เลอโนโว ครองตำแหน่งผู้ผลิตคอมพิวเตอร์อันดับ 1 ของโลก

โดย Nueng | 18 กรกฎาคม 2556 เมื่อ 16:53 น. | อ่าน 120

lenovo-660x281-1เลอโนโวมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะร่วมแบ่งปันข่าวความสำเร็จอีกขั้นของเลอโนโวในฐานะบริษัทผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ที่มีการเติบโตมากที่สุดของโลก โดยเมื่อวันที่ 11 กรกฎาคมที่ผ่านมานี้ บริษัทวิจัยตลาดชื่อดัง IDC และ Gartner ได้มีการเผยผลสำรวจอย่างเป็นทางการว่า เลอโนโวเป็นบริษัทผู้ผลิตคอมพิวเตอร์อันดับหนึ่งของโลก*เร็วนี้ๆ เลอโนโวได้แถลงผลประกอบการณ์ประจำปี 2555 – 2556 ซึ่งระบุว่าบริษัทมีผลกำไรและยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องในตลอดระยะเวลา 16 ไตรมาสที่ผ่านมา โดยเลอโนโวมีการเติบโตอย่างสูงสุดถึง 18 จุด และสามารถทำกำไรได้ถึง 34 เปอร์เซ็นต์

ในภูมิภาคอาเซียน เลอโนโวมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง  โดยยอดจำหน่ายคอมพิวเตอร์ใน 4 ประเทศได้แก่ สิงค์โปร์ ฟิลิปปินส์ ไทย และมาเลเซียในปีพ.ศ. 2555 – 2556 มีการเติบโตแบบเลขสองหลัก และเรายังขึ้นเป็นผู้จำหน่ายอันดับหนึ่งในประเทศมาเลเซียอีกด้วย นอกจากนี้ เลอโนโวยังได้มีการเปิดตัวโน๊คบุ๊ครุ่นล่าสุดอย่าง YOGA 11s, Horizon แท็บแล็ต พีซี   และเลอโนโว สมาร์ทโฟน K 900 ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยรักษาความสำเร็จที่ได้รับในปัจจุบันและสร้างโอกาสในการเติบโตของเลอโนโวในตลาด PC+ มากยิ่งขึ้น และในอนาคตอันใกล้ เลอโนโวจะมีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่มีเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ล้ำหน้าอีกมากมาย

แถลงการณ์ในวันนี้แสดงถึงความสำเร็จของของเลอโนโวในฐานะบริษัทผู้นำคอมพิวเตอร์ของโลกและยังแสดงถึงความแข็งแกร่งของเราทั้งในด้านกลยุทธ นวัตกรรมที่ล้ำสมัย และทีมงานคุณภาพทั่วโลก ความสำเร็จในวันนี้ไม่ได้หยุดยั้งความมุ่งมั่นของเลอโนโวในการเป็นผู้นำตลาด PC+ โดยปัจจุบันเลอโนโวเป็นบริษัทผู้ผลิต smart connected devices ที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสามของโลก และเรามั่นใจว่าเราจะสามารถขึ้นเป็นผู้นำในตลาด PC+ ได้เช่นเดียวกัน

เลอโนโวขอขอบคุณท่านสื่อมวลชนที่ให้การสนับสนุนที่ดีต่อบริษัทฯอย่างต่อเนื่องเสมอมา ความสำเร็จในวันนี้คงเกิดขึ้นไม่ได้หากไม่ได้รับความร่วมมือจากท่าน

เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้มีโอกาสพบท่านสื่อมวลชนเพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ใหม่ๆในโอกาสอันใกล้ ทั้งนี้เลอโนโวมีความยินดีนำสารจาก มร. หยาง หยวนซิง, ประธานและซีอีโอ เลอโนโว มาแจ้งแก่ท่านสื่อมวลชนเพื่อการประชาสัมพันธ์

มร. หยาง หยวนซิง, ประธานและซีอีโอ เลอโนโว กล่าวว่า “เลอโนโวมีความภูมิใจกับตำแหน่งผู้ผลิตคอมพิวเตอร์อันดับ 1 ของ โลกเป็นอย่างยิ่ง เราขอขอบคุณผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกท่านสำหรับความสำเร็จในครั้งนี้ บริษัทของเรามีการเติบโตและทำกำไรอย่างต่อเนื่อง มีการเปิดตัวสินค้าและนวัตกรรมใหม่ๆในตลาดคอมพิวเตอร์ที่มีการแข่งขันสูง การแข่งขันในตลาดคอมพิวเตอร์มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาแต่เรามั่นใจว่าเลอโนโวจะยังคงเติบโตได้อย่างมั่นคงในตลาดและเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมในตลาดคอมพิวเตอร์”

“ตลาดคอมพิวเตอร์กำลังเข้าสู่การเปลี่ยนแปลง อย่างไรก็ตามมูลค่าของตลาดยังคงมีสูงถึง 200 พันล้านเหรียญ เลอโนโวสามารถทำส่วนแบ่งได้มากกว่าบริษัทคู่แข่งอื่นๆ เนื่องจากเรามีการมีการวางกลยุทธที่แข็งแกร่งมามากกว่า 4 ปี ในตลาดดั้งเดิมอย่างจีนและตลาดคอมพิวเตอร์เพื่อธุรกิจทั่วโลก เลอโนโวสามารถเพิ่มส่วนแบ่งในตลาดและสร้างกำไรให้กับบริษัท ในส่วนของตลาดใหม่และตลาดคอมพิวเตอร์สำหรับผู้ใช้งานทั่วไป (ซึ่งปัจจุบัน เลอโนโวเป็นอันดับ 2) เราได้ทำการพัฒนารากฐานเพื่อสร้างกำไรในตลาดให้มากขึ้น เลอโนโวมุ่งมั่นที่จะกระจายการเติบโตและสร้างผลกำไรในทุกๆด้านของธุรกิจคอมพิวเตอร์”

การเป็นผู้นำในตลาดคอมพิวเตอร์นั้นเป็นส่วนหนึ่งของแผนธุรกิจที่เลอโนโววางไว้เพื่อก้าวไปสู่ผู้นำของตลาด PC+ ซึ่งรวมถึงแท็บเล็ต สมาร์ทโฟน สมาร์ททีวี และอุปกรณ์สมาร์ท ดีไวซ์ต่างๆ ที่ผ่านมาเลอโนโวได้มีการรุกทำการตลาดในส่วนนี้แล้วและปัจจุบันเลอโนโวคือผู้ผลิต “Smart Connected Device”ที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสามของโลก เป้าหมายของเราต่อจากนี้จะยังคงมุ่งเน้นกลยุทธ์เดิมที่สร้างความสำเร็จให้กับเรานั่นคือ การมีกลยุทธทางการตลาดที่ชัดเจนและมีทีมงานที่มีความแข็งแกร่งเพื่อรุกตลาดทั่วโลก ผมมั่นใจอย่างยิ่งว่าเราจะสามารถเติบโตและสร้างผลกำไรเพื่อต่อยอดธุรกิจของเราต่อไปเช่นเดียวกันกับในวันนี้ที่เราสามารถขึ้นเป็นผู้นำตลาดคอมพิวเตอร์  และในอนาคตเราจะเป็นผู้นำในตลาด PC+ เช่นกัน”

รายงานผลประกอบการระหว่างปี 2555 – 2556  (จัดทำเมื่อ 23 พฤษภาคม 2556)
งบประมาณประจำปีเลอโนโวสิ้นสุดเมื่อวันที่ 31  มีนาคม พ.ศ. 2556
โดย IDC ระบุว่าเลอโนโวครองส่วนแบ่งทางการตลาดคอมพิวเตอร์ของโลกโดยมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องถึง 16 ไตรมาส  ทั้งยังครองตำแหน่งผู้นำตลาดคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่ในสามประเทศ อันได้แก่ จีน ญี่ปุ่น และรัสเซีย นอกจากนี้เลอโนโวยังมีส่วนแบ่งการตลาดเพิ่มขึ้นเป็นตัวเลขสองหลักในอีก 39 ประเทศทั่วโลก

รายได้ของเลอโนโวมากกว่าครึ่ง เป็นรายได้จากการจำหน่ายสินค้าในประเทศต่างๆที่นอกเหนือจากประเทศจีน โดยยอดการจำหน่ายและอัตราการเติบโตส่งผลให้บริษัทสามารถทำกำไรมากกว่า 34 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเปรียบเทียบกับปีที่ผ่านมา

ขณะนี้เลอโนโวได้มุ่งสู่การก้าวเป็นผู้นำตลาดในยุค PC+ ด้วยการครองส่วนแบ่งตลาดของสมาร์ท ดีไวซ์ 5.9 เปอร์เซ็นต์ จนทำให้เลอโนโวเป็นผู้ส่งออกสมาร์ท ดีไวซ์รายใหญ่ที่สุดอันดับสามของโลก ปัจจุบันเลอโนโวครองอันดับ 2 ในตลาดสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตในประเทศจีนซึ่งเป็นตลาด PC+ ที่ใหญ่ที่สุดของโลก โดยรายได้มากกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ของเลอโนโวมาจากการเติบโตของส่วนแบ่งทางการตลาดสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตที่เติบโตมากในขณะนี้

About Author

Nueng

Nueng

Partners