มือใหม่ต้องลอง! “Xiro Xplorer-V” โดรนหน้าตาดี บินง่าย แถมการันตีกสทช.

โดย RingRangRung | 17 สิงหาคม 2559 เมื่อ 10:39 น. | อ่าน 329

DSC_0344ปัจจุบันทางเลือกของคนเล่นโดรนในไทยถือว่ามีหลากหลายมากกว่าแต่ก่อนครับ ทั้งเรื่องราคาหรือเทคโนโลยีที่รองรับตั้งแต่เริ่มหัดบินไปจนถึงมืออาชีพ แต่เชื่อหรือไม่ว่า โดรนที่ขายส่วนใหญ่ในไทยตอนนี้ 90% ยังผิดกฏหมาย และมีเพียงรุ่นเดียวเท่านั้นที่ได้รับการอนุญาตอย่างถูกต้อง

รุ่นเดียวที่กำลังจะพูดถึงคือ Xiro รุ่น XPLORER-V” โดรนหน้าตาดี มีรางวัล Reddot awards 2016 การันตีคุณภาพการออกแบบ ซึ่งทางผู้นำเข้าอย่าง อาร์ทีบีฯ ได้ลงทุนเดินเรื่องจนผ่านมาตรฐานการตรวจสอบคลื่นความถี่จาก กสทช. เป็นที่เรียบร้อย

เริ่มแรกต้องแนะนำกันก่อนว่าตัวโดรน Xiro Xplorer ทำออกมาทั้งหมด 3 รุ่นครับ ประกอบด้วย

 • Xplorer เป็นรุ่นพื้นฐานมาแค่บอดี้ของโดรนกับ Remote Control ไม่มีกล้อง 
 • Xplorer-V เพิ่มเติมมาจากตัวพื้นฐานคือมีกล้องความละเอียด 1080p ติดมาพร้อม Gimbal แบบ 3 แกน ทำให้ภาพออกมานิ่ง และยังมี Range Extender สำหรับขยายสัญญาน
 • Xplorer-G เหมือนกับตัว V ครับ แต่ที่ Gimbal จะรองรับกล้อง GoPro Hero4 ด้วย

DSC_0337

ดีไซน์ของ Xiro Xplorer-V จัดว่าเฟี้ยว รูปทรงตัว “X” ติดใบพัดมาตรฐาน 4 จุด คล้ายที่เห็นกันในภาพยนต์สายลับ บอดี้เป็นพลาสติกคุณภาพดี ชิ้นส่วนต่างๆตั้งแต่ แบตเตอรี่ ,Gimbal และใบพัด สามารถถอดประกอบได้ง่าย ส่วนน้ำหนักเมื่อรวมกับแบตเตอรี่ความจุ 5200mAh แล้วอยู่ที่ 1,255 กรัมเท่านั้น ด้านใต้เครื่องมีไฟแสดงสถานะสามารถปรับรี่แสงได้เพื่อไม่ให้รบกวนการถ่ายทำช่วงกลางคืน

DSC_0333

มาดูที่ส่วนของ Remote Control ไม่มีปุ่มอะไรซับซ้อนครับ เพราะการเรียกใช้งานฟังค์ชั่นส่วนใหญ่ร่วมถึงดูภาพจากกล้องจะทำผ่านสมาร์ทโฟนที่มีขนาดจอไม่เกิน 5 นิ้วโดยใช้แอพฯ “XIRO” โหลดได้ทั้ง App Store และ Play Store

ปุ่มหลักๆที่มีบน Remote Control ประกอบด้วยคันโยกด้าน ซ้าย-ขวา สำหรับบังคับทิศทาง ,ปุ่ม Auto Take Off / Auto Landing ,ปุ่ม Home สำหรับเรียกโดรนกลับมาจุดปล่อยตัวที่กำหนด GPS ไว้ , ปุ่ม IOC (Intelligent Orientation Control Mode) โหมดบังคับทิศทางแบบพิเศษป้องกันการหลงทิศ โดรนจะใช้จุดเริ่มต้นเป็นพิกัดควบคุมทิศทาง

DSC_0334

จุดเด่นของโดรนตัวนี้คือบินง่ายรองรับผู้ใช้ตั้งแต่ระดับเริ่มต้นจนถึงขั้นมืออาชีพที่ Remote Control จะมีสวิทช์ปรับโหมดการบินได้ 3 ระดับ เริ่มตั้งแต่ระดับ 1 ที่โดรนจะบินช้าๆไม่เกิน 2 เมตร/วินาที ด้วยความสูง 50 เมตร ในระยะ 100 เมตรสำหรับมือใหม่หัดบิน ไปจนถึงระดับ 3 สำหรับมืออาชีพที่สามารถบังคับโดรนบินเองได้ ทำความเร็วในแนวนอนสูงสุด 8 เมตร/วินาที เพิ่มระยะการบินเป็น 600 เมตร ระดับความสูง 120 เมตร

DSC_0369

นอกจากนี้ยังมีฟังค์ชั่นเด็ดๆ สำหรับมือใหม่และมือเก๋าอย่าง

 • 360 Selfie : สร้างช็อตเท่ๆ ด้วยการปล่อยโดรนให้บินถ่ายจุดที่กำหนดไว้แบบ 360 องศา ด้วยระบบควบคุมการบินอัตโนมัติ
 • Intelligent Follow Snap : เป็นโหมด Follow me ให้โดรนบินตามถ่ายวีดีโอตัวผู้ใช้แบบอัตโนมัติ เหมาะกับงานแนวสปอร์ตครับ

DSC_0358

 • Fly up to 16 preset way points : กำหนด GPS วางเส้นทางการบินแบบอัตโนมัติไปพร้อมกับการกำหนดระดับความสูงให้กับโดรนได้สูงสุดถึง 16 จุด
 • Auto return home : กำหนด GPS เรียกโดรนกลับมายังจุดสตาร์ทแบบอัตโนมัติเมื่อสัญญาณขาดหรือตัวแบตเตอรี่ใกล้หมด

DSC_0355

Xiro Xplorer-V เป็นโดรนที่บังคับง่ายในระดับหนึ่งครับ จากสภาพอากาศช่วงที่ได้ลองเป็นวันที่เมฆครึ้มพอสมควร จึงทำให้ระบบ GPS ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพนัก และถึงแม้ว่าจะเป็นโดรนที่บินช้าแต่จังหวะโต้ลมก็ทำได้สบาย ภาพไม่สั่นไหวแถมตัวกล้องยังมี ND Filter กันภาพติดโอเวอร์ เสียงเครื่องไม่ดังรบกวนใช้บินในร่มได้

DSC_0403

นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์เสริม Gimbal Handheld สำหรับถอดกล้องจากโดรนมาติดเพื่อใช้ถ่ายทำในภาคพื้นดินด้วยครับ

DSC_0381

ถึงแม้ว่า Xiro Xplorer-V จะเป็นโดรนทีบินง่าย แต่ตัวผู้ใช้เองก็ควรผ่านการอบรมจากผู้เชี่ยวชาญซึ่งทาง อาร์ทีบีฯ มีคอร์สในส่วนนี้ด้วยครับ ทางผู้เชี่ยวชาญการถ่ายภาพทางอากาศอย่าง Thai Sky Digital เองก็ได้ฝากข้อควรระวังสำหรับคนเล่นโดรนไว้ว่า

DSC_0345

 • ไม่ว่าจะเป็นมืออาชีพมีประสบการณ์บินโดรนมามากแค่ไหนก็ควรใช้ความระมัดระวังไม่ต่างจากมือใหม่
 • ไม่ควรขึ้นบินถ้าหากระบบ GPS ไม่พร้อม แต่ในทางกลับกันก็ควรหัดบินแบบไม่มี GPS ไว้ด้วย
 • ห้ามบินใกล้กับรถไฟฟ้า บินเฉียดเสาไฟฟ้า หรือพื้นที่สนามแม่เหล็ก เพราะอันตรายกับโดรนมาก
 • บินในพื้นที่อาคารควรระวัง เพราะการบอกตำแหน่ง GPS อาจจะผิดเพี้ยน
 • กฎหมายของไทยบังคับให้โดรนบินสูงเกิน 50 เมตร ซึ่งทางผู้เชี่ยวชาญมองว่าสวนทางกับหลักการใช้งานจริงและอาจจะขอให้มีการแก้ไขจุดนี้ในอนาคต
 • เลี่ยงบินเป็นแนวราบกับ บุคคล , ยานพาหนะ, หรือสิ่งก่อสร้างในระยะความสูงต่ำกว่า 30 เมตร
 • ไม่ควรใช้โดรนในการล่วงละเมิดสิทธิและพื้นที่ส่วนตัวของผู้อื่น
 • ห้ามบินในเขตพระราชฐาน พระราชวัง สถานทูต และสนามบิน ซึ่งในส่วนของสนามบินภายในโดรนมีการตั้งโปรแกรมไม่ให้บินในเขตนี้อยู่แล้วครับ

DSC_0380

สำหรับ Xiro Xplorer-V ราคาตอนนี้อยู่ที่ 22,990 บาท ถือว่าไม่แพงสำหรับโดรนหน้าตาดีของคนหัดเล่นที่มีฟังค์ชั่นป้องกันรอบด้านขนาดนี้ ใครที่สนใจไปลองสัมผัสของจริงกันได้ที่ตัวแทนจำหน่ายของ อาร์ทีบีฯ เลยครับ

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners