แม่นยำแค่ห่างนิ้ว Apple ซื้อกิจการ Coherent Navigation เสริมศักยภาพระบบนำทาง

โดย iSkyline | 18 พฤษภาคม 2558 เมื่อ 11:35 น. | อ่าน 15

apple logo

นอกจากข่าวลือก่อนหน้านี้ที่อ้างอิงว่า Apple เป็นตัวเก็งที่จะเข้าซื้อกิจการ HERE Maps จาก Nokia เพื่อนำมาเสริมแกร่งของระบบแผนที่ของตัวเองที่เปิดตัวตั้งแต่ 2012 ซึ่งล่วงเลยมาจนถึงกลางเดือนพฤษภาคมแต่ก็ยังไม่ได้ข้อสรุปออกมา แต่ก็ดูเหมือนว่า Apple จะสนใจพัฒนาระบบแผนที่ของตัวเองอย่างจริงจัง เพราะ ในรายงานล่าสุดพวกเขาเดินหน้าเข้าซื้อกิจการของบริษัท Coherent Navigation แล้วอย่างเป็นทางการ โดยไม่มีการเปิดเผยวงเงินในการลงทุนครั้งนี้

สำหรับบริษัท Coherent Navigation เป็นบริษัทที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2008 นั้นถูกระบุว่ามีความเชี่ยวชาญพิเศษในการระบุตำแหน่งแผนที่ด้วยความแม่นยำสูงด้วยการคำนวณผ่านระบบ GPS ในห้วงอวกาศร่วมกับระบบเครือข่ายดาวเทียม Iridium ซึ่งมีวงโคจรไม่สูงมากจากพื้นโลก (Low-Earth Orbit) ทำให้สามารถระบุตำแหน่งได้ใกล้เคียงด้วยระยะห่างของหน่วยวัดนิ้ว (inches) เท่านั้น ผลงานของบริษัทนี้ถูกนำไปใช้ตั้งแต่ระบบนำทางอัตโนมัติ หรือติดตั้งในการทดลองหุ่นยนต์ เช่นเดียวกันกับแผนงานต่างๆ ของกระทรวงกลาโหมสหรัฐ

orbit

การเข้าซื้อกิจการบริษัทเทคโนโลยีในด้านระบบแผนที่ของ Apple นั้นเกิดขึ้นมาเป็นระยะๆ ตั้งแต่ Placebase ในปี 2009 ตามมาด้วย Locationary และ Hopstop เช่นเดียวกันกับการจ่ายเงินเพื่อสิทธิ์การเข้าใช้งานข้อมูลแผนที่จาก TomTom เพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้าของบริการ Apple Maps ที่เกิดขึ้นในช่วงแรกของการเปิดตัว

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners