คนคุ้นเคย Nokia เตรียมคืนสังเวียนสมาร์ทโฟนร่วมทุนกับ Foxconn ทำแบรนด์ HMD

โดย iSkyline | 18 พฤษภาคม 2559 เมื่อ 18:20 น. | อ่าน 240

Nokia-N9

ก้าวย่างใหม่ของ Nokia ในอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนกำลังจะเริ่มต้นขึ้นอีกครั้งหนึ่ง ภายหลังจากที่สัญญาผูกพันธ์กับทาง Microsoft ที่ห้ามดำเนินการจัดจำหน่ายสมาร์ทโฟนนั้นกำลังจะหมดสิทธิ์คุ้มครองลงในวันนี้แล้ว ล่าสุดอ้างอิงจากการเปิดเผยของ Nokia ระบุว่าพวกเขาได้จัดการมอบสิทธิ์ในการใช้แบรนด์และเทคโนโลยีที่รวมถึงทรัพย์สินทางปัญญาต่างๆ ให้กับทาง HMD Global เป็นตัวแทนในการผลิตและจัดจำหน่ายสมาร์ทโฟนและแท๊บเลตระบบปฏิบัติการ Android

สำหรับบริษัท HMD Global นี้จะตั้งสำนักงานใหญ่อยู่ในประเทศฟินแลนด์ นำทีมบริหารในตำแหน่ง CEO โดย Arto Nummela หนึ่งในบุคลากรที่ทำงานให้กับ Nokia มาอย่างยาวนาน ซึ่งเขาถูกดึงตัวกลับมาจาก Microsoft อีกครั้ง ภายหลังจากต้องย้ายไปทำงานให้กับบริษัทซอฟท์แวร์ยักษ์ใหญ่ในช่วงเปลี่ยนผ่าน และนอกจากอุปกรณ์สมาร์ทโฟนแล้วทาง HMD แห่งนี้ยังเป็นบริษัทที่ซื้อสิทธิ์ในการผลิตโทรศัพท์ฟีเจอร์โฟนภายใต้แบรนด์ Nokia กลับคืนมาจาก Microsoft ด้วยเช่นกัน โดยจะมีการโอนย้ายกรรมสิทธิ์เกิดขึ้นภายในช่วงสิ้นเดือนมิถุนายน 2016 โดยมีวงเงินค่าใช้จ่ายประมาณ 350 ล้านเหรียญสหรัฐ

โครงสร้างของบริษัท HMD Global จะมีหุ้นส่วนใหญ่อย่าง Foxconn เป็นผู้ร่วมลงทุนและดูแลจัดการด้านสายผลิตอย่างเต็มรูปแบบ โดยจะเข้ามามีส่วนร่วมภายใต้ชื่อ FIH Mobile จัดเป็นการต่อยอดความร่วมมือจากตอนที่ทาง Nokia ได้ดำเนินการว่าจ้างให้ Foxconn เป็นผู้ผลิตแท๊บเลตรุ่น N1 ไปก่อนหน้านี้ ด้านของ Nokia เองก็จะมีตำแหน่งในบอร์ดบริหารของ HMD Global ซึ่งจะสามารถออกสิทธิ์เสียงกำหนดการบริหารแนวทางความต้องการและประสิทธิภาพต่างๆ ได้เต็มที่

นับเป็นการรวมเอาความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีของ Nokia และศักยภาพในการผลิตของ Foxconn เข้ามารวมไว้ด้วยกันเป็นหนึ่งเดียว ทำให้อาจจะเป็นหนึ่งในบริษัทฮาร์ดแวร์ที่น่าจับตามองที่สุดในขวบปี 2017 ก็เป็นได้

ที่มา: theverge

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners