กีฬาวิ่งผลัด TSMC รับไม้ต่อจาก Samsung ผลิตชิปรุ่นใหม่ให้ Apple

โดย iSkyline | 18 กุมภาพันธ์ 2557 เมื่อ 21:19 น. | อ่าน 23

tsmc

เรื่องอลวนการผลิตชิปเซ็ตของ Apple กำลังจะดำเนินมาถึงจุดสิ้นสุดระหว่างความสัมพันธ์ของ Samsung และ Apple แล้วหรือไม่ ซึ่งเราก็ไม่เคยเห็นว่าจะปิดกล่องจบลงได้สักที โดยความคืบหน้าล่าสุดหลังจากที่เรื่องห่างหายไปพอสมควรในช่วงหลายเดือนหลัง ก็กลายเป็นเรื่องเล่าจากแหล่งข่าวใกล้ชิดระบุว่างวดนี้ไม่พลาดแน่ ที่บริษัท Taiwan Semiconductor (TSMC) จะเข้ามารับไม้ต่อจาก Samsung เป็นบริษัทผู้ผลิตหน่วยประมวลผลซีรีย์ A8 ให้กับ Apple ในปี 2014 อย่างเต็มรูปแบบ

แต่ในความคืบหน้าที่เกิดขึ้นนี้ไม่เกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหองระแหงระหว่างยักษ์ใหญ่ทั้งสองขั้วทวีป แต่ทาง Apple ที่สามารถคาดหมายได้ว่าจะออกชิปเซ็ต Apple A8 ต้องการใช้เทคโนโลยีกระบวนการผลิตที่ขนาด 20 นาโนเมตร ซึ่งทาง TSMC เป็นความเชี่ยวชาญในการผลิตและคาดว่าจะตอบสนองกับความต้องการของผู้ผลิต iPhones ได้มากกว่าด้วยอัตราการผลิตที่ประสบความสำเร็จที่แตะหลัก 70 เปอร์เซ็นต์ไปแล้ว ในขณะที่มีคาดการณ์ว่าทาง Samsung กลับประสบปัญหาไม่สามารถผลิตชิปด้วยกระบวนการดังกล่าวได้ดีนัก

apple a8

แต่อย่างไรก็ดีเมื่อก้าวเข้ายุคของ Apple A9 ความได้เปรียบอาจจะกลับไปหาฝั่ง Samsung อีกครั้ง เมื่อมีคาดการณ์ว่าโรงงานที่ลงทุนไปก่อนหน้านี้จะพร้อมสำหรับการผลิตชิปเซ็ตด้วยขนาดเทคโนโลยี 16 หรือ 14 นาโนเมตรในช่วงปี 2015

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners