หงายหลัง Apple โดนปฏิเสธคำร้อง ขอจดสิทธิบัตรชื่อระบบ Touch ID

โดย iSkyline | 17 กรกฎาคม 2557 เมื่อ 16:38 น. | อ่าน 7

apple iphone 5s touch id

อาจจะเรียกว่าหงายหลังก็ไม่ผิดนักสำหรับทาง Apple ที่ก่อนหน้านี้ดำเนินการยื่นคำร้องขึ้นทะเบียนสิทธิบัตรชื่อระบบ Touch ID ซึ่งออกแบบมาให้ทำงานอ่านและจดจำลายนิ้วมือผู้ใช้งานบนเครื่อง iPhone 5s นับตั้งแต่เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนกันยายน 2013 แต่เมื่อไม่นานมานี้มีรายงานระบุออกมาว่าหน่วยงาน USPTO ซึ่งดูแลเกี่ยวกับการจัดเก็บและจดทะเบียนสิทธิบัตรได้ปฏิเสธการยื่นคำร้องดังกล่าว

เนื่องจาก USPTO ระบุว่าชื่อของ Touch ID มีความคล้ายคลึงกับ Kronos Touch ID ซึ่งขึ้นทะเบียนเอาไว้ก่อนหน้านี้แล้ว และอาจจะทำให้กลุ่มลูกค้าเป้าหมายเกิดความสับสนหรือเข้าใจผิด เมื่อนำไปใช้งานสื่อความหมายกับผลิตภัณฑ์นั้นๆ ได้ แต่อย่างไรก้ดีทางหน่วยงานนี้ยังได้ยืดเวลาคำร้องให้กับทาง Apple ไปจัดการปัญหาดังกล่าวกับผู้จดทะเบียนเดิมให้เรียบร้อยภายในเดือนพฤศจิกายน ถ้ายังหากต้องการจดทะเบียนสิทธิบัตรการใช้งานชื่อดังกล่าวอยู่

ในกรณีการใช้งานชื่อผลิตภัณฑ์หรือบริการที่ซ้ำซ้อนนี้ก็เคยมีคดีมาแล้ว เช่น HealthKit เมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งไปซ้ำกับชื่อบริษัทและบริการในลักษณะเดียวกันที่ตั้งอยู่ในประเทศออสเตรเลีย หรือแม้แต่คดีความในประเทศจีนที่ Apple แพ้การฟ้องร้องสิทธิ์การใช้ชื่อ iPad และต้องจ่ายเงินเพื่อใช้ชื่อดังกล่าวกว่า 60 ล้านเหรียญสหรัฐ

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners