ธนาคารกรุงเทพ จับมือ Fiserv นำเสนอบริการชำระเงินแบบ P2P ระบบแจ้งเตือนและบริการธนาคารบนมือถือ รองรับ Apple Watch

โดย RingRangRung | 18 พฤษภาคม 2559 เมื่อ 10:28 น. | อ่าน 232

6IZdzFvN0gg1Fiserv Inc (NASDAQ: FISV) ผู้ให้บริการชั้นนำของโลกด้านโซลูชั่นเทคโนโลยีบริการทางการเงิน ประกาศในวันนี้ว่า ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ธนาคารชั้นนำของไทยด้วยยอดเปิดบัญชีราว 17 ล้านบัญชี พร้อมยกระดับความ สะดวกรวดเร็วในการให้บริการทางการเงินขึ้นไปอีกขั้น ด้วยบริการโมบายแบงกิ้งใหม่ล่าสุดอย่าง Bualuang mBanking ซึ่งพัฒนาขึ้นจากแพลตฟอร์มโมบายแบงกิ้งและระบบชำระเงิน Mobiliti Edge(TM) ของ Fiserv โดยลูกค้าธนาคารกรุงเทพสามารถเข้าถึงบริการทางการเงินได้ทั้งผ่านโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต หรือแม้แต่ Apple Watch นอกจากนี้ ทางธนาคารยังได้เสริมบริการชำระเงินแบบ peer-to-peer (P2P) ผ่านมือถือ เช่นเดียวกับบริการข้อความและการแจ้งเตือนลงบนแอพนี้ด้วย

บริการโมบายแบงกิ้งกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศไทย ข้อมูลจากนีลเส็นระบุว่า ประชากรในกรุงเทพ มีโทรศัพท์มือถือถึง 90% ขณะที่ประชากรในเมืองเล็กมีมือถือเป็นสัดส่วน 84% ส่วนผู้ที่อาศัยอยู่ตามพื้นที่ชนบทมีมือถือเป็นสัดส่วน 78% และด้วยโซลูชั่นของ Fiserv ธนาคารกรุงเทพจึงเดินหน้าใช้กลยุทธ์ที่มุ่งเน้นลูกค้าเป็นหลัก เพื่อพลิกโฉมผลิตภัณฑ์และบริการธนาคารดิจิตอล พร้อมขับเคลื่อนนวัตกรรมในอุตสาหกรรมธนาคารของไทย โดยเฉพาะช่องทางบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ ทั้งนี้ ธนาคารกรุงเทพได้เริ่มให้บริการโมบายแบงกิ้งเป็นครั ้งแรกเมื่อปี 2009 จนทุกวันนี้ทางธนาคารมีจำนวนผู้ใช้งานผ่านมือถือุถึง 1.3 ล้านคน และคาดว่าการขยายบริการให้ครอบคลุม Wearable Device จะทำให้แอพพลิเคชั่นนี้เติบโตและได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอีก

“เรามุ่งเน้นไปที่การให้บริการโมบายแบงกิ้งและบริการชำระเงินที่มีคุณลักษณะการใช้งานที่ครบครัน ทั้งยังใช้งานง่าย เพื่อช่วยให้ชีวิตของลูกค้านั้นง่ายและสะดวกยิ่งขึ้น” คุณชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ กล่าว “ตลอดหลายปีที่ผ่านมา เราได้ดำเนินงานในการพัฒนาผลิตภัณฑ์และส่งเสริมค่านิยมทางธุรกิจ เพื่อนำเสนอประสบการณ์การใช้งานบนระบบดิจิตอลอย่างเหนือชั้น โดยช่องทางให้บริการผ่านมือถือนั้นเป็นหัวใจสำคัญของกลยุทธ์ของเรา เพื่อรองรับผู้ใช้งานและบริการใหม่ๆ การร่วมงานกับ Fiserv นับว่าประสบความสำเร็จอย่างยิ่ง โดยช่วยให้ลูกค้าธนาคารกรุงเทพสามารถทำธุรกรรมธนาคารได้ทุกที่ และพกเงินติดตัวได้ตลอดเวลา”

บริการชำระเงิน P2P ของธนาคารกรุงเทพทำให้ลูกค้าสามารถจ่ายเงินโดยใช้แค่หมายเลขโทรศั พท์ของผู้รับเงิน จากนั้นเงินจะถูกฝากเข้าบัญชีที่ผู้รับกำหนดไว้ ลูกค้าสามารถโอนเงินให้ใครก็ได้โดยใช้เบอร์มือถือและบัญชีเงินฝาก แม้ผู้รับไม่ใช่ลูกค้าธนาคารกรุงเทพก็ตาม บริการ P2P ทำให้การชำระเงินระหว่างเพื่อน ครอบครัว และบุคคลอื่นๆ เป็นเรื่องที่สะดวกสบาย ไม่ว่าจะเป็นการแชร์กันจ่ายเงินในร้านอาหาร หรือการจ่ายค่าเช่า

ส่วนบริการ “mAlert Services” เปิดทางให้ลูกค้าธนาคารกรุงเทพสามารถเลือกรับข้อความแจ้งเตือน ลูกค้าจึงได้รับแจ้งอย่างท่วงทีเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวในบัญชี การเตือนให้ชำระเงิน และการเตือนความปลอดภัย อาทิกรณีที่ลูกค้าอาจได้รับการแจ้งเตือนยอดเงินคงเหลือประจำสัปดาห์ การแจ้งเตือนเงินคงเหลือขั้นต่ำ หรือการแจ้งเตือนกำหนดจ่ายค่าบัตรเครดิต ซึ่งกระตุ้นให้ลูกค้าล็อกอินเข้าบริการโมบายแบงกิ้งเพื่อชำระเงิน

“มนุษย์เราคำนึงถึงกับการใช้ชีวิต ไม่ใช่บริการทางการเงิน ฉะนั้นบริการธนาคารและการชำระเงินต้องเป็นเรื่องที่ง่ายและสะดวกสบาย ไม่ว่าจะเป็นการเติมเงินบัตรโดยสาร การโอนเงินให ้ครอบครัว หรือการตรวจสอบเงินคงเหลือในบัญชี” มาร์ค แมทเธนส์ กรรมการผู้จัดการของ Fiserv ประจำเอเชียแปซิฟิก กล่าว “ ธนาคารกรุงเทพได้ร่วมมือกับ Fiserv เพื่อมอบบริการโมบายแบงกิ้งที่เหนือชั้น และนำเสนอประสบการณ์ดิจิตอลรูปแบบใหม่ให้แก่ลูกค้า ธนาคารกรุงเทพมุ่งมั่นสร้างสรรค์นวัตกรรมอย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบสนองความต้องการและให้บริการที่เกินความคาดหวังของลูกค้า ในขณะที่ชีวิตรุดหน้าไปอย่างรวดเร็ว”

ธนาคารกรุงเทพได้นำ Mobiliti Edge มาใช้ในปี 2013 เพื่อให้บริการโมบายแบงกิ้ง การแจ้งเตือนและการชำระเงิน แพลตฟอร์มดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของโซลูชั่นซึ่งสนับสนุนการทำงานโดย Fiserv และเปิดใช้งานครั้งแรกในปี 2009 นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ธนาคารกรุงเทพได้เดินหน้ายกระดับงานด้านดิจิตอลอย่างต่อเนื่อง โดยเป็นส่วนหนึ่งของโครงการนวัตกรรมมือถือที่ทางธนาคารดำเนินการอยู่ อาทิ การจัดการกองทุนรวม การจ่ายบิลในรูปแบบ Scan-to-Pay และ Quick Balance สำหรับการตรวจสอบยอดเงินคงเหลือที่รวดเร็วและปลอดภัย เป็นต้น ลูกค้าสามารถเข้าดูข้อมูลทางการเงินและทำธุรกรรมได้อย่างปล อดภัยผ่านทางแอพพลิเคชั่นที่เลือกดาวน์โหลดได้ทั้งในระบบ Android, iPhone, iPad และ Windows หรือแม้กระทั่งผ่านเว็บเบราว์เซอร์บนอุปกรณ์มือถือ นอกจากนี้ ธนาคารกรุงเทพยังได้นำ Corillian(R) Online จาก Fiserv มาใช้งาน เพื่อนำเสนอประสบการณ์ดิจิตอลครบวงจรผ่านทางแอพพลิเคชั่นออนไลน์และโมบายแบงกิ้ง

Mobiliti จาก Fiserv คือโซลูชั่นโมบายแบงกิ้งและการชำระเงินที่สมบูรณ์ที่สุดของอุตสาหกรรม โดยให้บริการในรูปแบบลิขสิทธิ์หรือแบบ Hosting ปัจจุบัน Mobiliti สนับสนุนการบริการทางการเงินผ่านโทรศัพท์มือถือให้กับสถาบันการเงินมากกว่า 2,200 แห่ง และผู้บริโภคหลายล้านรายทั่วโลก ในอเมริกาเหนือ เอเชีย แปซิฟิก ตะวันออกกลาง และยุโรป

ในโลกที่หมุนเร็วขึ้น Fiserv ช่วยให้ลูกค้านำเสนอโซลูชันที่เป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตและทำงานของผู้คนในทุกวันนี้ นั่นคือบริการทางการเงินแบบชีวิตติดสปีด เรียนรู้เพิ่มเติมได้ที่ TheSpeedofLife.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners