื่อหาความเป็นไปได้ที่จะย้ายฐานการผลิต iPhone กลับมาอยู่ที่สหรัฐฯ ตามนโยบายของผู้นำประเทศคนใหม่

ดังที่ทราบกันว่าทุกวันนี้ iPhone รวมถึงผลิตภัณฑ์เกือบทุกอย่างที่เป็นของ Apple ถูกผลิตและประกอบเครื่องในประเทศจีน ซึ่งที่ผ่านมาก็มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่บ้างแต่ก็เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

จนกระทั่งล่าสุดหลังการเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ แนวโน้มที่ Apple จะต้องย้ายฐานการผลิตกลับมาสู่บ้านเกิดก็เริ่มมีสูงขึ้น เนื่องจาก Donald Trump ผู้นำคนใหม่ของสหรัฐฯ เคยประกาศในช่วงหาเสียงว่าตัวเขาจะหาทางบังคับให้ Apple ย้ายฐานการผลิตคอมพิวเตอร์รวมถึงผลิตภัณฑ์ทั้งหมดกลับมาอยู่ในประเทศสหรัฐฯ

จากรายงานของ Nikkei ได้อ้างว่าทาง Apple ได้เอาเรื่องดังกล่าวไปปรึกษากับพาร์ทเนอร์ผู้ผลิตแล้ว โดยทาง Foxconn เองก็เริ่มค้นหาวิธีที่จะทำให้มีการผลิต iPhone ในสหรัฐฯ ถึงแม้ว่าตัวประธานบริษัทเองจะไม่ค่อยเห็นด้วยกับแผนการย้ายฐานผลิตออกจากประเทศจีน ขณะที่ Pegatron ดูจะค้านความคิดดังกล่าวเนื่องจากกังวลเรื่องต้นทุนการผลิตที่จะเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัว

อย่างไรก็ตามทั้งหมดนี้เป็นเพียงแผนการสำหรับความเป็นไปได้ของ Apple หากผู้นำประเทศคนใหม่คิดจะทำตามสิ่งที่พูดไว้จริงๆ ซึ่งก็คงไม่สมเหตุสมผลหาก Apple จะต้องย้ายฐานการผลิตกลับสหรัฐฯ เพราะจะทำให้บริษัทต้องปรับราคาของ iPhone ให้สูงขึ้น และ/หรือจะต้องลดปริมาณของกำไรต่ออุปกรณ์

ที่มา: 9to5mac, gsmarena

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners