ย้อนอดีต… IBM Simon คุณปู่สมาร์ทโฟนเครื่องแรกอายุครบ 20 ปี

โดย iSkyline | 18 สิงหาคม 2557 เมื่อ 18:11 น. | อ่าน 214

ibm simon

สำหรับวันจันทร์ที่หลายๆ อย่างอาจจะไม่เป็นใจนัก เราจะไปพาย้อนอดีจทำความรู้จักกับคุณปู่ที่ถูกเรียกขนานนามว่าเป็นสมาร์ทโฟนเครื่องแรกของโลก IBM Simon แต่ในช่วงเวลาที่ทำตลาดครั้งแรกเมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 1994 เวลานั้นยังไม่มีการบัญญัติชื่อสมาร์ทโฟนขึ้นอย่างเป็นทางการ โดยทาง IBM นั้นวางจำหน่ายในฐานะ Personal Communicator แม้จะมีราคาแพงลิบลิ่วถึง 899 เหรียญสหรัฐในเวลานั้นแต่ก็สามารถขายไปได้ถึง 50,000 เครื่อง และสามารถเชื่อมต่อเครือข่ายใช้งานถึง 15 รัฐของสหรัฐอเมริกา

IBM Simon นั้นได้รับความนิยมมากในหมู่เครือข่ายนักธุรกิจ โดยสมาร์ทโฟนเครื่องแรกนี้จุดเด่นด้วยการใช้งานซอฟท์แวร์แอปพลิเคชั่น ปฏิทิน อีเมลล์ และสามารถเชื่อมต่อกับเครื่องแฟ๊กซ์ เช่นเดียวกับการโทรศัพท์ ในแง่ของฮาร์ดแวร์เครื่องมีหน้าจอ LCD ขนาดใหญ่ รองรับการใช้งานปากกา Stylus น้ำหนักมากกว่า 500 กรัม

แม้ว่าจะประสบความสำเร็จเพียงเล็กน้อย แต่เครื่อง IBM Simon ก็ถือได้ว่าเป็นเจ้าแรกที่เปิดศักราชสมาร์ทโฟน และเป็นแรงบันดาลใจสำคัญให้กับผู้ผลิตรายอื่นๆ พัฒนาอุปกรณ์รุ่นใหม่ตามต่อมา เช่น Ericsson R380 และพัฒนาเรื่อยต่อมาเป็นซีรีส์ตระกูล P800 / P900 และ P990 จากจุดเริ่มต้นจนกลายเป็นสมาร์ทโฟนในมือเราทุกวันนี้

ที่มา: gsmarena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners