หัวเราะทีหลัง เชื่อหรือไม่ Samsung เคยมีโอกาสเป็นเจ้าของ Android มาก่อน!

โดย iSkyline | 17 กุมภาพันธ์ 2557 เมื่อ 21:46 น. | อ่าน 60

rubin droid

ในข่าวนี้เราจะย้อนเวลาพาผู้อ่านกลับไปช่วงก่อนกำเนิดระบบปฏิบัติการแฟลตฟอร์ม Android ในช่วงปี 2005 ซึ่งแน่นอนว่าในตอนนั้นไม่มีโทรศัพท์สมาร์ทโฟน (ในคำจำกัดความทุกวันนี้) แม้ว่าจะมีซอฟท์แวร์สำหรับมือถือมากมายแต่ก็อย่างที่รู้กันว่าซอฟท์แวร์สำหรับ Nokia นั้นไม่สามารถทำงานร่วมกับโทรศัพท์ของ Motorola หรือ Samsung ได้เต็มที่มากนัก ทำให้มีซอฟท์แวร์ที่แตกต่างกันมากกว่า 100 แบบ สำหรับมือถือแต่ละเครื่อง

แต่อย่างไรก็ดีมีคนหนึ่งที่ได้เห็นถึงปัญหาและได้พยายามสร้างความเปลี่ยนแปลง เขาคนนั้น คือ Andy Rubin บิดาบุคคลผู้ให้กำเนิดระบบปฏิบัติการ Android ซึ่งในตอนแรกนั้นเป็นระบบที่ถูกออกแบบมาให้ทำงานสำหรับกล้องดิจิตอล แต่ได้เปลี่ยนแปลงให้เหมาะสมกับโทรศัพท์พกพาในภายหลัง โดยเขาเริ่มต้นอาชีพเป็นวิศวกรหุ่นยนต์ทำงานให้กับบริษัท Carl Zeiss และต่อมาเมื่อสั่งสมประสบการณ์และมีการสนับสนุนเขาจึงได้เริ่มก้าวแรกของการพัฒนา Android ในปี 2003 โดยในช่วงแรกนั้นมีทีมงานทั้งหมด 8 คน

เมื่อการพัฒนาดำเนินไปเรื่อยๆ ก็จำเป็นต้องมีเงินทุนสนับสนุนเพิ่มเติมที่จะช่วยให้แผนการประสบความสำเร็จได้ตามเป้าหมาย แต่สิ่งหนึ่งที่เชื่อว่าหลายๆ คนจะเพิ่งได้รับทราบต่อไปนี้ คือ ก่อนที่ Google นั้นจะเข้าซื้อกิจการของ Android ในปี 2005 ก่อนหน้านั้นไม่นานโอกาสเคยเป็นของ Samsung มาก่อน โดย Andy Rubin และทีมงานได้บินไปนำเสนอผลงานให้กับผู้บริหารระดับสูงของ Samsung ที่กรุงโซล ซึ่งพวกเขาได้พยายามอย่างเต็มความสามารถ แต่น่าเสียดายที่ Samsung กลับไม่สนใจในแนวคิดของทีมงาน Android

ซึ่งทางคุณ Rubin ได้เล่าถึงความทรงจำในตอนนั้น โดยได้รับคำตอบจากบรรดาผู้บริหารของยักษ์ใหญ่เกาหลี “นายและทีมงานกำลังจะสร้างไอ้เจ้า (Android) อะไรนี่จริงๆ น่ะหรอ? แต่พวกนายมีกันแค่หกคนเท่านั้น เอาจริงๆ นะกำลังเมากัญชาอยู่หรือเปล่า?” นี่คือสิ่งที่พวกเขาพูดกับผมในตอนนั้น หัวเราะเยาะพวกเราในห้องประชุมผู้บริหาร ซึ่งนั่นเกิดขึ้นก่อนที่ Google จะแสดงความสนใจและเดินหน้าเข้าซื้อกิจการของทีมงาน Android เพียงสองอาทิตย์ โดยที่บริษัทเสิร์จเอนจิ้นนั้นใช้เงินเพียง 50 ล้านและค่าจูงใจอีกนิดนหน่อยเท่านั้น

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners