Intel อัพเดท lineup ใหม่ ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยี

โดย shyboy | 17 มีนาคม 2558 เมื่อ 02:40 น. | อ่าน 46

Intel_01อินเทล ประเทศไทย แถลงความมุ่งมั่นของอินเทลในปี 2558 ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีแก่ผู้บริโภคในประเทศไทย ที่พร้อมนำเสนอนวัตกรรม และเทคโนโลยีใหม่ๆ อย่างครอบคลุมทุกประเภทตั้งแต่คอมพิวเตอร์ในรูปแบบใหม่ อุปกรณ์โมบายล์ และอุปกรณ์แวร์ เอเบิล (wearable) พร้อมทั้งความพยายามใหม่ๆ เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและขีดความสามารถของเหล่าตัวแทนจำหน่ายให้เสมือนเป็นที่ปรึกษาด้านไอทีพร้อมกับการนำเสนอโซลูชั่นและผลิตภัณฑ์ต่างๆ ให้ตรงตามความต้องการของลูกค้าได้ในเวลาเดียวกัน เพื่อเป็นกำลังสำคัญในการช่วยขับเคลื่อนประเทศไทยสู่เศรษฐกิจดิจิทัลอย่างเต็มขั้น

นายสนธิญา หนูจีนเส้ง กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเทล ไมโครอิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ปี 2558 จะเป็นปีที่น่าสนใจอีกปีหนึ่งของอินเทล ทั้งในด้านเทคโนโลยีสำหรับผู้บริโภค โดยเราจะรักษาความเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีทั้งในผลิตภัณฑ์ในกลุ่มพีซีด้วยการนำเสนอพีซีในรูปแบบใหม่ๆ โดยจะมีการเปิดตัวโปรเซสเซอร์รุ่นใหม่ๆ เช่น อินเทล® คอร์โปรเซสเซอร์ เจนเนอเรชั่น 5 และในกลุ่มโมบายล์โดยเป็นการจัดกลุ่มของแบรนด์อินเทล® อะตอม™โปรเซสเซอร์ ที่ออกแบบในเอเชียเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคในภูมิภาคเอเชีย จะทำให้ผู้ใช้งานเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมได้ง่ายยิ่งขึ้น นอกจากนั้น จะมีความร่วมมือกับพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชน ในการผลักดันให้มีการใช้เทคโนโลยีเพื่อประโยชน์ในการสร้างสังคมและเศรษฐกิจโฉมใหม่ตามนโยบายเศรฐกิจดิจิทัล”

จากผลสำรวจ Digital Evolution Index โดย มาสเตอร์ การ์ด* และ The Fletcher School at Tufts University พบว่า ประเทศจีน มาเลเชีย และไทย เป็นประเทศที่มีอัตราการเติบโตของเศรษฐกิจดิจิทัลอย่างรวดเร็วที่สุด 3 อันดับแรก สืบเนื่องจากการเพิ่มจำนวนประชากรของผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตและสมาร์ทโฟนอย่างต่อเนื่อง[1] สำหรับในทวีปเอเชีย อินเทลเล็งเห็นถึงความต้องการใช้อุปกรณ์โมบายล์ที่สูงเป็นประวัติการณ์ จากผลสำรวจล่าสุดของ       อินเทลพบว่า ตลาดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น มีอัตราการเติบโตของอุปกรณ์โมบายล์รวดเร็วที่สุดในโลก และจะขยายตัวแซงหน้าสหรัฐอเมริกาภายในปี 2561[2]

สำหรับกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่เป็นไฮไลท์ในปีนี้ ได้แก่อินเทล® คอร์โปรเซสเซอร์ เจนเนอเรชั่น 5 คือโปรเซสเซอร์ในตระกูลคอร์รุ่นล่าสุดจากอินเทล ซึ่งใช้กระบวนการผลิตแบบ 14 นาโนเมตร มาพร้อมระบบและการแสดงภาพกราฟฟิกที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เพื่อช่วยให้ผู้ใช้งานได้สัมผัสกับประสบการณ์การใช้งานอย่างเป็นธรรมชาติ ด้วยอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ยาวนานขึ้นเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า อินเทล® อะตอม™ x ซีรีส์ ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการประมวลผลเต็มรูปแบบเพื่อใช้งานในอุปกรณ์สื่อสารระดับพื้นฐาน ไม่ว่าจะเป็นแท็บเล็ต แฟ็บเล็ต หรือสมาร์ทโฟนเป็นการผสมผสานหน่วยประมวลผลแบบ 64 บิทในตระกูลอะตอมแบบมัลติ-คอร์ เข้ากับการเชื่อมต่อเครือข่าย 3G หรือ 4G LTE จึงมีคุณสมบัติที่พร้อมรับมือทั้งแอพพลิเคชั่น ภาพถ่าย ภาพกราฟฟิก เสียง การเชื่อมต่อเครือข่าย และการจัดการพลังงานของแบตเตอรี่ ซึ่งรวมอยู่ภายในชิปเดียว ทั้งหมดนี้จะทำให้ผู้ผลิตอุปกรณ์รายต่างๆ สามารถสร้างสรรค์แท็บเล็ต แฟ็บเล็ต และสมาร์ทโฟนในราคาที่ทุกคนเข้าถึงได้ เพื่อป้อนเข้าสู่ตลาดที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว

นายสนธิญา กล่าวเสริมว่า “ในด้านนวัตกรรมสำหรับพีซี อินเทลพยายามผลักดันให้เกิดการพัฒนาทั้งด้านนวัตกรรม และเทคโนโลยีใหม่ๆ ให้เหมาะสมกับการใช้งานในแต่ละระดับความต้องการของแต่ละภาคส่วนอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ปัจจุบันเกิดโมเดลการใช้งานใหม่ๆ รวมทั้งเป็นการเพิ่มทางเลือกที่มากขึ้นให้แก่องค์กรและส่วนบุคคล และ     อินเทลได้นำเสนอผลิตภัณฑ์พร้อมรูปแบบการใช้งานที่เปลี่ยนไปออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดคือพีซีที่มีขนาดเล็กลงไปอีกที่เรียกว่า อินเทล® คอมพิวท์ สติ๊ก ที่จะพร้อมวางจำหน่ายในประเทศไทยในไตรมาสที่ 2 ของปี 2558”

อินเทล® คอมพิวท์ สติ๊ก คือคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กจิ๋ว ที่ทำหน้าที่เปลี่ยนหน้าจอโทรทัศน์ระบบ HDMI ให้สามารถใช้งานได้ไม่ต่างกับคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่ง สามารถทำงานร่วมกับแอพพลิเคชั่นต่างๆ อาทิ การรับส่งอีเมล การท่องเว็บไซต์และการค้นดูเนื้อหาต่างๆ และการใช้งานเพื่อความบันเทิง นอกจากนั้น คอมพิวท์ สติ๊ก ยังสามารถใช้งานเพื่อประโยชน์ในด้านอื่นๆได้อีก ทั้งด้านการศึกษา การวางระบบเครือข่ายแบบ thin client การใช้งานกับตู้จำหน่ายสินค้าเคลื่อนที่ (kiosk) รวมถึงการเป็นจุดขายสำหรับอุปกรณ์หรือแอพพลิเคชั่นบางประเภท

“อินเทลเชื่อมั่นว่า จากความร่วมมือในการพัฒนาและคิดค้นผลิตภัณฑ์กับพันธมิตรอันหลากหลาย ซึ่งอุปกรณ์และนวัตกรรมต่างๆที่สร้างสรรค์ขึ้นมานี้ จะเป็นประโยชน์แก่ผู้บริโภค เพื่อเป็นการยกระดับการใช้ชีวิตและการทำงานของคนในยุคดิจิทัลที่มีการผสานเทคโนโลยีเป็นหนึ่งเดียว อีกทั้งอุปกรณ์รวมทั้งโซลูชั่นอันหลากหลายนี้ จะเป็นแรงกระตุ้นให้ตัวแทนจำหน่ายและร้านค้าทำหน้าที่เป็นผู้ให้คำปรึกษาแก่ผู้ซื้อในการหาอุปกรณ์และโซลูชั่นที่เหมาะสมกับการใช้งานทั้งในแบบองค์กรและส่วนบุคคล ซึ่งเป็นการสนับสนุนนโยบายเศรษฐกิจดิจิทัลของประเทศ โดยภายในปีนี้จะมีกลุ่มผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่หลากหลายทะยอยวางจำหน่ายสู่ตลาดประเทศไทย” นายสนธิญา กล่าวทิ้งท้าย

[1] http://insights.mastercard.com/digitalevolution
[2] APJ Phablet Update, David Chiu (MIS), Intel. November 2014

กลุ่มผลิตภัณฑ์โปรเซสเซอร์

อินเทล® คอร์โปรเซสเซอร์ เจนเนอเรชั่น 5 (บรอดเวลล์)
5th Generation Intel® Core™ processor
(Broadwell)
อินเทล® คอร์โปรเซสเซอร์ เจนเนอเรชั่น 5 คือโปรเซสเซอร์ในตระกูลคอร์รุ่นล่าสุดจากอินเทล ซึ่งใช้กระบวนการผลิตแบบ 14 นาโนเมตร มาพร้อมระบบและการแสดงภาพกราฟฟิกที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เพื่อช่วยให้ผู้ใช้งานได้สัมผัสกับประสบการณ์การใช้งานอย่างเป็นธรรมชาติ ด้วยอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ยาวนานขึ้นเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า โดย อินเทล® คอร์โปรเซสเซอร์ เจนเนอเรชั่น 5 ได้เผยโฉมอย่างเป็นทางการพร้อมกับโปรเซสเซอร์รุ่นอื่นๆ ถึง 14 ตัว ที่มีประโยชน์ใช้สอยซึ่งเหมาะกับทุกไลฟ์สไตล์และธุรกิจหลากหลายประเภท รวมทั้ง โปรเซสเซอร์รุ่นใช้พลังงาน 15 วัตต์ ทั้งหมด 10 รุ่น ซึ่งมาพร้อมกับ อินเทล® เอชดี กราฟฟิก (Intel® HD Graphics) และผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ประเภทใช้พลังงาน 28 วัตต์ ทั้งหมด 4 ตัว ซึ่งมาพร้อมกับระบบ อินเทล® ไอริส กราฟฟิก (Intel® Iris™ Graphics) อินเทล® คอร์โปรเซสเซอร์ เจนเนอเรชั่น 5 สร้างสรรค์ขึ้นเพื่อรองรับอุปกรณ์รุ่นใหม่ที่มีขนาดบางลง น้ำหนักเบาขึ้น และมอบประสบการณ์การใช้งานในหลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นโน้ตบุ๊ก (notebooks) อุปกรณ์ทูอินวัน (2in1s) อัลตร้าบุ๊ก™ (Ultrabooks™) โครมบุ๊ก (Chromebooks) คอมพิวเตอร์พีซี และมินิ พีซี (mini PCs) แบบ คอมพิวเตอร์แบบออลอินวัน (all-in-one) ด้วยประสิทธิภาพอันทรงพลังของ อินเทล® คอร์โปรเซสเซอร์ จะส่งผลให้อุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่ขับเคลื่อนด้วยขุมพลังของอินเทลเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วที่สุดเป็นประวัติกาล โดยผู้ใช้จะมีทางเลือกสำหรับอุปกรณ์ต่างๆ มากยิ่งขึ้นกว่าที่เคยมีมา

Intel _2อินเทล® อะตอม™ X ซีรีส์
Intel® Atom™ X processor series

อินเทลได้เปิดตัวชิปประมวลผลในตระกูล อินเทล® อะตอม™ x3 (Intel® Atom™ X processor series) (หรือในชื่อรหัสเดิมว่า “โซเฟีย”) ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการประมวลผลเต็มรูปแบบเพื่อใช้งานในอุปกรณ์สื่อสารระดับพื้นฐาน ไม่ว่าจะเป็นแท็บเล็ต แฟ็บเล็ต หรือสมาร์ทโฟน ชิปอินเทล อะตอม x3 เป็นการผสมผสานหน่วยประมวลผลแบบ 64 บิทในตระกูลอะตอมแบบมัลติ-คอร์ เข้ากับการเชื่อมต่อเครือข่าย 3G หรือ 4G LTE จึงมีคุณสมบัติที่พร้อมรับมือทั้งแอพพลิเคชั่น ภาพถ่าย ภาพกราฟฟิก เสียง การเชื่อมต่อเครือข่าย และการจัดการพลังงานของแบตเตอร์รี่ ซึ่งรวมอยู่ภายในชิปเดียว ทั้งหมดนี้จะทำให้ผู้ผลิตอุปกรณ์รายต่างๆ สามารถสร้างสรรค์แท็บเล็ต แฟ็บเล็ต และสมาร์ทโฟนในราคาที่ทุกคนเข้าถึงได้ เพื่อป้อนเข้าสู่ตลาดที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว

Intel_3นอกจากนี้ อินเทลยังได้เปิดตัวชิปประมวลผล อินเทล® อะตอม™ x5 และ x7 ซีรีส์ (Intel® Atom™ x5 และ x7 processor series) (ชื่อรหัสเดิม “Cherry Trail”) เป็นครั้งแรกในงาน โมบายล์ เวิลด์ คองเกรส 2015 ซึ่งชิปตัวนี้สร้างสรรค์ด้วยเทคโนโลยี 14 นาโนเมตร ในตระกูล อินเทล® อะตอม™ แบบเอสโอซี สำหรับแท็บเล็ตและอุปกรณ์ทูอินวันหน้าจอขนาดเล็ก ซึ่งทำให้แพลตฟอร์มหน่วยประมวลผลขนาดพกพาของอินเทลเพียบพร้อมด้วยชิปสำหรับทุกตลาด ตั้งแต่ระดับพื้นฐานไปจนถึงรุ่นไฮเอนด์ ชิปทั้งสองซีรีส์รองรับการใช้งานแบบ 64 บิทบนระบบปฏิบัติการวินโดวส์* และแอนดรอยด์* ทั้งยังมาพร้อมกับหน่วยประมวลผลกราฟฟิกรุ่นที่ 8 ของ อินเทล และสามารถนำไปใช้งานกับชิปเซ็ตที่เชื่อมต่อกับเครือข่าย LTE Advanced ได้อีกด้วย

อุปกรณ์แวร์เอเบิล (Wearables)
อินเทลมุ่งมั่นเดินหน้าพัฒนาเทคโนโลยีด้านอุปกรณ์แวร์เอเบิลมาโดยตลอด และได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์รวมทั้งโครงการความร่วมมือกับแบรนด์แฟชั่น ฟิตเนส และ ไลฟ์สไตล์ชั้นนำมาแล้วมากมาย จนสามารถสร้างสรรค์ผลงานที่โดดเด่นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นฟิตเนส แบนด์สุดล้ำอย่าง เบซิส พีค* (Basis Peak) ความร่วมมือกับฟอสซิล กรุ๊ป* (Fossil Group) และ ลักซอติก้า กรุ๊ป* (Luxottica Group) แอคเซสซอรี่ไฮเทค ไมก้า (กำไลข้อมืออัจฉริยะ) ที่พัฒนาขึ้นภายใต้ความร่วมมือกับ โอเพนนิ่ง เซเรโมนี* (MICA and Opening Ceremony) เอสเอ็มเอส ออดิโอ* (SMS Audio) ที่มีระบบไบโอเมทริก เซนเซอร์ ตรวจจับการทำงานของร่างกายระหว่างออกกำลังกาย และการแข่งขัน “Make It Wearable” (Make it Wearable Challenge) ด้วยประสิทธิภาพของเทคโนโลยี อินเทล® เอดิสัน (Intel® Edison) เทคโนโลยีแนวใหม่ ที่มอบประสบการณ์การใช้งานอย่างเสมือนจริง เป็นธรรมชาติและมีความปลอดภัยเพิ่มขึ้นจะส่งผลให้อุปกรณ์แวร์เอเบิล เข้ามามีบทบาทสำคัญในยุคที่อุปกรณ์ทุกสิ่งรวมทั้งข้อมมูลเชื่อมต่อกัน ซึ่งจะทำให้การสื่อสารและการจัดการทั้งในชีวิตประจำวันหรือเพื่อการทำงานนั้นกลายเป็นเรื่องที่ไม่ยุ่งยาก และผู้ใช้ไม่ต้องกังวลกับการมีอุปกรณ์หลายชิ้นอีกต่อไป

ฟอร์มแฟคเตอร์ของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เปลี่ยนไป…แต่ยังคงการใช้งานที่เปี่ยมประสิทธิภาพ
อินเทลพยายามผลักดันให้เกิดการพัฒนาทั้งด้านนวัตกรรม และเทคโนโลยีใหม่ๆ ให้เหมาะสมกับการใช้งานในแต่ละระดับความต้องการของแต่ละภาคส่วนอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ปัจจุบันเกิดโมเดลการใช้งานใหม่ๆ ซึ่งเป็นการเพิ่มทางเลือกที่มากขึ้นให้แก่องค์กรและส่วนบุคคล และอินเทลยังได้นำเสนอผลิตภัณฑ์พร้อมรูปแบบการใช้งานที่เปลี่ยนไปออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง

intel.web.480.270อินเทล® คอมพิวท์ สติ๊ก (Intel® Compute Stick)
อินเทล® คอมพิวท์ สติ๊ก คือคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กจิ๋ว ที่ทำหน้าที่เปลี่ยนหน้าจอโทรทัศน์ระบบ HDMI ให้สามารถใช้งานได้ไม่ต่างกับคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่ง เพียงแค่ต่อคอมพิวท์ สติ๊กเข้ากับช่อง HDMI บนหน้าจอเท่านั้น โดยจะออกมาให้ยลโฉมกัน 2 รุ่น และมาพร้อมกับ อินเทล® อะตอม® ควอด-คอร์ โปรเซสเซอร์ รหัส “เบย์เทรล” (Z3735F) (Intel® Atom™ quad-core processor (Bay Trail) (Z3735F) ) โดยรุ่นแรกมาพร้อมพื้นที่เก็บข้อมูลขนาด 32 กิ๊กกะไบท์ หน่วยความจำขนาด 2 กิ๊กกะไบท์ สามารถใช้งานได้ทั้ง วินโดว์ส* 8.1 และ Bing* ส่วนอีกรุ่นมาพร้อมพื้นที่เก็บข้อมูลขนาด 8 กิ๊กกะไบท์ หน่วยความจำขนาด 1 กิ๊กกะไบท์ สามารถรองรับ Linux ได้

อินเทล® คอมพิวท์ สติ๊ก สามารถทำงานร่วมกับแอพพลิเคชั่นต่างๆ รวมถึงการรับส่งอีเมล การท่องเว็บไซต์และการค้นดูเนื้อหาต่างๆ และ การใช้งานเพื่อความบันเทิง นอกจากนั้น คอมพิวท์ สติ๊ก จึงยังสามารถใช้งานเพื่อประโยชน์ในด้านอื่นๆ ได้อีก ทั้งด้านการศึกษา การวางระบบเครือข่ายแบบ thin client การใช้งานกับตู้จำหน่ายสินค้าเคลื่อน ที่ (kiosk) รวมถึงการเป็นจุดขายสำหรับอุปกรณ์หรือแอพพลิเคชั่นบางประเภท

PRES_NUC_FRTอินเทล® เอ็นยูซี (Intel® NUC)
นวัตกรรมใหม่ของอินเทลเพื่อการใช้งานในระดับองค์กรหรือส่วนบุคคล ที่สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบ และขนาดของอุปกรณ์ให้เล็กลง ใช้งานได้ง่ายขึ้น สะดวกขึ้น แต่มีประสิทธิภาพในระดับเดียวกับพีซีแบบเดิม เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการใช้งานในที่ที่มีข้อจำกัดด้านพื้นที่ Intel NUC คืออุปกรณ์ที่ย่อขนาดมาจากคอมพิวเตอร์พีซีที่ตอบโจทย์การใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ รวมทั้งการเล่นเกมส์ การชมภาพยนตร์ หรือการฉายภาพโฆษณาแบบดิจิทัล (Digital Signage) เพื่อส่งเสริมการขายของภาคธุรกิจ

About Author

shyboy

shyboy

Partners