“Nir Eyal” หนึ่งใน Mentor จาก dtac Accelerate แนะวิธีพัฒนาโปรดักท์ให้สนองการใช้งานของผู้บริโภค

โดย syndana | 17 กรกฎาคม 2558 เมื่อ 23:13 น. | อ่าน 52

unnamed (4)เนียร์ เอยาล เป็นหนึ่งใน Mentor ของโครงการ dtac Accelerate Batch 3 ซึ่งในวันนี้ได้มีการพูดคุยถึงหัวข้อ “How to Build Habit-Forming Products” ให้พวกเราฟังกัน เนียร์นั้นมีประสบการณ์มากมายในวงการวิจัย และให้คำปรึกษา รวมถึงประสบการณ์ในการเขียนหนังสือการสร้างผลิตภัณฑ์ให้เป็นที่นิยมทั่วโลก ที่เน้นเกี่ยวกับพฤติกรรมของผู้บริโภคในการใช้งาน Product ซึ่งเรื่อง Product design มีมานานมากแล้ว แต่นำมาปรับใช้เพื่อตอบสนองการใช้งานให้เข้ากับเทคโนโลยีมากยิ่งขึ้น

เนียร์จบการศึกษาและสอนอยู่ที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด รวมถึงเป็นที่ปรึกษาให้กับ Tech Startup ระดับโลกมาหลายที่ เช่น Facebook, Instagram, Twitter และ Linkedin เป็นต้น โดยเลือกร่วมกับบริษัทที่มีความเป็นไปได้ในการพัฒนาต่อไป และสามารถควบคุมลูกค้าให้ใช้ Product อยู่ซ้ำๆ ซึ่ง Product ที่ดีที่สุดไม่ได้หมายความว่าเป็นสิ่งที่ใหม่ที่สุด แต่ต้องเป็นสิ่งที่ดึงลูกค้าเข้ามาอยู่ใน loop ความสะดวกถี่ขึ้น ง่ายขึ้น และทำให้เกิดความประทับใจมากขึ้นด้วย

เนีย อียาล3

เนียร์ยังให้คำจำกัดความของการออกแบบในทฤษฏี “Hook Model” เป็น 4 Step ซึ่งก็มีอยู่ในหนังสือ Hooked: How to Build Habit-Forming Product นั่นก็คือ 1) Trigger คือทำอย่างไรเพื่อกระตุ้นให้ลูกค้าเกิดความอยากทดลองใช้ 2) Action การกระทำหลังเกิดการกระตุ้นให้สนใจ 3) Variable Reward ให้ลูกค้าได้อะไรกลับมา เช่น อัพแล้วได้ไลค์ 4) Investment คือสิ่งที่เรากระทำไปทั้งหมดกับตัวโปรดักท์ รวมถึงเวลาที่เราใช้ไปกับการเล่นโปรดักท์ตัวนี้ ซึ่งเมื่อทำแล้วสิ่งที่ต้องมีเพื่อแสดงถึงสำเร็จ 3 ส่วนคือ Growth (ศักยภาพการเติบโตของธุรกิจ), Engagement (การให้ผู้ใช้งานกลับมาใช้ Product อีก ด้วยการสร้างความผูกพันระหว่าง Product กับ User) และ Monetization (การทำเงินจากกลุ่มลูกค้า)

unnamed (5)ทั้งนี้เนียร์ได้เข้าร่วมสอนทีม Startup ไทยในโครงการ dtac Accerelate เป็นปีที่ 2 แล้ว โดยปีก่อนทีม Storylog ได้นำเอาทฤษฎีเหล่านี้ไปใช้จนประสบความสำเร็จ และมีผู้ติดตามมากมายในที่สุด ซึ่งเนียร์ก็มองว่าทีมในปีนี้ก็น่าจับตามอง เพราะถือว่าอยู่ในมุมที่มีโอกาสเติบโตได้ ทั้งนี้ Product ที่ดีก็ควรจะคำนึงถึงประโยชน์ในการใช้งาน ซึ่งเมื่อมีความนิยมของ Product ก็มักจะมีสิ่งอื่นๆ ตามมา เช่น นักลงทุนเข้ามาช่วยลงทุนและทำให้เกิดสปอนเซอร์ในที่สุด

อย่างไรก็ตาม เนียร์คิดว่าเทคโนโลยีเป็นสิ่งที่คาดการณ์ไม่ได้ ซึ่งเมื่อเปรียบกับ Apple watch แล้วก็ถือว่าเป็นสิ่งที่เข้ามาตอบสนองความต้องการลูกค้าที่ทำให้หยิบจับมือถือน้อยลง แต่ก็ยังไม่ดีที่สุดสำหรับ Apple เนื่องจากเป็นสินค้าชนิด Wearable ชิ้นแรกที่ส่วนใหญ่แล้วจะทำออกมาได้แค่ระดับโอเค ยังไม่ได้ดีเลิศถูกใจไปซะทุกอย่าง ซึ่งจะต้องพัฒนาต่อไปให้ตรงตามความต้องการของลูกค้าต่อไป

About Author

syndana

syndana

Partners