มีน้อยใช้สอยประหยัด สื่อดังเผย Carrier หัวใสบล็อคโฆษณา Google ลดภาระแบนวิดธ์

โดย iSkyline | 18 พฤษภาคม 2558 เมื่อ 16:49 น. | อ่าน 8

lollipop blind

อาจจะบอกได้ว่าเรื่องกำไรไม่เข้าใครออกใครซะแล้วเมื่อมีรายงานจากหนังสือพิมพ์ The Financial Times เปิดเผยว่าผู้ให้บริการเครือข่าย (Carrier) รายหนึ่งได้ดำเนินการติดตั้งระบบซอฟท์แวร์ที่สามารถป้องกันการแสดงโฆษณา โดยเฉพาะจาก Google ไม่ให้ไปแสดงผลจากเครื่องโทรศัพท์หรือแท๊บเลตของผู้ใช้งาน ซึ่งคาดว่าจะมีการเริ่มใช้งานอย่างยิ่งจริงจังภายในก่อนช่วงสิ้นปีนี้ โดยผู้พัฒนาซอฟท์แวร์ดังกล่าว คือ Shine บริษัทจากประเทศอิสราเอล

สำหรับสาเหตุที่ต้องบล็อคโฆษณาจาก Google หรือบริษัทอื่นๆ ที่ทำบริการในลักษณะเดียวกัน เนื่องจากต้องการลดภาระในการใช้งานแบนวิดธ์ของเครือข่ายที่เป็นช่องทางเชื่อมต่อระหว่างเจ้าของแฟลตฟอร์มโฆษณาและผู้ใช้บริการ เนื่องจากผู้ให้บริการเครือข่ายนั้นต้องการให้ Google แชร์ส่วนแบ่งรายได้จากการยิงโฆษณาให้กับตัวเองด้วย

สำหรับลูกค้าของ Shine นั้นมีคาดการณ์ว่าอาจจะเป็นเครือข่าย Three ในประเทศอังกฤษ ที่ปัจจุบันถือครองอยู่โดยกลุ่ม Hutchinson Whampoa หนึ่งในธุรกิจของ Li Ka-Shing มหาศเศรษฐีแห่งเกาะฮ่องกง ซึ่งยังเป็นเจ้าของ Horizons Ventures (HV) บริษัทที่ลงทุนให้กับบรรดา Start-up แลกกับผลประโยชน์ทางธุรกิจ และ Shine เองก็มี HV เองเป็นผู้สนับสนุนเงินทุนรายหลัก นอกจากนั้นอ้างอิงข้อมูลของ Roi Carthy หัวหน้าฝ่ายการตลาดบริษัทจากประเทสอิสราเอลนี้ยังระบุอีกว่ายังมีผู้ให้บริการเครือข่ายยักษ์ใหญ่ในสหรัฐที่สนใจเลือกใช้บริการของ Shine อีกด้วย

แต่ก็อาจจะติดข้อปัญหาเรื่อง Net Neutrality ซึ่งเป็นกฏหมายที่ออกมาบังคับให้ผู้ให้บริการเครือข่ายต้องจัดสรรข้อมูลที่ส่งผ่านระหว่างผู้ให้บริการและลูกค้าอย่างเท่าเทียม และสุดท้ายของบล็อคโฆษณาของ Shine คือ โฆษณาแฝงตามแอปพลิเคชั่นหรือแฝงอยู่ตามวีดีโอต่างๆ เช่นในยูทูปเท่านั้น ไม่เกี่ยวกับโฆษณาบนเว็บไซต์ที่บริษัทประเมินแล้วว่าเป็นแฟลตฟอร์มที่ส่งเสริมประสบการณ์การใช้งานของลูกค้าทางหนึ่ง

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners