ไปด้วยกัน TSMC เปิดตัวการผลิตชิปเซ็ต 16 นาโนเมตรไลน์ใหม่ตอบโจทย์ตลาดราคาย่อมเยา

โดย iSkyline | 18 ตุลาคม 2558 เมื่อ 22:15 น. | อ่าน 30

tsmc-fab3-wafer-619[1]

อาจจะบอกได้ว่าเป็นการเดินเกมส์ที่น่าสนใจของทาง Taiwan Semiconductor Company (TSMC) อย่างไม่ต้องสงสัย เมื่อล่าสุดพวกเขาได้ทำการเปิดเผยแผนการผลิตชิปเซ็ตที่ขนาด 16 นาโนเมตร FinFET Compact (16FFC) เพิ่มเติมเตรียมออกมาทำตลาดเป็นรุ่นที่สามของตระกูลการผลิตที่ขนาด 16 นาโนเมตร โดยระบุว่ามีเป้าหมายในการทำตลาดร่วมกับชิปเซ็ตราคาย่อมเยาใช้ต้นทุนในการผลิตไม่สูงมาก หลังจากที่เปิดไลน์การผลิตชิปเซ็ตขนาด 16 นาโนเมตรมาตั้งแต่ช่วงสิ้นปี 2014 ด้วยรหัสการผลิต (16FF) และมีทาง Huawei ได้นำเอาชิปเซ็ต HiSilicon Kirin มาใช้บริการเป็นรายแรกๆ ของตลาด ก่อนที่ทาง Apple A9 จะตามมาในสายการผลิต (16FF+) เมื่อช่วงกลางปี 2015

สำหรับไลน์การผลิตชิปเซ็ตที่เรียกว่า (16FFC) นี้นอกจากจะเน้นทำตลาดกับกลุ่มชิปเซ็ตราคาย่อมเยาที่ยังมีช่องการเติบโตได้มากแล้ว ก็ยังจะครองคลุมไปถึงการผลิตชิปเซ็ตให้กับทางอุปกรณ์สวมใส่ต่างๆ และอุปกรณ์หรือแอปพลิเคชั่นที่เกี่ยวกับ Internet of Things อีกด้วย โดยคาดว่าจะเริ่มสายการผลิตได้อย่างเป็นทางการภายในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 และเดินหน้าการผลิตได้เต็มกำลังในช่วงครึ่งหลังของปี 2016 เป็นต้นไป และแน่นอนว่าทางโรงงานไต้หวันแห่งนี้ก็คาดว่าจะได้รับการตอบรับอย่างดีจากบริษัทออกแบบชิปเซ็ตน้อยใหญ่ทั้งหลาย โดยประเมินว่าพวกเขาอาจจะต้องวุ่นวายกับการทำงานของผลิตภัณฑ์ต่างๆ รวมแล้วกว่า 50 ชนิดด้วยกัน

ซึ่งถ้าเป็นไปตามเป้าหมายก็จะทำให้ปริมาณการผลิตชิปเซ็ตที่ขนาด 16 นาโนเมตร FinFET นั้นจะเพิ่มขึ้นถึงสามเท่าตัวภายในช่วงสิ้นปี 2016 และยังจะเป็นโอกาสที่ดีให้เครื่องโทรศัพท์ในกลุ่มราคาย่อมเยาสามารถเข้าถึงหนึ่งในเทคโนโลยีการผลิตที่ดีที่สุดในอุตสาหกรรมได้อย่างรวดเร็ว

ที่มา: digitimes

About Author

iSkyline

iSkyline