[Review] Samsung Galaxy Tab S3 แท็บเล็ตระดับพรีเมียม พร้อมปากกา S-Pen คู่ใจ

โดย Littlebear | 18 พฤษภาคม 2560 เมื่อ 07:22 น. | อ่าน 643

samsung-galaxy-tab-s3ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ซัมซุง เลือกที่จะเปิดตัวแท็บเล็ต Galaxy Tab S3 ภายในงาน MWC2017 ก่อนหน้า Galaxy S8 ที่ถูกเลื่อนเวลาเปิดตัวออกไปให้รับกับชิปเซ็ต Snapdragon รุ่นใหม่ ดังนั้น Tab S3 จึงเปรียบเหมือนแท็บเล็ตที่ออกมาในจังหวะรอยต่อของนวัตกรรมทำให้ความสามารถส่วนใหญ่ถูกยกมาจากเครื่องในปีที่ผ่านมา

ส่วนที่โดดเด่นหลักๆของ Galaxy Tab S3 เลยคือหน้าจอขนาด 9.7 นิ้ว ความละเอียด QXGA ที่รองรับการทำงานคู่กับปากกา S-Pen ที่ซึมซับความสามารถของปากกาทุกด้านจาก Galaxy Note 7 มาให้ใช้งานกัน

mxphoneIMG_7662ดังนั้น กลุ่มเป้าหมายหลักของ Tab S3 จึงไปชนกับ Apple iPad Pro ตรงๆ แม้จะมีราคาที่ต่ำกว่าเล็กน้อย เพราะด้วยระดับราคาที่เปิดตัวมา 24,500 บาท กับขนาดหน้าจอ 9.7 นิ้ว รองรับการเชื่อมต่อ 4G LTE iPad Pro จะเริ่มต้นที่ราว 27,900 บาท

สเปค Samsung Galaxy Tab S3

– หน้าจอ QXGA Super AMOLED ขนาด 9.7 นิ้ว (2048 x 1536 พิกเซล 264ppi)
– หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 820 (64bit Quad-core 2.15 x 1.6 GHz)
– การเชื่อมต่อ4G LTE (Cat.6) / Wi-Fi MIMO / Bluetooth 4
– หน่วยความจำ RAM 4GB / ROM 32GB / MicroSD 256 GB
– ลำโพงตัวเครื่อง 4 ตัว แบบสเตอริโอ ปรับแต่งโดยเทคโนโลยีเสียง AKG / ไมโครโฟน 2 ตัว
– กล้องหลัก 13 ล้านพิกเซล (f/1.9) ระบบกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล (f/2.2)
– ปากกา S Pen Elastomer หัวขนาด 0.7 มม. เซ็นเซอร์รองรับแรงกด 4,096 ระดับ
– แบตฯ 6000 mAh รองรับ Fast Charge
– ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android 7.0 Nougat
– ราคาจำหน่าย 24,500 บาท สีดำ

mxphoneIMG_7640

ที่ผ่านมาความโดดเด่นของแท็บเล็ตในตระกูล Tab S จะเน้นไปที่วัสดุระดับพรีเมียม การออกแบบที่ให้ความรู้สึกเรียบหรู ดูแพงตลอดมา เพื่อฉีกหนีจากสินค้าในตระกูล Tab A ที่เป็นแท็บเล็ตราคาคุ้มค่า ดังนั้นการมาของ Tab S3 ก็จะสานต่อในแง่ของความเป็นสินค้าในระดับพรีเมียมต่อ

mxphoneIMG_7639

โดยขนาดของตัว Tab S3 จะอยู่ที่ 237.3 x 169 x 6 มิลลิเมตร น้ำหนัก 434 กรัม ซึ่งถ้ามองว่าใหญ่เกินไปไหม ก็ถือว่าเป็นแท็บเล็ตในขนาดที่กำลังพอดี ไม่เล็ก หรือใหญ่จนเกินไป สามารถทำไปใช้งานได้สะดวก และตัวเครื่องที่บาง 6 มม.

mxphoneIMG_7637

พื้นที่ส่วนใหญ่ของ Tab S3 จะเป็นหน้าจอ Super AMOLED ขนาด 9.7 นิ้ว ความละเอียดระดับ 2K (QXGA) ที่ให้ความละเอียดเม็ดสี 264ppi และที่สำคัญคือเป็นหน้าจอที่รับการแสดงผลแบบ HDR ทำให้ภาพที่ได้มีสีสันที่ครบถ้วน

รอบๆหน้าจอ จะมีพื้นที่ของขอบจบพอสมควร เพราะจะเป็นที่อยู่ของแบตเตอรี และลำโพงที่ฝังตัวอยู่ 4 ทิศทางรอบเครื่อง พร้อมกับไมโครโฟนอีก 2 ตัว ดังนั้น ในเรื่องของเสียงต้องยอมรับว่า Tab S3 ทำการบ้านมาได้เป็นอย่างดี

mxphoneIMG_7645mxphoneIMG_7644

พื้นที่ส่วนบนหน้าจอจะมีการสกรีนสัญลักษณื Samsung โดยมีกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซลอยู่ข้างๆ ส่วนล่างหน้าจอจะมีปุ่มโฮม ทำหน้าที่เป็นเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือไปในตัว พร้อมปุ่มสัมผัสย้อนกลับ และเรียกดูแอปที่ใช้งานล่าสุด

mxphoneIMG_7641

ด้วยความที่หลังเครื่องเป็นสีดำ และเรียบ ทำให้ด้านหลังมีเพียงแค่โลโก้ Samsung และกล้องหลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED มาให้ใช้งานกัน โดยตัวเลนส์กล้องจะเรียบไปกับฝาหลัง ไม่ได้นูนออกมาเหมือนในรุ่นก่อนๆแล้ว

mxphoneIMG_7646

ด้านซ้ายจะมีขั้วที่เป็นเซ็นเซอร์สำหรับต่อใช้งานกับ Pogo Keyboard Cover เพื่อแปลงร่างให้ Tab S3 สามารถทำงานได้สะดวกขึ้น ถ้าจะให้นึกภาพง่ายๆ ก็เหมือนกับคีย์บอร์ดของ Microsoft Surface ที่ใส่มาเพื่อให้ทำงานเอกสารได้ง่ายขึ้น

mxphoneIMG_7652 mxphoneIMG_7653ด้านขวา จะมีปุ่มปรับระดับเสียง ปุ่มเปิดปิดเครื่อง และช่องใส่นาโนซิมการ์ด กับไมโครเอสดีการ์ด ที่ต้องใช้เข้มจิ้มซิมดึงถาดออกมา ด้านบน จะมีลำโพง 2 ตัวเท่านั้น ด้านล่างจะมีลำโพงอีก 2 ตัว พร้อมกับพอร์ต USB-C คู่กับช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม.

mxphoneIMG_7659

แน่นอนว่า สิ่งที่ทำให้ Tab S3 แตกต่างจากแอนดรอยด์แท็บเล็ตรุ่นอื่นๆในตลาดเลยคือมาพร้อมกับ S-Pen ที่ถอดความสามารถมาเหมือนใน Note 7 ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถใช้งานปากกาได้สะดวกขึ้น เลือกเปลี่ยนปากกาได้มากขึ้น และที่สำคัญคือรองรับแรงกดได้ถึง 4,096 ระดับ

mxphoneIMG_7661

โดยตัว S Pen ที่ให้มาจะมาพร้อมกับปุ่มในการสั่งงาน สามารถถือ S Pen เหนือหน้าจอแล้วกดปุ่มเพื่อเรียกใช้งานคำสั่งของ S Pen ได้ทันที รวมถึงการจดบันทึกแบบ Screen-off Memo ในช่วงเวลาเร่งด่วน

mxphoneIMG_7664

หัวปากกาของ S Pen จะมีขนาด 0.7 มม. ทำให้สามารถใช้ในการวาดรูปที่ลงรายละเอียดได้มากขึ้น หรือถ้าไม่ชอบรูปทรงของปากกา อยากกลับไปใช้ดินสอแบบคลาสสิค ก็จะมี S Pen เวอร์ชัน Staedtler S Pen หรือดินสอสแตทเลอวางจำหน่ายด้วยในราคา 1,290 บาท หรือจะเอาปากกา Note 5 มาใช้งานก็รองรับเช่นกัน

ss18

ฟังก์ชันของ S Pen ที่ให้มาจะรองรับทั้ง Air View การป้อนข้อมูลในรูปแบบต่างๆ มีสัญลักษณ์ชี้บอกว่าปากกาลอยอยู่ตรงจุดไหน เมื่อทำงานคู่กับ S Note ก็จะช่วยให้จดบันทึก หรือวาดภาพต่างๆได้สะดวกขึ้น ทั้งการเปลี่ยนหัวปากกา เปลี่ยนสี เปลี่ยนขนาดต่างๆ

ss19

ส่วนคุณสมบัตของตัวเครื่องก็จะมาพร้อมกับระบบพักหน้าจออัจฉริยะ การจัดการคุณสมบัติขณะเล่นเกม การใช้งานมัลติวินโดวส์ การจับภาพหน้าจอด้วยการเอาสันมือปาดหน้าจอ

ss15

รูปแบบการตั้งค่าต่างๆ จะถูกปรับปรุงมาเรียบร้อยบนแอนดรอยด์ 7.0 ทำให้ปรับแต่งได้ง่ายขึ้น มีการแบ่งหมวดหมู่การตั้งค่าชัดเจน รวมถึงระบบบำรุงรักษาอุปกรณ์ ที่สามารถไว้เคลียแคช หรือลบแอปที่ไม่จำเป็นออกจากตัวเครื่อง

mxphoneIMG_7665

ในแง่ของความบันเทิง ด้วยขนาดหน้าจอ 9.7 นิ้ว และลำโพงสเตอริโอที่ถูกปรับแต่งด้วย AKG ย่อมให้พลังเสียงที่ดี เพราะเมื่อนำมาทดลองรับชมภาพยนตร์จาก Netflix / iFlix ก็เพลินดี ประกอบกับแบตเตอรีขนาด 6,000 mAh เรียกได้ว่าใช้งานกันยาวๆ

mxphoneIMG_7657

อีกจุดเด่นบน Tab S3 ที่ยังคงรักษาจุดขายนี้มาต่อเนื่องคือ ใช้โทรศัพท์ได้ เพียงแต่ว่าในการคุยโทรศัพท์ก็จะเปิดผ่านลำโพง หรือต้องใช้การเชื่อมต่อกับหูฟังทั้งแบบมีสาย และหูฟังบลูทูธ เหมาะกับผู้ที่ไม่อยากพกหลายๆเครื่อง Tab S3 ก็จะตอบโจทย์ในจุดนี้

ss12สำหรับอินเตอร์เฟสการใช้งาน Tab S3 ก็จะเป็น Touch WIz รุ่นใหม่ที่มากับแอนดรอยด์ 7.0 มีการออกแบบที่ดูเรียบขึ้น ผู้ใช้สามารถลากวิตเจ็ตมาใส่ ปรับแต่งไอค่อนต่างๆได้ตามความต้องการอยู่แล้ว ส่วนของการแจ้งเคือนก็ใช้สั่งเปิดปิดการตั้งค่าต่างๆ ปรับความสว่างหน้าจอได้ทันที

ss01 ss02 ss03 ss04แอปพลิเคชันที่ติดตั้งมาให้ในเครื่องจะเป็นแอปพื้นฐานจากทั้งซัมซุง กูเกิล ไมโครซอฟท์ ให้พร้อมใช้งานได้ทันที รวมถึงฟังก์ชันอย่าง Secure Folder ไว้สำหรับเก็บข้อมูล ไมโครซอฟท์ ออฟฟิศต่างๆ

ss09 ss11ตัวเครื่องรองรับการทำงานแบบ Multi Screen ทำให้สามารถแบ่งครึ่งหน้าจอเพื่อเข้าเว็บไซต์ ดูพรีเซ็นเทชัน พร้อมไปกับการจดข้อมูลลง S Note ได้ทันที หรือจะแบ่งเครื่องหน้าจอในการทำงาน Excel – Word ก็ทำควบคู่กันไปได้

ss10 ss06การทดสอบประสิทธิภาพผ่านโปรแกรม Antutu Benchmark ได้คะแนนที่ 129,975 คะแนน ซึ่งก็ถือว่าค่อนข้างสูง เพราะตัวเครื่องใช้หน่วยประมวลผลระดับไฮเอนด์อยู่แล้ว ทั้ง Snapdragon 820 RAM 4 GB ROM 32 GB ใส่ไมโครเอสดีการ์ดเพิ่มเติมได้

ss07 ss05ส่วนของการเล่นเกมกราฟิกหนักๆอย่าง Dynasty Warriors ก็เล่นได้สบายๆ ยิ่งเมื่อทำงานคู่กับระบบควบคุมการเล่นเกม ช่วยให้มือไม่ไปโดนปุ่มล่าสุด และปุ่มกลับขณะเล่นทำให้สะดวกยิ่งขึ้น หรือจะเลือกบันทึกภาพหน้าจอจากปุ่มลัดเลยก็ทำได้

mxphoneIMG_7656สรุปแล้วถ้ามองถึงโปรดักทิวิตี้ที่จะได้จาก Tab S3 ทั้งในแง่ของการทำงาน และความบันเทิง กับราคา 24,500 บาท ก็ไม่ได้สูงจนเกินไป เพราะด้วยสเปก ดีไซน์ แบตเตอรี จอ และที่สำคัญคือปากกา S Pen  ที่เป็นฮีโร่ของรุ่นนี้ ย่อมตอบโจทย์กับผู้ใช้งานอยู่แล้ว

โดยเฉพาะกลุ่มคนที่อยากได้แท็บเล็ตประสิทธิภาพดีๆ มาใช้ในการทำงาน วาดรูป ศิลปะ งานออกแบบ รวมไปถึงการแก้ไขพรีเซนเทชั่น แบบด่วนๆ ตามไลฟ์สไตลในยุคดิจิตอล ดังนั้น Tab S3 ถือเป็นแท็บเล็ตที่มีกลุ่มลูกค้าค่อนข้างชัดเจน

About Author

Littlebear

Littlebear

Partners