Uber เผยภาพรวมธุรกิจในไทยปี 59 พร้อมแผนอัพเดตแอพฯโฉมใหม่

โดย RingRangRung | 17 พฤศจิกายน 2559 เมื่อ 17:13 น. | อ่าน 99

_B0A2306อูเบอร์ เผยภาพรวมธุรกิจและบริการในประเทศไทยในปี 2559 และการขยายการให้บริการสู่เมืองเชียงใหม่ พร้อมทั้งประกาศแผนอัพเดตแอพฯโฉมใหม่เพื่อสร้างประสบการณ์การร่วมเดินทางเวอร์ชั่นล่าสุด

อูเบอร์ ดำเนินธุรกิจในรูปแบบของ  “Ride-sharing” หรือ การเดินทางแบบแบ่งปัน ปัจจุบันเปิดให้บริการอยู่ 72 ประเทศ 450 เมืองทั่วโลก และ 18 เมืองในภูมิภาคเอเชียตะวัน ซึ่งเพิ่งฉลองการให้บริการแตะ 2 พันล้านทริปไปในปีที่ผ่านมา

สำหรับในไทยตอนนี้อูเบอร์มีการให้บริการ UberX และ UberBLACK ในเขตกรุงเทพฯ และเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมาก็ได้เปิดให้บริการ UberX ในเขตตัวเมืองและวงแหวนรอบที่ 3 จังหวัดเชียงใหม่ ขณะที่ UberMoto ของไทยยังคงอยู่ในช่วงระงับการให้บริการครับ

รอบปีที่ผ่านมามีผู้เปิดใช้บริการแอพฯอูเบอร์ในไทยมากถึง 153 สัญชาติ มี 5 อันดับสูงสุดประกอบด้วย ไทย ,สหรัฐฯ ,สิงคโปร์ ,สหราชอาณาจักร และฮ่องกง ซึ่งตรงกับความต้องการของอูเบอร์ที่จะก้าวข้ามปัญหาด้านภาษาของผู้ใช้

Uber 2นางสาวเอมี่ กุลโรจน์ปัญญา ผอ.ฝ่ายการสื่อสารองค์กรและนโยบาย เอเชียแปซิฟิก อูเบอร์ ได้เล่าว่าการทำธุรกิจอูเบอร์ในไทยเมื่อปีที่ผ่านมา ถือว่าเติบโตอย่างมีนัยยะสำคัญและเป็นที่จับตามองในระดับเอเชียแปซิฟิก

“ความท้าทายของการทำธุรกิจในไทยคือจะทำอย่างไรให้ทันต่อการเติบโตของตลาดทั้งฝั่งผู้ร่วมขับและผู้โดยสาร เมื่อสองอาทิตย์ที่ผ่านมาเราได้มีการเปิดให้บริการที่เชียงใหม่ ซึ่งเป็นไปตามความต้องการของลูกค้า วัดจากสถิติเมื่อครั้งที่เรายังไม่ได้เปิดให้บริการ ซึ่งพบว่ามีคนเปิดแอพฯอูเบอร์และพยายามที่จะเรียกรถในเขตเชียงใหม่ มากกว่าแสนราย โดยเป็นคนไทยจากพื้นที่อื่น 28% ชาวต่างชาติ 61% และคนในท้องถิ่นเอง 11% เรามีความยินดีที่ได้เข้าไปเป็นทางเลือกในการเดินทางของเมืองเชียงใหม่”

K. Amy 1สำหรับปี 2560 อูเบอร์ได้มีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ให้กับผู้ใช้บริการแอพฯในไทย ซึ่งจะทยอยอัพเดตจนครบ 100% ภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งสิ่งที่เพิ่มเข้ามา ประกอบด้วย

  • Scheduled Rides ระบบตั้งเวลาเรียกรถล่วงหน้า ตั้งแต่ 15 นาที ถึง 30 วัน
  • Family Profiles ระบบบัญชีร่วมที่ีรองรับสูงสุด 5 คน โดยใช้ระบบการชำระเงินเดียวกัน เหมาะสำหรับผู้ใช้ที่อยากจะเรียกอูเบอร์ไปส่งคนในครอบครัวหรือคนที่รัก โดยสามารถติดตามสถานะการใช้บริการได้แบบเรียลไทม์ และยังจัดการเรื่องค่าโดยสารได้
  • Driver Destinations ให้ผู้ขับระบุจุดหมายที่ต้องการจะเดินทางไป พร้อมรับผู้โดยสารที่จะไปในทางเดียวกัน
  • Telematics ฟีเจอร์ด้านความปลอดภัย อาทิเช่น ตรวจสอบความเร็วของยานพาหนะ และคุณภาพในการขับ
  • แอพฯ Uber โฉมใหม่ เน้นพัฒนาระบบแผนที่ วิธีการใช้งาน และตัวจุดหมายปลายทาง ให้มีความฉลาดขึ้น สามารถเรียนรู้พฤติกรรมของผู้ใช้ และมีเพิ่มฟีดแนะนำบริการเพิ่มเติม อย่างร้านอาหารในเขตนั้นๆจาก Uber Eats รวมถึงการจับมือเป็นพาร์ทเนอร์กับแอพฯต่างๆ

Uber 1ด้านความคืบหน้าด้านกฏหมายที่จะออกมารองรับธุรกิจรูปแบบ Ride-sharing ทางผู้บริหารของอูเบอร์ได้เผยว่า“รูปแบบของอูเบอร์ไม่ใช่แท็กซี่ แต่เป็น Ride-sharing ที่ยังค่อนข้างใหม่สำหรับประเทศไทย หลังจากที่เราเข้ามาทำธุรกิจในไทยได้เกือบ 3 ปี ตอนนี้สามารถพูดคุยกับทางภาครัฐฯ ได้มากขึ้น มีความเข้าใจกันมากขึ้น สิ่งที่คุยกันตอนนี้คือจะทำอย่างไรให้การทำธุรกิจรูปแบบนี้มีประโยชน์ต่อคนจำนวนมากที่สุด วัตถุประสงค์การให้บริการของอูเบอร์ คือเข้ามาส่งเสริมสิ่งที่มี ด้วยรูปแบบการทำธุรกิจและเทคโนโลยีที่มีอยู่ ไม่ได้เข้ามาเพื่อแข่งขัน โดยมองว่าเป็นโอกาสในการส่งเสริมเศรษฐกิจและเพิ่มอิสระในการหารายได้”  

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners