อินหนักมาก! HearthStone ศึกเกมการ์ดระดับโลกเวอร์ชั่นไทย พลาดได้ไง ต้องลอง

โดย RingRangRung | 19 มีนาคม 2559 เมื่อ 16:39 น. | อ่าน 362

hearthstone-1024x576เพิ่งปล่อยตัวอัพเดตกันไปแบบสดๆร้อนๆ กับ Hearthstone: Heroes of Warcraft เกมการ์ดระดับโลกจากค่าย Blizzard (ผู้พัฒนาเกมส์ Warcraft และ Starcraft) ที่รอบนี้จัดเต็มด้วยภาษาไทยสมบูรณ์แบบทั้งภาพและเสียง เจอแบบนี้จะพลาดไม่นำมารีวิวกันได้อย่างไร

Screenshot_2016-03-19-16-05-44

จุดเริ่มต้น Hearthstone

เริ่มต้นเราต้องมาทำความรู้จักกันก่อน Hearthstone: Heroes of Warcraft เป็นเกมประเภท Digital Collectible Card Game (CCG) ฺแนว Turn base 1v1 เล่นกันแบบออนไลน์ผ่านเซิฟเวอร์ของ Battle.net ซึ่งตัวละครทั้งหมดก็ยกมาจากเกม Warcraft ผลงานชิ้นเอกของทางค่ายเค้าแหละครับ

h3

ตัวเกมเปิดให้เล่นแบบ Free to Play มาตั้งแต่ปี 2014 โดยเวอร์ชั่นแรกเริ่มทางค่ายปล่อยให้ดาวน์โหลด Client เล่นบน PC กันก่อน จากนั้นค่อยต่อยอดมาสู่อุปกรณ์พกพาอย่างสมาร์ทโฟน และ แทบเล็ต แล้วก็ถือว่าเป็นเกมโมบายเกมแรกของค่าย Blizzard

DSC_0109

ด้วยตัวละครที่คุ้นหน้า กติกาที่ไม่ซับซ้อน แต่ก็สามารถจัดเด็คการ์ดสร้างกลยุทธ์ใหม่ๆได้ตลอด ทำให้ Hearthstone ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก รวมถึงในเกมเมอร์ชาวไทย ที่เป็นแฟนเกมนี้กันตั้งแต่สมัยเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ

BOY_9315

จนเมื่อช่วงต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ini3 ค่ายเกมของไทย ก็ได้จับมือกับ Blizzard ทำ Patch อัพเดต Hearthstone เวอร์ชั่น 4.2.0 ที่มาพร้อมภาษาไทย ฉบับสมบูรณ์แบบ ตั้งแต่รายละเอียดการเล่นตามเนื้อเรื่อง,สกิลฮีโร่ และ ข้อมูลบนหน้าการ์ดต่างๆ รวมถึงเสียงพากย์ตัวละคร ซึ่งตัว Patch ที่ว่าก็เพิ่งปล่อยออกมาเมื่อวันที่ 15 มีนาคมนี้เอง

BOY_9255

รูปแบบกติกาการเล่นและประเภทการ์ด

รูปแบบการเล่นของ Hearthstone สามารถทำความเข้าใจได้ง่ายมากๆ ครับ พอเป็นเวอร์ชั่นภาษาไทยแล้วก็ยิ่งสบาย พื้นฐานของเกมนั้นอิงไปทางด้านการนับตัวเลขซะส่วนใหญ่ โดยผู้เล่นจะผลัดกันสุ่มเปิดการ์ดขึ้นมาเรื่อยๆ ตามเทิร์น และส่งการ์ดลงไปในกระดานเพื่อต่อสู้กัน ฝ่ายไหนพลังชีวิตหมดก่อนก็แพ้ไป

Screenshot_2016-03-19-16-21-29

ในขั้นแรกผู้เล่นจะต้องเลือก Hero ซึ่งเป็นตัวละครหลักขึ้นมา 1 ตัว ซึ่งจะแบ่งเป็น 9 อาชีพหลักมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป และแต่ละตัวละครก็จะมีความสามารถพิเศษรวมถีงระดับที่แตกต่างกันออกไปอีก ถ้าจะให้เจาะรายละเอียดก็คงยาว เอาหลักๆแค่ส่วนของอาชีพก่อนแล้วกัน ซึ่งอาชีพ Hero ทั้ง 9 ประกอบด้วย

hearthstone-screen-7

 • “Druid” เน้นที่ความหลากหลายของความสามารถ ทั้งการรักษา , ใช้เวทย์,โจมตี Hero, การปลุกลูกสมุน
 • “Hunter” ชุดการ์ดจะเน้นมินเนียนประเภท สัตว์ (Beast) เอาจำนวนเข้าสู้และมุ่งไปที่การทำ Damage ฝ่ายตรงข้ามเป็นหลัก
 • “Mage” จะเน้นการควบคุมสนามรบ มีเวทย์มนต์คอยโจมตีและสนับสนุนตลอด (เป็นตัวละครแรกที่เราจะได้ใช้ในโหมดฝึกหัด)
 • “Paladin” เป็นอาชีพที่เด่นในด้านการเพิ่มพลังโจมตีและป้องกันให้กับ มินเนียน
 • “Priest” เน้นการรักษา เพิ่มเลือดที่ดีที่สุดของเกมส์
 • “Rogue” เป็นอาชีพที่เน้นการใช้อาวุธ มีการ์ดแบบ Combo และ Stealth
 • “Shaman” เป็นอาชีพเดียวที่มีการ์ดประเภททำให้มิเนียนโจมตีได้ 2 ครั้ง ในเทิร์นเดียว
 • “Warlock” เผาและทำลายคู่ต่อสู้ด้วยเวทย์มนต์ความมืด ในขณะที่เหล่ามิเนียนจะเป็นผู้ปกป้องและเสริมความแข็งแกร็ง
 • “Warrior” เน้นการจู่โจม บุก ลุย ด้วยการ์ดที่สร้างความเสียหายแก่มิเนียนและเพิ่มเกราะให้แก่ตัวเอง

จากคำอธิบายเมื่อกี่นี้จะเห็นว่ามีการพูดถึง มินเนียน บางคนก็อาจจะส่งสัยว่ามันคืออะไร? ก็ขออธิบายรวมๆในประเภทของการ์ดเลยแล้วกัน ในเกม Harthstone จะมีการ์ดหลักอยู่ 4 ชนิดครับ ประกอบด้วย

201308230520

 • “การ์ดมินเนียน” ทำหน้าที่การ์ดหลักที่เราต้องส่งลงสนามเพื่อใช้โจมตี ซึ่งความแรงของการโจมตีดูได้จากตัวเลขในช่องสีเหลืองทางฝั่งซ้ายล่างของการ์ด การ์ดชนิดนี้จะอยู่บนสนามไปตลอดจนกว่าเลือด หรือ HP ที่เป็นสีแดง อยู่ตรงขวาล่างของการ์ด จะเหลือ 0

spell-combo

 • การ์ดเวทย์มนต์” ที่จะมีผลใช้งานได้ทันทีและเพียงครั้งเดียว โดยมีแต่ Hero เท่านั้นที่ใช้ได้

2

 • การ์ดกับดัก” คุณสมบัติคล้ายการ์ดเวทย์มนต์ แต่จะต่างตรงการใช้งานเพราะการ์ดชนิดจะไม่แสดงผลในทันที แต่จะเห็นผลต่อเมื่อฝ่ายตรงข้ามทำตามเงื่อนไขที่ระบุบนหน้าการ์ดเท่านั้น

en_hearthstone_wpaladin

 • “การ์ดอาวุธ” ใช้ติดตั้งให้กับ Hero ทำให้ Hero ของเราสามารถโจมตีได้เหมือนมินเนียน โดยดูความแรงและจำนวนครั้งจากค่าความทนทานของอาวุธ ได้ที่ด้านล่างของการ์ด แต่หากเล่นงานมินเนียนก็จะโดนโจมตีกลับมาได้เหมือนกัน

Naxx-Uncollectible-Cards

 • “การ์ดไม่มีให้สะสม” การ์ดชนิดนี้จะไม่จัดรวมในเด็ค แต่จะมาจากการใช้เวทย์มนต์อัญเชิญในระหว่างการเล่นเท่านั้น

ในการใช้งานการ์ดทั้ง 3 ชนิด (มินเนียน,เวทย์มนต์,กับดัก) รวมถึงความสามารถพิเศษของ Hero จะต้องเสียค่า มานา (Mana) โดยดูได้จากตรงที่เป็นสีน้ำเงินบริเวณฝั่งซ้ายบนของการ์ด ซึ่งหลอด มานา จะทางฝั่งขวาของจอและจะเพิ่มขึ้นทีละหน่วยในแต่ละเทิร์น

Screenshot_2016-03-18-17-26-46

สำหรับตัว มินเนียน เองจะไม่สามารถสั่งโจมตีได้ในการส่งลงสนามครั้งแรก หรือหมายความว่าส่งลงเทิร์นนี้ จะใช้โจมตีได้ก็ต้องรอเทิร์นหน้า ยกเว้นจะเป็นมินเนียนที่มีคุณสมบัติพิเศษ และบรรดาคุณสมบัติพิเศษเหล่านี้ก็ดูได้จากหน้าการ์ดครับ

โหมดต่างๆในเกม

Screenshot_2016-03-19-16-05-58

 • โหมดการเล่น

Screenshot_2016-03-19-16-06-44

Hearthstone แบ่งการเล่นออกเป็นทั้งหมด 4 โหมดครับ ประกอบด้วย “โหมดแข่งขัน” ดวลกับผู้เล่นทั่วไป โดยระบบจะสุ่มจับคู่ให้โดยวัดจากระดับที่ใกล้เคียงกัน ,”การผจญภัยคนเดียว” โหมดสำหรับฝึกซ้อม และเล่นตามเนื้อเรื่อง,  “ลานประลอง” เล่นโดยใช้เด็คการ์ดที่มาจากการสุ่มของระบบ และ “เกมท้าประลอง” สู้ภายใต้ข้อจำกัดเฉพาะที่จะมีการเปลี่ยนทุกๆอาทิตย์

 • เควสต์

Screenshot_2016-03-19-16-06-54

เหมือนกับเกมออนไลน์ทั่วไปที่จะมีการกำหนดเควสต์ให้ผู้เล่นได้ร่วมสนุกกันเพื่อแลกกับของรางวัล

 • ร้านค้า

Screenshot_2016-03-19-16-07-06

ร้านค้าของ Hearthstone จะแบ่งออกมาเป็น 3 หมวด ได้แก่ “ฮีโร่” สำหรับซื้อหาตัวละคร Hero ที่อยู่ในระดับหายาก ,“การผจญภัย” ซื้อเนื้อเรื่องเสริมมาเล่นในโหมดการผจญภัยคนเดียว และ “การ์ด” สำหรับซื้อซองการ์ดตามคอลเลกชั่น เพื่อมาสุ่มเปิดการ์ด

 • เปิดซองการ์ด

สำหรับเปิดซองการ์ดที่ได้จากการทำเควสต์ หรือซื้อจากร้านค้า

 • คอลเลกชั่นของฉัน

Screenshot_2016-03-19-16-07-28

โหมดสำหรับจัดชุดเด็ค ที่เลือกได้ว่าจะจัดเอง หรือให้ระบบจัดให้ ซึ่งในตัวอัพเดตล่าสุดสามารถจัดได้ถึง 18 เด็คเลยทีเดียว แต่ต้องปลดล็อค Hero ให้ครบทั้ง 9 ตัวนะ

Screenshot_2016-03-19-16-14-34

นี้คือภาพรวมทั้งหมดของ Hearthstone: Heroes of Warcraft จากการได้ลองเล่นคราวๆถือว่าเป็นเกมการ์ดออนไลน์ที่สมบูรณ์แบบมากๆ และอาจจะดีที่สุดในยุคนี้ถ้าเทียบกับบรรดาเกมแนวเดียวกัน ทั้งกติกาที่ไม่ยุ่งยาก ใช้เวลาเล่นในแต่ละรอบกำลังดี ภาพสวย ซาวด์แจ่ม

Screenshot_2016-03-19-16-10-12

ระบบภาษาไทยในเกมก็อยู่ในขั้นยอดเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของเนื้อหา ตัวอักษรที่ใช้ เสียงพากย์นี้ก็ระดับมืออาชีพชัดๆ แถมยังมีเสียงของ “เบียร์ The Voice” ด้วย (ผมละอยากตั้งเพจ ทวงคืนน้องเบียร์จากคัตโตะ เลยจริงๆ) เรียกว่าสร้างอารมณ์ให้อินไปกับเกมได้อีกขั้น

20160304_133817

แต่เกมนี้ถ้าเล่นเอาสนุกๆก็พอได้ครับ แต่ถ้าอยากจะได้การ์ดดีๆ ก็ต้องลงทุนจ่ายเงินกันเยอะหน่อย ตัวเกมเองก็กินทรัพยากรของเครื่องมากอยู่เหมือนกัน แต่ถ้าแลกกับงานดีๆถือว่าคุ้มอยู่นะ ใครที่สนใจลองเล่นได้เลยครับ ทั้ง iOS และ Android

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners