JOOX ฉลอง 1 ปีในไทย! ดันกลยุทธ์ O2O เสริมทีม VJ สร้างแพลตฟอร์ม Live Music

โดย RingRangRung | 18 มกราคม 2560 เมื่อ 16:09 น. | อ่าน 109

ARR_3017_resizeJOOX มิวสิคแอพพลิเคชั่นระดับแถวหน้า ฉลองครบรอบการเปิดให้บริการในไทยครบ 1 ปี ใช้กลยุทธ์ Online-to-offline (O2O) สร้างตัวตนในโลกออฟไลน์มากขึ้น พร้อมเปิดตัวทีม VJ ประจำแอพฯเสริมศักยภาพ Live Music Platform 

JOOX in Progress - Final Presentation_004

ข้อมูลจาก Nielsen ระบุว่าในปี 59 คนนิยมฟังเพลงผ่านแอพฯ หรือเว็บไซต์กันมากถึง 88% โดย 65% ฟังผ่านแอพฯบนสมาร์ทโฟน ส่วน 61% ฟังผ่านเว็บไซต์ และจากการสำรวจของ McKinsey ระบุว่าคนไทยนิยมใช้ JOOX ฟังเพลงถึง 56% ซึ่งในปี 60 ก็ได้มีคาดว่าจะมีคนใช้มิวสิค สตรีมมิ่ง ในเอเชียถึง 64 ล้านคน โตขึ้น 13.5% ในระหว่างปี 2557-63

JOOX in Progress - Final Presentation_007

สำหรับตัว JOOX เองปัจจุบันมียอดดาวน์โหลดที่ 25 ล้านดาวน์โหลด 22% เป็นของ iOS , 78% มาจาก Android และ 20% ใช้ทั้งบน PC และสมาร์ทโฟน ซึ่งมีค่าเฉลี่ยการใช้งานส่วนใหญ่มากว่า 80 นาที

JOOX in Progress - Final Presentation_012

ในส่วนของฐานผู้ใช้ส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มอายุ 18-24 ปีคิดเป็น 36% ซึ่งคนกลุ่มนี้ 50% นิยมฟังขณะทำกิจกรรมต่างๆ ส่วนฟีเจอร์ที่คนส่วนใหญ่นิยมใช้คือการดาวน์โหลดมาฟังแบบออฟไลน์คิดเป็น 80% ซึ่ง JOOX ก็ได้นำตัวเลขเหล่านี้มาทำเพลย์ลิสต์เพลงที่เหมาะกับพฤติกรรมของผู้ใช้ในแต่ละกลุ่ม พร้อมทั้งทำงานร่วมกับกลุ่ม Telco อย่าง เอไอเอส และ ดีแทค ในการออกโปรโมชั่นใหม่ๆ

DSC05484

นายกฤตธี มโนลีหกุล กรรมการผู้จัดการบริษัท เทนเซ็นต์ (ประเทศไทย) จำกัด เผยว่าในปี 2560 นี้ JOOX จะโฟกัสไปที่กลยุทธ์ Online-to-offline (O2O) ดึงผู้ใช้จากโลกออนไลน์มาอยู่ในออฟไลน์

“ในปีนี้เราจะมีตัวตนบนโลกออฟไลน์มากขึ้นและจะไม่เป็นแค่แอพฯฟังเพลงอย่างเดียว ซึ่งเราจะมีการจัดคอนเสิร์ตและอีเวนท์ต่างๆเยอะขึ้น อย่างในวันที่ 16 กุมภาพันธ์นี้ เราจะเปิดฟีเจอร์ JOOX Moment ซึ่ง ดีแทค พาร์ทเนอร์ของเราจะมีการทำซีรีส์เกี่ยวกับศิลปินให้ผู้ใช้ติดตาม และจะมีการจัดคอนเสิร์ตที่ DND นอกจากนี้ในวันที่ 23 มีนาคม เราก็จะมีการจัดงานประกาศรางวัล JOOX Thailand Music Awards ซึ่งได้ทีมงานของ เต็ด-ยุทธนา บุญอ้อม มาช่วยจัดงานนี้”

JOOX in Progress - Final Presentation_016

สำหรับตัวแอพฯ JOOX ก็ยังคงเปิดให้ใช้ฟรีต่อไป แต่จะเพิ่มช่องทางการซื้อสิทธิ์สมาชิก VIP ของแอพฯ นอกจากการตัดเงินผ่านบัตรเครดิต ซึ่งเมื่อปลายปี 59 ก็ได้มีการทำบัตร JOOX VIP Card ออกมาวางขายตามร้านสะดวกซื้ออย่าง 7 Eleven และ Tesco Totus

DSC05511

ด้านคอนเทนท์ JOOX ก็โฟกัสไปที่การสร้างปฏิสัมผัสกับตัวผู้ใช้แอพฯ ด้วยรายการ JOOX Live ถ่ายทอดสดคอนเสิร์ตทั้งในไทยและต่างประเทศ พร้อมเปิดตัวทีม VJ ในฟีเจอร์ JOOX V Station นำทีมโดย อัษฎา พานิชกุล, กรวิชญ์ สูงกิจบูลย์น ,คารีสา สปริงเก็ตต์ ,ภัคพล ศรีรองเมือง และมิชา สุมิตรา ลาซอฟ ขณะที่ตัวรายได้ของแอพฯก็มาจากโฆษณาเป็นหลัก

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners