ไมโครซอฟท์ เปิดตัวผลิตภัณฑ์ออฟฟิศใหม่ พัฒนาสู่ระบบคลาวด์คอมพิวติ้ง พร้อมต่อยอดนวัตกรรมด้วยระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 8

โดย nookzz | 18 กรกฎาคม 2555 เมื่อ 12:00 น. | อ่าน 11

ซานฟรานซิสโก แคลิฟอร์เนีย – เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2555  มร.สตีฟ บัลเมอร์ ซีอีโอบริษัท ไมโครซอฟท์  คอร์ปอเรชั่น ได้เปิดตัวไมโครซอฟท์ ออฟฟิศใหม่  ในเวอร์ชั่นคอนซูมเมอร์พรีวิว ซึ่งสามารถดาวน์โหลดเพื่อทดลองใช้ได้แล้วที่ office.com/preview  ผลิตภัณฑ์ออฟฟิศใหม่นี้ ได้รับการออกแบบมาอย่างสวยงามเพื่อรองรับการทำงานในระบบหน้าจอสัมผัส  ปากกา (Stylus) เมาส์ หรือคีย์บอร์ดได้อย่างราบรื่นบนอุปกรณ์วินโดวส์ใหม่ รวมถึงแท็บเล็ต

ไมโครซอฟท์ ออฟฟิศใหม่นี้ เป็นเครือข่ายสังคมและสอดรับไลฟ์สไตล์ยุคใหม่ ไม่ว่าจะเป็นการอ่านข้อมูล การจดบันทึก การประชุมและการติดต่อสื่อสาร  ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะถูกส่งให้ผู้ใช้งานออฟฟิศใหม่ ผ่านทางคลาวด์คอมพิวติ้ง ซึ่งจะเป็นข้อมูลล่าสุดและทันสมัยเสมอ

มร.สตีฟ บัลเมอร์  ซีอีโอของไมโครซอฟท์ กล่าวในงานแถลงข่าวที่ซานฟรานซิสโกว่า “ ครั้งนี้นับเป็นอีกก้าวสำคัญของไมโครซอฟท์  ผลิตภัณฑ์ออฟฟิศใหม่ที่มีเทคโนโลยีล้ำหน้าและทันสมัยนี้จะทำให้การทำงานมีประสิทธิภาพสูงสุดและยังเหมาะสำหรับผู้ใช้งานทุกประเภททั้งผู้ใช้คอมพิวเตอร์ทั่วไปและผู้ใช้งานที่เป็นองค์กรหรือบริษัท ออฟฟิศเวอร์ชั่นใหม่นี้จะมีการทำงานอยู่บนระบบคลาวด์ และจะใช้งานได้อย่างยอดเยี่ยมเมื่อใช้ควบคู่กับวินโดวส์ 8”

ประสิทธิภาพสูงสุดของไมโครซอฟท์ออฟฟิศใหม่  บนระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 8

–          ใช้งานง่ายเพียงปลายนิ้วสัมผัส ออฟฟิศเวอร์ชั่นใหม่ใช้งานได้ง่ายกับหน้าจอระบบสัมผัส       ไม่ต่างกับการใช้งานคอมพิวเตอร์กับคีย์บอร์ดและเมาส์ เพียงเลื่อนนิ้วผ่านหน้าจอ หรือกดปุ่มย้ำเพื่อขยายหน้าจอทำให้อ่านข้อมูลได้ชัดเจนขึ้น อาจพูดได้ว่าไมโครซอฟท์ออฟฟิศใหม่สามารถสั่งงานทุกอย่างได้ง่ายเพียงปลายนิ้วสัมผัส

–          การพิมพ์งานบนคีย์บอร์ดกำลังจะหมดไป  ไมโครซอฟท์ออฟฟิศล่าสุดรองรับการทำงานโดยใช้ปากกาสไตลัส (Stylus) แทนการพิมพ์ข้อมูลลงบนแป้นคีย์บอร์ด ผู้ใช้สามารถเขียนงานด้วยปากกาสไตลัส บนหน้าจอได้ทันที ออฟฟิศเวอร์ชั่นใหม่จะเปลี่ยนลายมือของผู้ใช้งานให้กลาย เป็นตัวพิมพ์โดยอัตโนมัติ ทั้งยังใช้สไตลัสเป็นตัวชี้แสดงขณะประชุมเสนองานได้ด้วย ทั้งการไฮไลต์ข้อความและการลบคำผิดก็ง่ายขึ้น

–          พรั่งพร้อมด้วยแอพพลิเคชั่นใหม่ของวินโดวส์ 8 ทั้งโปรแกรมวันโน้ต (OneNote) และลิงค์ (Lync) แสดงให้เห็นถึงโฉมใหม่ล่าสุดของแอพพลิเคชั่นต่างๆ ในสไตล์วินโดวส์ 8 บนการทำงานของผลิตภัณฑ์ออฟฟิศเวอร์ชั่นใหม่ แอพพลิเคชั่นเหล่านี้ถูกออกแบบมาให้เหมาะสมกับการทำงานบนหน้าจอระบบสัมผัสของแท็บเล็ต เมนูรูปแบบใหม่ของโปรแกรมวันโน้ต (OneNote) ยังช่วยเอื้อประโยชน์ให้กับการใช้งานด้วยระบบนิ้วสัมผัสอีกด้วย

–          มาพร้อมกับวินโดวส์ อาร์ที  Office Home and Student 2013 RT ซึ่งประกอบด้วยโปรแกรมรุ่นล่าสุด เช่น Word, Excel, PowerPoint และ OneNote จะมาพร้อมกับคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลที่ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 8 ที่ใช้ซีพียู แบบ ARM  ซึ่งรวมถึงไมโครซอฟท์ เซอร์เฟซ (Microsoft Surface)

ออฟฟิศบนระบบปฏิบัติการคลาวด์

–          SkyDrive   ออฟฟิศจะบันทึกเอกสารลงใน SkyDrive โดยอัตโนมัติ ดังนั้น เนื้อหาทุกอย่าง   สามารถเรียกดูได้ทุกที่ทุกเวลา ไม่ว่าจะทำงานอยู่บนหน้าจอพีซี แท็บเล็ต หรือมือถือ อย่างไรก็ตาม เอกสารเหล่านี้ยังคงเรียกดูได้ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ติดต่อกับอินเตอร์เน็ต และจะอัพเดตและแก้ไขทันทีเมื่อคอมพิวเตอร์ติดต่อกับอินเตอร์เน็ต

–          โรมมิ่ง (Roaming) ทันทีที่ลงทะเบียนเข้าสู่ออฟฟิศ ระบบการตั้งค่าข้อมูลส่วนตัว รวมถึงไฟล์ที่เพิ่งใช้งาน เท็มเพล็ต และโปรแกรมต่างๆ ที่ใช้งานล่าสุดจะปรากฎเพื่อให้ผู้ใช้เข้าสู่เอกสารหรือข้อมูลที่ทำค้างไว้ได้ทันทีในทุกอุปกรณ์ใช้งาน

–          ออฟฟิศออนดีมานด์    ด้วยการลงทะเบียนสมัครเป็นสมาชิก ผู้ใช้สามารถเข้าสู่ไฟล์งานต่างๆ ได้แม้จะไม่ได้อยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ส่วนตัว ด้วยแอพพลิเคชั่นที่ช่วยดาวน์โหลดไฟล์ไปสู่คอมพิวเตอร์เครื่องอื่นที่ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์และเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ต

–          บริการสมัครสมาชิกใหม่ ออฟฟิศเวอร์ชั่นล่าสุดนี้เป็นระบบปฏิบัติการที่ทำงานอยู่บนคลาวด์ เมื่อผู้สมัครเข้าใช้งานจะสามารถอัพเกรดเวอร์ชั่นล่าสุดของโปรแกรมต่างๆ ที่อยู่บนคลาวด์ได้ในอนาคต อาทิ Skype world minutes และกล่องเก็บข้อมูลเพิ่มเติมใน SkyDrive ผู้ลงทะเบียนใช้งานจะได้รับการติดตั้งโปรแกรมต่างๆ สำหรับสมาชิกในครอบครัว และบนอุปกรณ์อื่นๆ ของผู้ลงทะเบียนอีกด้วย

ออฟฟิศเป็นเครือข่ายสังคมออนไลน์

 • แยมเมอร์ (Yammer) หรือบริการด้านโซเชียล เน็ตเวิร์ค ที่มอบความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวในการใช้โซเชียลเน็ตเวิร์คขององค์กรธุรกิจต่างๆ ซึ่งคุณสามารถที่จะสมัครเพื่อใช้บริการเครือข่ายสังคมออนไลน์ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย นอกจากนี้แยมเมอร์ยังเชื่อมต่อกับ SharePoint และ Microsoft Dynamics
 • เชื่อมต่อทุกที่ทุกเวลา ติดตามผู้คน เพื่อนร่วมทีม เอกสารและไซต์ต่างๆ ใน SharePoint ได้ ทั้งยังสามารถเรียกดูและแนบไฟล์รูปภาพ วิดีโอและเนื้อหาจากออฟฟิศเข้าสู่แถบข้อมูลอัพเดตกับเพื่อนร่วมงานตลอดเวลา
 • ข้อมูลติดต่อ (People Card)  รวบรวมทุกข้อมูลสำหรับการติดต่อต่างๆ ในผลิตภัณฑ์ออฟฟิศให้สามารถเรียกดูได้ทุกที่ People Card ประกอบด้วยข้อมูลปัจจุบันพร้อมรูปภาพ การอัพเดตสถานะ ข้อมูลสำหรับติดต่อ รวมถึงข้อมูลกิจกรรมซึ่งเชื่อมต่อกับบัญชีเฟสบุ๊ก (Facebook) และลิงค์อิน (LinkedIn) ของแต่ละคน
 • สไกป์ (Skype) ออฟฟิศเวอร์ชั่นใหม่นี้มาพร้อมกับสไกป์ โปรแกรมสนทนาด้วยเสียงและภาพผ่านอินเตอร์เน็ต เมื่อสมัครใช้บริการแล้ว คุณจะได้รับจำนวนเวลาสนทนา 60 นาที  ในสไกป์เวิลด์ ในทุกๆ เดือน และยังสามารถเชื่อมต่อข้อมูลผู้ติดต่อกับโปรแกรม Lync ทำให้สามารถโทรหรือส่งข้อความด่วนถึงทุกคนที่มีบัญชีของสไกป์ได้

เปิดมิติใหม่กับออฟฟิศ

 • บันทึกข้อมูลแบบดิจิตอล โปรแกรม OneNote จะช่วยให้สามารถเรียกดูบันทึกต่างๆ บนอุปกรณ์หลากชนิดได้อย่างสะดวกง่ายดาย ผ่านระบบคลาวด์ คอมพิวติ้ง คุณสามารถเลือกวิธีการจดบันทึกได้ตามความพึงพอใจไม่ว่าจะด้วยการสัมผัส ปากกาหรือคีย์บอร์ด หรือแม้กระทั่งสลับสับเปลี่ยนวิธีการไปมาก็ได้
 • อ่านและแก้ไข โหมดสำหรับอ่าน (The Read Mode) ในโปรแกรม Word ถูกออกแบบใหม่ให้ทันสมัยและอ่านได้ง่ายเพราะจะปรับขนาดอัตโนมัติให้พอเหมาะกับขนาดของหน้าจอไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ นอกจากนี้ยังสามารถขยายและย่อขนาดเนื้อหา แนบไฟล์วิดีโอลงบนเอกสาร เรียกดูการแก้ไขและสามารถเปลี่ยนหน้าไปมาได้ด้วยระบบสัมผัส
 • มิติใหม่ของการประชุม  PowerPoint มีฟีเจอร์ใหม่เรียกว่า Presenter View ซึ่งจะแสดงสไลด์ปัจจุบันและสไลด์ถัดไป  เวลาในการนำเสนองาน รวมทั้งบันทึกย่อ หรือ speaker notes  ในคราวเดียว  ซึ่งผู้บรรยายสามารถสังเกตเห็นได้ง่าย ระหว่างการนำเสนองาน ผู้บรรยายสามารถขยายขนาด กำหนดจุดและหาตำแหน่งของสไลด์ได้ด้วยระบบสัมผัสหรือจากการใช้ปากกาสไตลัส (Stylus) นอกจากนี้โปรแกรม Lync ยังสามารถนำเสนองานผ่านวิดีโอความละเอียดสูง แลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างคอมพิวเตอร์พกพาได้ด้วยโปรแกรม OneNote และมีกระดานไวท์บอร์ดเสมือนจริงซึ่งเหมาะแก่การระดมความคิดอีกด้วย
 • ปรับเข้ากับหน้าจอสูงสุดถึง 82 นิ้ว ด้วย Perceptive Pixel ทำให้หน้าจอสามารถรองรับระบบสัมผัสที่หลากหลาย (multitouch) และระบบปากกาสไตลัส ทำให้การประชุม การนำเสนองานหรือการเรียนการสอน ทั้งแบบตัวต่อตัวหรือทางไกล สามารถดำเนินการได้อย่างมีประสิทธิภาพและน่าสนใจมากขึ้น

ก่อนที่จะมีการประกาศราคาและข้อเสนอทั้งหมดอย่างเป็นทางการในช่วงฤดูใบร่วง มร. บัลเมอร์ ได้มีการหารือและแบ่งการสมัครใช้บริการ Office 365 ใหม่ ออกเป็น  3 ประเภท โดยเมื่อเปิดตัว  อย่างเป็นทางการ  ผู้สมัครใช้บริการแต่ละประเภทจะได้รับแอพพลิเคชั่นสำหรับออฟฟิศอิดิชั่น 2013 ซึ่งประกอบไปด้วย Word, Excel, PowerPoint, OneNote, Outlook, Publisher และ Access นอกจากนี้ผู้สมัครใช้บริการยังจะได้รับสิทธิในการอัพเกรดในอนาคต รวมถึงสิทธิในการใช้งานต่อเครื่องสูงถึง 5 เครื่อง ไม่ว่าจะเลือกใช้ออฟฟิศสำหรับคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล คอมพิวเตอร์แมคอินทอช หรืออุปกรณ์เคลื่อนที่  โดยการสมัครใช้บริการแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ดังนี้

 • Office 365 รุ่นพรีเมี่ยมสำหรับครอบครัว  ออกแบบเพื่อใช้งานในครอบครัวและผู้บริโภคทั่วไป ผู้สมัครใช้บริการจะได้รับ SkyDrives ที่ความจุ 20 GB และสามารถสนทนาสไกป์ได้นาน 60 นาทีสไกป์ต่อเดือน
 • Office 365 รุ่นพรีเมี่ยมสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก สำหรับองค์กรธุรกิจขนาดเล็กที่สมัครใช้บริการจะได้รับระบบอีเมลสำหรับธุรกิจโดยเฉพาะ การเชื่อมต่อระบบปฏิทิน เครื่องมือการสร้างเว็บไซต์และระบบประชุมสนทนาผ่านวิดีโอความละเอียดสูง
 • Office 365 รุ่นโปรพลัส ออกแบบสำหรับองค์กรธุรกิจขนาดใหญ่ซึ่งต้องการเครื่องมีที่มีประสิทธิภาพและมีความยืดหยุ่น ในการติดตั้งและบริหารในระบบคลาวด์ คอมพิวติ้ง

สำหรับออฟฟิศรุ่นพรีวิวผู้ใช้ทั่วไป (customer preview) สามารถดาวน์โหลดได้ที่ office.com/preview

About Author

nookzz

nookzz

Partners