เจอกัน 2017 Qualcomm ประกาศเปิดตัว Snapdragon 835 / Quick Charge 4.0

โดย iSkyline | 18 พฤศจิกายน 2559 เมื่อ 09:43 น. | อ่าน 84

snapdragon x

ก็อาจจะบอกว่ามาตามนัดอีกหนึ่งปีสำหรับการประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์ชิปเซ็ตใหม่จาก Qualcomm ผู้ออกแบบผลิตหน่วยประมวลผลชั้นนำแห่งอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนกับฮาร์ดแวร์รุ่นล่าสุดอย่าง Snapdragon 835 ซึ่งทางบริษัทคาดหมาว่าจะเริ่มส่งมอบถึงมือของผู้บริโภคได้ภายในช่วงครึ่งแรกของปี 2017 ภายหลังจากที่ทาง Samsung ออกมาประกาศความพร้อมของโรงงานในการเดินการผลิตชิปเซ็ตรุ่นใหม่ไปเมื่อเดือนตุลาคม (ข่าว)

ด้วยการเลือกใช้เทคโนโลยีกระบวนการผลิตที่มีความก้าวหน้าที่สุดด้วยขนาด 10 นาโนเมตร FinFET ที่โรงงานสายการผลิตของ Samsung ต่อเนื่องเป็นปีที่สองถัดจาก Snapdragon 820/821 อย่างไรก็ดีในเบื้องต้นนี้ทาง Qualcomm นั้นยังไม่ได้บอกรายละเอียดแบบเจาะลึก แต่ในภาพใหญ่นั้นคือ จะมีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น การจัดการใช้พลังงานที่มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม เมื่อเปรียบเทียบกับกระบวนการผลิตชิปเซ็ตรุ่นก่อนที่มีขนาด 14 นาโนเมตร

อีกทั้งในการแถลงข่าวครั้งนี้ทาง Qualcomm เองก็ได้จัดการเปิดตัวเทคโนโลยี Quick Charge 4.0 มาพร้อมๆ กันอีกด้วย โดยนอกจากการชาร์จประจุไฟอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น 30 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเปรียบเทียบกับรุ่น 3.0 แล้ว ก็ยังช่วยให้ชาร์จได้เร็วขึ้นอีก 20 เปอร์เซ็นต์ ด้วยเช่นกัน ในระบบใหม่ดังกล่าวนี้ทางผู้พัฒนาโปรโมตว่าการเสียบชาร์จเพียง 5 นาที จะช่วยให้ใช้งานได้นาน 5 ชั่วโมง นอกจากนั้นแล้วยังสนับสนุนการใช้งาน USB-C มาเป็นพื้นฐานตั้งต้นที่ต่างออกไปจากในรุ่น 3.0 มีระบบการปรับกำลังไฟ กระแสไฟที่ละเอียดแม่นยำ ลดความเสี่ยงจากความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นจากการ Overcharge หรือความร้อนสะสมจำนวนมากอีกด้วย

ที่มา: theverge

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners