อ่ะจริงดิ เผยเคล็ดลับทำไมกระจกแซฟไฟร์ iPhone 6 อาจจะราคาถูกกว่าที่คิด?

โดย iSkyline | 17 สิงหาคม 2557 เมื่อ 15:01 น. | อ่าน 103

apple sapphire glass

ประเด็นเรื่องการนำกระจก Sapphire Glass มาใช้กับเครื่องโทรศัพท์ iPhone 6 นั้นค่อนข้างจะเป็นที่พูดถึงกันมากมาตั้งแต่ช่วงครึ่งปีแรกแล้ว จนกระทั่งมีชิ้นส่วนที่อ้างว่าได้มาจากสายการผลิตนำออกมาทดสอบความแข็งแรงต่างๆ ให้ดูกัน ก็พบว่าไม่ได้แข็งแรงเทียบเท่ากับกระจกแซฟไฟร์เต็มๆ (ข่าว) โดยวันนี้มีรายงานเพิ่มเติมที่อาจจะเป็นข้อมูลยืนยันดังกล่าว ซึ่งไม่เหมือนกับปุ่ม Touch ID หรือกระจกเลนส์กล้องที่มีใช้งานอยู่ก่อน

การนำกระจกแซฟไฟร์มาใช้งานในโทรศัพท์ที่มีความต้องการมากที่สุดเครื่องหนึ่งในตลาดนั้น ทำให้เป็นที่คาดกันว่า Apple อาจจะต้องจ่ายเงินเพิ่มขึ้นมหาศาล แต่มีรายงานที่แสดงข้อมูลน่าสนใจเปิดเผยออกมาว่าในกระบวนการผลิตของโรงงาน GT Advanced ที่เข้าไปลงทุนเมื่อปีก่อนนั้นกลับมีเทคโนโลยีที่ทำให้ค่าใช้จ่ายไม่เพิ่มขึ้นจากเดิมมากนัก ด้วยวิธีการที่เรียกว่า “Hyperion”

วิธีการนี้ก็ประกอบด้วยการนำกระจกหน้าจอธรรมดาในท้องตลาดเป็นส่วนประกอบหลัก ซึ่งนำมาผ่านขั้นตอนกระบวนการเคลือบอัดชั้นผิวด้านนอกด้วยแร่แซฟไฟร์ ทำให้มีการประเมินว่าขั้นตอนลักษณะนี้อาจจะใช้เงินลงทุนไม่มากไปกว่าการซื้อกระจก Gorilla Glass หรืออาจจะถูกกว่าด้วยซ้ำ ซึ่งอาจจะทำให้ Apple ไม่ต้องเสียเงินลงทุนกับการผลิตกระจกหน้าจอ Sapphire Glass มากอย่างที่คิดกัน

อีกประการหนึ่งเมื่อดูจากข้อมูลที่มีการเปิดเผยออกมาก็นับว่าสอดคล้องกันดีและทาง Apple ก็ได้ยื่ยจดทะเบียนสิทธิบัตรการเคลือบผิวกระจกด้วยแร่แซฟไฟร์ไปด้วยก่อนหน้านี้

ที่มา: gsmarena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners