ฟังหูไว้หู Snapdragon 820 จะมีเวอร์ชั่น Octa-core รอทำตลาดปีหน้าเพิ่มอีก

โดย iSkyline | 18 พฤศจิกายน 2558 เมื่อ 11:12 น. | อ่าน 13

snapdragon-chipset-500x275

ทิศทางการแข่งขันในตลาดผู้ออกแบบชิปเซ็ตในปีหน้าอาจจะต้องบอกว่าเตรียมเจอการขับเคี่ยวกันอย่างดุเดือดหลายๆ ค่าย ซึ่งบรรดาผู้เล่นหลักในเวลานี้ต่างก็เผยทีเด็ดของตนเองออกมากันแล้วเป็นส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น Qualcomm, Samsung, Huawei หรือ Apple ในขณะที่ทาง MediaTek เองนั้นก็เริ่มส่งมอบชิปเซ็ต Deca-core แบบ 10 แกนประมวลผลออกสู่ตลาดไปบ้างแล้วเช่นกัน โดยนอกจาก Apple และ Qualcomm แล้วผู้ออกแบบชิปนั้นเลือกใช้การทำงานแบบ Octa-core มาเป็นจุดขายตัวชูโรงสำหรับการโปรโมตทำตลาด

ซึ่งโดยเฉพาะทาง Qualcomm อาจจะสร้างความสับสนให้ผู้บริโภคทั่วไปได้มากที่สุด เพราะ พวกเขาเปลี่ยนจากการอกแบบ Octa-core ในซีรีส์ Snapdragon 810 มาเป็นเพียงแค่ Quad-core กับ Snapdragon 820 ที่ถึงแม้ว่าจะมีประสิทธิภาพดีขึ้นและใช้พลังงานลดลงตามระยะวงรอบของพัฒนาการเทคโนโลยีในตลาด แต่กลายเป็นว่าตรงกันข้ามกับแผนการโปรโมตทำตลาดจากบรรดาผู้ผลิตและฝ่ายโฆษณาทั้งหลายนั้นมักจะใช้จำนวนคอร์แกนประมวลผลมากๆ ว่าเป็นเรื่องที่ดีกว่า ซึ่งมันอาจจะส่งผลต่อการทำยอดขายที่ต่อเนื่องในระยะยาวของตลาด Android เมื่อผู้บริโภคในภาพใหญ่นั้นมักจะถูกเชื้อชวนให้ตัดสินใจจากจำนวนตัวเลขสูงๆ ไว้ก่อน

ซึ่งอ้างอิงจากแหล่งข่าวที่กล่าวอ้างโดยเว็บไซต์ Digitimes นั้น ก็มีการเปิดเผยว่าทาง Qualcomm อาจจะมีตัวเลือกในการทำตลาดชิปเซ็ต Snapdragon 820 แบบ Octa-core รวมอยู่ในมือด้วยอีกในขวบปี 2016 ถ้าหากสถานการณ์การแข่งขันนั้นเกิดไม่เป็นใจตามที่พวกเขาคาดหวังเอาไว้ โดยเฉพาะเมื่อประสบปัญหากับเรื่องความร้อนสะสมในรุ่น Snapdragon 810 กระทบกับรายได้ของบริษัทมาแล้วเต็มๆ หนึ่งปี พวกเขาคงต้องเตรียมแผนทางหนัทีไล่ให้ครอบคลุมที่สุด

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners