ผลัดใบ Intel หนุนการเปลี่ยนยุคจากแจ๊คหูฟัง 3.5mm เป็นพอร์ต USB-C Audio

โดย iSkyline | 18 สิงหาคม 2559 เมื่อ 16:34 น. | อ่าน 118

galaxy note 7 usb c

แม้ว่าพยายามแรกๆ ของบรรดาผู้ผลิตสมาร์ทโฟนที่ตัดสินใจยกเลิกการใช้งานพอร์ตแจ๊คหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร โดยหันมาใช้งาน USB-C Audio อย่าง Motorola และ LeEco หรือในกรณีของ Apple ที่กำลังจะเปิดตัว iPhone 7 ก็จะเป็น Lighting Audio นั้นจะได้รับเสียงยี้มากกว่าชื่นชม แต่ผู้เล่นใหญ่ในอุตสาหกรรมอีกอย่าง Intel นั้นก็เป็นอีกหนึ่งรายที่ออกเสียงสนับสนุนการผลัดใบเปลี่ยนแปลงที่กำลังเกิดขึ้นในขวบปีนี้

โดยในงาน Intel Developer Forum (IDF) ครั้งล่าสุดที่จัดขึ้นในสัปดาห์นี้นั้น วิศวกรของบริษัท Rahman Ismail และ Brad Suanders นั้นได้อธิบายถึงเหตุผลที่บริษัทเลือกสนับสนุนทิศทางของการเปลี่ยนแปลง ซึ่งระบุว่าการใช้พอร์ต USB-C นั้นเหมาะสมสำหรับการเชื่อมต่อระบบเสียงในเครื่องสมาร์ทโฟน โดยจะประมวลผลเสียงในระบบบดิจิตอลเต็มรูปแบบ ไม่ต้องใช้วงจรแปลงข้อมูลจากดิจิตอลสูาระบบอนาลีอก อีกทั้งจะทำให้ระบบเสียงที่ใสสะอาดคมชัดกว่าเดิม การเพิ่มออปชั่นอย่างระบบ Noise Cancelling ระบบตัดเสียงรบกวนภายนอก หรือการใช้เอฟเฟ็คเสียง Extra Bass หรือการจำลองประสบการณ์เสียงเช่น Concert Hall นั้นจะทำได้ง่ายและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

ระบบเชื่อมต่อของ USB-C ที่ทันสมัยมากกว่าเดิม สามารถออกแบบระบบให้จัดการการบริโภคพลังงานได้ดีขึ้น เช่น ตัดการทำงานของระบบไมโครโฟนในชุดสายหูฟัง ซึ่งไม่ได้มีการใช้งานนอกจากการฟังเพลง การลดแผงวงจรแปลงเสียงนั้นก็ด้วย อีกทั้งจะทำให้การออกแบบจัดวางชิ้นส่วนอุปกรณ์ภายในมีความยืดหยุ่นกว่าเดิม หรือทำให้ตัวเครื่องมีความบางลงไปอีกจากการเลิกใช้พอร์ตหุฟังแจ๊ค 3.5 มิลลิเมตร การเชื่อมต่อออกสู่อุปกรณ์หน้าจอภายนอกผ่าน USB-C ก็จะได้รับการพัฒนาไปอีกขั้นหนึ่ง สุดท้ายกับระบบการยืนยันตัวตนผู้ใช้งาน (Device Authentication) ทำให้การใช้งานมีความปลอดภัยยิ่งกว่าเดิม

แต่การเปลี่ยนแปลงในช่วงแรกก็อาจจะขลุกขลักไปบ้าง โดยเฉพาะกับผู้ฟังเพลงด้วยหูฟังคุณภาพสูงที่ต้องใช้อแดปเตอร์แปลง ที่เป็นส่วนต่อขยายและสุ่มเสี่ยงต่อการสูญหายได้ รวมไปถึงในผู้ผลิตบางรายที่อาจจะไม่แถมตัวอแดปเตอร์แปลงมาให้ในกล่อง ก็เป็นค่าใช้จ่ายที่ผู้บริโภคกังวลว่าจะต้องแบกรับเพิ่มนอกเหนือจากค่าใช้จ่ายจากการซื้อเครื่องอีกด้วย

ที่มา: engadget

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners