เวลาไม่รอ TSMC เผยแผนเตรียมผลิตชิปเซ็ต 7 นาโนเมตร เข้าสู่ตลาดปลาย 2017

โดย iSkyline | 18 ตุลาคม 2559 เมื่อ 14:38 น. | อ่าน 85

chipset circuit

ถึงแม้จะมองว่ากระบวนการผลิตเทคโนโลยีที่ขนาด 14 และ 16 นาโนเมตร ซึ่งปัจจุบันนี้สามารถก้าวขึ้นมาครอบคลุมได้ทั้งตลาดชิปเซ็ตหน่วยประมวลผลบนโทรศัพท์และคอมพิวเตอร์ได้อย่างเต็มรูปแบบจะดีมากแล้ว แต่พัฒนาการของอุตสาหกรรมนั้นกลับไม่เคยหยุดนิ่งเลย สืบต่อเนื่องจากที่ทาง Samsung นั้นแถลงข่าวความพร้อมของสายการผลิตชิปเซ็ตด้วยกระบวนการ 10 นาโนเมตร ไปเมื่อวานนั้น ในช่วงกรอบเวลาเดียวกันในงานประชุมผู้ถือหุ้นของ Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC) เองก็มีการอัพเดทแผนงานออกมาเช่นเดียวกัน

โดย Mark Liu เจ้าหน้าที่ประธานบริหารสูงสุดร่วม (Co-CEO) นั้นได้แถลงความคืบหน้าระบุว่า สายการผลิตชิปเซ็ตที่ขนาด 10 นาโนเมตร นั้นจะเริ่มต้นขึ้นได้ภายในช่วงสิ้นปี 2016 และต่อเนื่องไปด้วยกระบวนการผลิตชิปเซ็ตที่ขนาด 7 นาโนเมตร นั้นจะเริ่มการทดสอบผลิตได้ภายในช่วงครึ่งหลังของปี 2017 ซึ่งทาง TSMC คาดหมายว่าจะด้วยเทคโนโลยีการผลิตที่มีขนาดเล็กลง 7 นาโนเมตร ดังกล่าวนี้จะทำให้ดึงดูดลูกค้าได้มากกว่า 20 บริษัท ที่จะเข้ามาร่วมใช้บริการวางสัญญาจ้างผลิต สำหรับชิปเซ็ตทั้งในส่วนของอุปกรณ์โทรศัพท์และอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ประมวลผลระดับสูง

สำหรับสายการผลิตเทคโนโลยี 7 นาโนเมตร นั้นถ้าหากไม่มีเหตุให้ต้องล่าช้าใดๆ เกิดขึ้น ก็คาดว่าจะเดินเครื่องได้อย่างเต็มกำลังภายในปี 2018 และปัจจุบันในห้องแล๊บวิจัยของบริษัทเองก็กำลังทุ่มเทมุ่งมั่นกับการพัฒนากระบวนการผลิตที่ขนาด 5 นาโนเมตร อยู่ในเวลานี้อีกด้วย

ที่มา: digitimes

About Author

iSkyline

iSkyline