สะเทือนบัลลังก์ Qualcomm ปาดเหงื่อหลัง Samsung ตอกหน้าหงายไม่ซื้อชิปปีนี้

โดย iSkyline | 18 เมษายน 2558 เมื่อ 08:20 น. | อ่าน 36

Exynos

อาจจะบอกว่าการสะบัดดาบของ Samsung ในช่วงต้นปีที่ผ่านมานั้นสามารถสั่นสะเทือนบัลลังก์ของ Qualcomm ไปเรียบร้อยโรงเรียนเกาหลี โดยอย่างที่ทราบกันดีว่าพวกเขาได้ปฏิเสธการซื้อชิปเซ็ต Snapdragon 810 และหันมาใช้หน่วยประมวลผล Exynos ที่พัฒนาและผลิตขึ้นเองเป็นภายในเข้ามาทดแทนในไลน์การผลิตเครื่องโทรศัพท์เรือธง Galaxy S6 และ Galaxy S6 Edge ในเบื้องหน้าที่เราเห็นนั้นอาจจะได้ยินกระแสเรื่องปัญหาความร้อนมาเป็นลำดับแรกๆ ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นสาเหตุที่ยักษ์ใหญ่เกาหลีใต้นั้นตัดสินใจปฏิเสธไป อีกส่วนหนึ่งอาจจะเสริมเข้าไปอีกว่าชิปเซ็ตรุ่นใหม่ล่าสุดของ Samsung ก็ถือว่าเป็นหนึ่งในชิปเซ็ตตัวแรงของวงการ

แต่อ้างอิงจากการเปิดเผยล่าสุดของหนังสือพิมพ์ Business Korea นั้นระบุว่ายังมีเหตุผลหนึ่ง ซึ่งเป็นผลกระทบร้ายแรงที่สุดจากการปฏิเสธดังกล่าวของทำให้ Qualcomm ต้องถึงกับปาดเหงื่อกับธุรกิจชิปเซ็ตของตัวเองเลยทีเดียว ซึ่งสิ่งที่เสียหายหนักนั้นไม่ใช่รายได้จากค่าชิปเซ็ตที่ขายให้กับบรรดาผู้ผลิต แต่เป็นค่าใช้จ่ายด้านสิทธิบัตรที่มีการเรียกเก็บเพิ่มเติม โดยมีอัตราอยู่ระหว่าง 2.5 ไปจนถึง 5 เปอร์เซ็นต์ของราคาขายเครื่องที่ใช้งานสิทธิบัตรในถือครองของ Qualcomm และการขยับหนีออกมาใช้งานชิ้นส่วนที่พัฒนาขึ้นเองนั้นก็ทำให้ Samsung สามารถนำเทคโนโลยีรุ่นใหม่ประสิทธิภาพสูงมางานได้เร็วกว่าผู้ผลิตรายอื่นๆ เนื่องจากข้อได้เปรียบด้านต้นทุน

โดย Qualcomm นั้นสามารถทำเงินจากค่าสิทธิบัตรจากไลน์ผลิตภัณฑ์ตระกูล Galaxy S ไปแล้วตลอดระยะเวลา 4 ปีคิดเป็นวงเงินกว่า 9.2 พันล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งผลจากการขยับตัวของ Samsung ยังอาจจะส่งผลดีกับอุตสาหกรรมโทรศัพท์ที่ Qualcomm จะพิจารณาลดการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายด้านสิทธิบัตรลงในอนาคตอีกด้วย

ที่มา: businesskorea

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners