ดิจิตอลสองคม FBI เต้นผางค้าน การเข้ารหัสขัดขวางเจ้าหน้าที่ทำงาน

โดย iSkyline | 18 ตุลาคม 2557 เมื่อ 15:37 น. | อ่าน 51

fbi director james comey

ในการเปิดตัวของ Apple iOS 8 และ Google Android 5.0 Lollipop หนึ่งในจุดขายที่พัฒนาตัวเองขึ้นมารองรับกับความต้องการของตลาด คือ ความปลอดภัยในการใช้งานข้อมูลส่วนตัวโดยทำการเข้ารหัส (Encryption) อย่างเต็มรูปแบบ โดยอย่างยิ่งหลังจากการเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับความพยายามดักสอดแนมข้อมูลการใช้งานเครือข่ายโทรศัพท์และอินเตอร์เนตทั่วโลกโดยหน่วยงานความมั่นใจแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา (NSA) ซึ่งการเพิ่มเข้ามาเหล่านี้อย่างน้อยๆ ก็จะช่วยทำให้ผู้ใช้รู้สึกปลอดภัยขึ้น

แต่กลับกลายเป็นทาง James Comey หัวหน้าของ Federal Bureau of Investigation หน่วยสืบสวนคดีอาญาของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐอเมริกา นั้นได้ออกมาแสดงความเห็นคัดค้านการพัฒนานำระบบการเข้ารหัสมาใช้งานอย่างออกหน้าออกตา พร้อมระบุว่าด้วยคุณสมบัติดังกล่าวจะทำให้โลกดำเนินไปสู่หนทางของความหายนะ หลังจากที่มาตรการรักษาความปลอดภัยดังกล่าวเริ่มเปิดตัวใช้งาน ซึ่งจะขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่พนักงานสืบสวนสอบสวน เนื่องจากไม่สามารถเขาถึงข้อมูลรูปภาพ เอกสารหลักฐาน อีเมลล์ การบันทึกต่างๆ ของเหล่าบรรดาอาชญากรผู้จ้องกระทำความผิด

การเข้าถึงข้อมูลข้างต้นจะช่วยให้หน่วยงานตำรวจสามารถทำงานได้ตามเป้าหมายความคาดหวังของสาธารณชน แม้ว่าก็จริงอยู่สำหรับข้อโต้แย้งที่บอกว่าเราสามารถเข้าถึงข้อมูลระดับ Metadata บันทึกการใช้งานคู่สาย ข้อมูลสถานที่ที่เกิดการใช้งาน จากบรรดาผู้ให้บริการเครือข่าย แต่ข้อมูลเหล่านั้นจะไม่สมบูรณ์ ถ้าปราศจากเนื้อหาของการสื่อสาร หรือว่าถึงจะสามารถเข้าถึงข้อมูลได้แต่ก็ยากที่จะระบุเวลาเกิดเหตุอยู่ดี ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลเหล่านี้ก็เหมือนตู้เซฟล็อคตายและผู้กระทำความผิดจะพึ่งพาเล็ดลอดในการตรวจสอบและบังคับใช้กฏหมายได้

พร้อมกันนี้ในการพูดบนเวทีที่ Brooking Institution เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา เขาก็ได้ยกตัวอย่างการติดตามไล่ล่าคนร้ายที่ฆาตกรรมเด็กชายวัยเพียง 12 ปี ได้สำเร็จว่าเกิดจากการตรวจสอบข้อมูลของโทรศัพท์สองเครื่อง ซึ่งปราศจากการเข้ารหัส หรือแม้แต่ช่วยให้ผู้บริสุทธิ์ที่ถูกกล่าวหาให้รอดพ้นจากคดีความผิดได้เช่นกัน

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners