เทียบชัดๆ… หมดยุค Retina เปิดศักราชใหม่ด้วย 1080p Full HD

โดย iSkyline | 17 ตุลาคม 2555 เมื่อ 16:37 น. | อ่าน 148

เมื่อบริษัท Apple ได้ทำการเปิดตัวหน้าจอที่เรียกว่า Retina Display นั้นสามารถสร้างปรากฏการณ์ช็อคอุตสาหกรรมมือถือไปได้ชั่วระยะเวลาหนึ่ง ด้วยถือว่าเป็นสุดยอดของคุณภาพหน้าจอความละเอียดสูงในตลาดเวลานั้น แต่ไม่มีงานเลี้ยงใดไม่เลิกลา หลังจากครองตำแหน่งสุดยอดของหน้าจอมือถืออยู่ช่วงหนึ่ง ก็ได้เวลาที่ต้องสละบัลลังก์ลง

สาเหตุที่หน้าจอของ iPhone นั้นถือเป็นสุดยอดหน้าจอมือถือในเวลานั้น เนื่องจากขนาดหน้าจอเพียง 3.5 นิ้วของ iPhone ในยุคที่ผ่านมา เมื่อใช้ร่วมกับหน้าจอความละเอียดสูง 640×960 จะสามารถคำนวณปริมาณพิกเซลออกมาได้สูงถึง 326 ต่อตารางนิ้ว และปล่อยให้ทั้งอุตสาหกรรมวิ่งตามหลังอยู่เป็นเวลาเกือบปี แม้ในช่วงเวลานี้ก็มีมือถือเพียงไม่กี่รุ่น ที่มีความละเอียดหน้าจอดีกว่า iPhone

แต่ทุกอย่างจะเปลี่ยนไป เมื่อ HTC ได้เปิดตัวรุ่น J Butterfly รุ่นสำหรับทำตลาดเฉพาะประเทศญี่ปุ่นที่เป็นมือถือหน้าจอ SuperLCD 3 ขนาด 5 นิ้วพร้อมสุดยอดความละเอียด 1080p Full HD สามารถคำนวณปริมาณพิกเซลต่อตารางนิ้วออกมาได้สูงถึง 440 ต่อตารางนิ้ว และข้างล่างนี้เป็นภาพเปรียบเทียบกันระหว่างหน้าจอของ iPhone 5 (326 ppi) และ J Butterfly (440 ppi) โดยเว็บไซต์ The Verge

ที่มา: The Verge

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners