แถลงสรุปเทคโนโลยีเด่นของ Intel ในปี 2014 และสิ่งที่จะเกิดขึ้นในปีหน้า

โดย Zemaki | 18 พฤศจิกายน 2557 เมื่อ 16:47 น. | อ่าน 66

IMG_2760

ในทุกๆ สิ้นปี Intel ก็จะออกมาแถลงสรุปเทคโนโลยีที่ Intel ได้ทำการพัฒนาและนำเสนอสู่ตลาดในปีนั้นๆ ซึ่งในปีที่ผ่านมาก็ถือเป็นปีแห่งความสำเร็จสำหรับ Intel และอุตสาหกรรมไอทีในภาพรวม โดยที่ตลาดในเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่นยังคงมีบทบาทสำคัญในการผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีรอบตัวเรา และเนื่องด้วยการมาถือของ Internet of Things หรือ IoT และความนิยมด้าน Big Data ที่ถือเป็นจุดเด่นของทาง intel เอง

IMG_2764

ตั้งเป้าจะต้องมีแท็บเล็ตที่ใช้ Intel Atom ถึง 40 ล้านเครื่องในตลาด ภายในปี 2014
ซึ่งในปีก่อนหน้ามียอดแท็บเล็ตที่ใช้ Intel Atom ในตลาดประมาณ 10 ล้านเครื่อง แต่ในปี 2014 นั้น ถือเป็นการตั้งเป้าหมายที่ท้าทายมาก ถึง 40 ล้านเครื่อง แต่ก็กำลังจะบรรลุเป้าหมายแล้ว โดยในช่วงสิ้นไตรมาสที่สาม ได้มีแท็บเล็ตที่ใช้ชิป Intel ออกสู้ตลาดแล้วกว่า 30 ล้านเครื่อง มีแท็บเล็ตออกวางจำหน่ายกว่า 250 รุ่น ใน 150 ประเทศ

Intel เป็นผู้พัฒนาหน่วยประมวลผลรายแรกของโลกที่ใช้ โปรเซสเซอร์ระดับ 14 นาโนเมตร
โดยอุปกรณ์ที่ใช้ Intel Core M processors จะเริ่มวางจำหน่ายในช่วงสิ้นปีนี้ และยังมีแบรนด์อื่นๆ ที่ใช้ชิปตัวนี้ แลัวได้เปิดตัวไปแล้ว ได้แก่ Lenovo Yoga 3 Pro, Acer Aspire Switch, และ Asus Zenbook UX305

เปิดตัวชิป SoFIA แบบ duel-core ที่รองรับ 3G ได้ สำหรับมือถือระดับล่าง
และในปี 2015 Intel จะทำชิป SoFIA แบบ quad-core ที่รองรับ LTE ด้วย

เปิดตัวชิปประมวลผล Pentium G3258 รุ่นพิเศษ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการ over clock โดยเฉพาะ
ชิป G3258 นี้ ถือเป็นการฉลองครบรอบ 20 ปี แบรนด์ Pentium อีกด้วย

เปิดตัวเทคโนโลยี RealSense ที่จะทำให้อุปกรณ์ต่างๆ รับคำสั่งจากสภาพแวดล้อมได้
โดยจะรับคำสั่งผ่านทางระบบกล้องที่สามารถอ่านความลึกของภาพได้ทำให้รับคำสั่งจากท่าทางได้ และมีไมโครโฟนคู่เพื่อรับคำสั่งด้วยเสียง และแทคโนโลยีสแกนภาพแบบสามมิติ ที่จะสามารถจดจำหน้าผู้ใช้ได้

Intel ได้ร่วมมือกับบริษัทต่างๆ เพื่อที่จะทำ wearable ที่ทันสมัยและมีคุณภาพ
Intel ได้รวมมือกับ Fossil Group, Inc, Ceremony, และ SMS Audio LLC ซึ่งจะเห็นว่ามีทั้งวงการแฟชั่น, ธุรกิจ, และเทคโนโลยี รวมถึงได้ซื้อกิจการของบริษัท BASIS Science Inc ผู้พัฒนาอุปกรณ์เก็บข้อมูลด้านสุขภาพ และมีเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจที่แม่นมากๆ

เปิดตัว Intel Edison คอมพิวเตอร์ขนาดเล็กขนาดเท่า SD Card
ใช้หน่วยประมวลผล Quark มีราคาต่ำ เป็นเทคโนโลยีที่เหมาะกับนำไปใช้กับอุปกรณ์ wearable ต่างๆ ได้

Intel ร่วมมือกับ Sung Ha Telecom และ Misubishi Electric เพื่อพัฒนานวัตกรรม IoT คลาวด์ และ Software-Defined Natworking หรือ SDN
โดยจะมุ่งเน้นการพัฒนาระบบสมาร์ทโฮม ระบบจัดการพลังงาน และระบบจัดการยานพาหนะเพื่อการพาณิชย์ และเพื่อพัฒนาระบบอัตโนมัติต่างๆ ในโรงงานอุตสาหกรรมให้ใช้งานเทคโนโลยี IoT แบบครบวงจร และสำหรับในประเทศไทย Intel ยังได้ร่วมมือกับหลายๆ บริษัท เพื่อพัฒนาและสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่เป็น IoT ให้นำมาใช้งานได้จริง

เปิดตัวชิปประมวลผลตระกูล Intel Xeon processor E7 v2 และ Intel Xeon processor E5-2600/1600 v3 ที่สำหรับใช้ในระบบ data center ที่กำลังนิยมในปัจจุบัน

IMG_2763

สำหรับในปี 2015  Intel ต้องการจะบุกเบิกโลกยุคใหม่ จะมุ่งไปที่การพัฒนาคอมพิวเตอร์แบบไร้จอ ซึ่งก็หมายถึงสิ่งต่างๆ ที่มีระบบคอมพิวเตอร์อยู่ในตัว เชื่อมโยงกับสิ่งต่างๆ รอบตัวได้ หรือ IoT นั่นเอง โดยต้องการจะทำให้ข้าวของเครื่องใช้ รวมถึงอุปกรณ์สาธารณูปโภคต่างๆ มีหน่วยประมวลผล สามารถรับคำสั่งและประมวลผลออกมาได้ด้วยตัวมันเอง แล้วทำงานโดยอัตโนมัติ

About Author

Zemaki

Zemaki

Partners