รวบรวม 5 ความเป็นไปได้ กับ Samsung Galaxy S5

โดย hypertext78 | 18 กุมภาพันธ์ 2557 เมื่อ 10:56 น. | อ่าน 31

Samsung-Galaxy-S5-Invite[1]

เราทราบกันแล้วว่างาน Samsung Unpacked น่าจะเป็นงานเปิดตัว Samsung Galaxy S5 อย่างแน่นอน (โลโก้เลข 5 เด่นเสียขนาดนั้น) ว่าแต่กว่าจะถึงวันงานก็ตั้งสัปดาห์หน้าโน่นแหนะ ไหนๆ ก็เหลือเวลาอีกตั้ง 7 วัน งั้นเรามาเดากันเล่นๆ ดีกว่า ว่ามีอะไรบ้างที่เราคาดหวังว่ามาแน่ๆ Samsung Galaxy S5 นี่ต้องมีอย่างแน่นอน ฟันธงโชะเด๊ะ กันไปเลย

Samsung-pentile-matrix-subpixel-closeup[1]

1. จอ Quad HD 2K (2560 x 1440)

เอาจริงๆ แล้วข่าวลือเรื่องหน้าจอของ Samsung Galaxy S5 นั้นเปลี่ยนแปลงไปมาบ่อยมาก บางกระแสก็บอกว่าจะใช้หน้าจอ Full HD เหมือนเดิม ในขณะที่กระแสอื่นๆ ก็บอกว่าไม่มีทาง! ปี 2014 แล้วต้องอัพเกรดไปมากกว่านั้น โดยจะเป็น QHD ที่มีความละเอียดระดับไฮโซอย่างแน่นอน เพราะนี่คือ Samsung Galaxy S-Series รุ่นท็อปเลยนะ! จะเป็นจอกระจอกได้อย่างไรกัน เทคโนโลยีต้องอัดแน่น ล้ำเหนือชาวบ้านอย่างแน่นอน และจอ 2K ก็น่าจะเป็นเทรนด์ประจำปี 2014 นี้ด้วยนั่นเอง เพราะมีหลายค่ายออกตัวแล้วว่าเรือธงปีนี้จะใช้จอ 2K

Android-64-bit[1]

2. หน่วยประมวลผล 64 Bit

เมื่อคู่แข่งตัวฉกาจอย่าง Apple ตัดสินใจนำตลาดด้วยการพัฒนาให้ Apple A7 เป็นชิปประมวลผลระดับ 64 Bit ทำให้มีแบนด์วิธการเดินข้อมูลเป็นสองเท่าของ 32 Bit มีหรือคู่แข่งฝั่ง Android อย่าง Samsung จะยอมแพ้ ในปีที่แล้วเราได้ยินไปแล้วว่า Samsung จะใช้ชิป 64 Bit ในมือถือรุ่นท็อปอย่างแน่นอน และเราๆ ก็คาดหวังกันอย่างมากกว่า Samsung จะใส่มาให้เราใช้กันใน Galaxy S5 นั่นเอง

นอกจากฝั่งฮาร์ดแวร์จะรองรับเทคโนโลยีแล้วฝั่ง OS ก็ต้องรองรับ 64 Bit เช่นกัน แต่ดูๆ ไปก็ไม่น่าแปลกอะไร เพราะล่าสุดทาง Google กับ Samsung เพิ่งจะเซ็นสัญญาสิบปีเรื่องสิทธิบัตร และร่วมมือกันพัฒนา Android ในอนาคตอย่างใกล้ชิด จริงๆ แล้ว Google อาจจะพัฒนาให้ Android รองรับ 64 Bit พร้อมแล้วก็ได้ เหลือเพียงรอให้ Samsung เปิดตัวเท่านั้นเอง

Samsung-Galaxy-S4-Branding[1]

3. กล้อง 16 Megapixel + OIS

ถือเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ขาดไม่ได้เสียแล้ว สำหรับมือถือสเปคเทพ ราคาระดับสองหมื่นบาทจะมีกล้องกระจอกได้ยังไง คาดกันว่ากล้องที่ใช้ใน Samsung Galaxy S5 นั้นจะเป็นเทคโนโลยีของตัวเอง ที่ชื่อว่า ISOCELL และน่าจะมีระบบกันสั่นได้แล้ว หลังจากคู่แข่งหลายๆ เจ้าเริ่มเพิ่มฟีเจอร์นี้เข้ามาอย่างเต็มที่ โดยเชื่อว่ากล้องของ Samsung Galaxy S5 จะเป็นหนึ่งในกล้องเทพที่อยู่ยงคงกระพันจนกว่าจะสิ้นปีได้สบายๆ เลยล่ะ

Galaxy_S5_Iris_Scanner_Wide[1]

4. ระบบความปลอดภัย สแกนม่านตา/ลายนิ้วมือ

เมื่อ Apple เปิดตัว TouchID ระบบสแกนลายนิ้วมืออัจฉริยะเพื่อปลดล็อกสมาร์ทโฟน ก็เดากันได้ว่า Samsung น่าจะหาอะไรล้ำๆ มาใส่แข่งอย่างแน่นอน แต่ครั้นจะใส่ลายนิ้วมือเพียวๆ มาแข่งกันก็ดูจะธรรมดาไป สำหรับข่าวลือในช่วงปีที่ผ่านมานั้นมีความน่าจะเป็นไปได้อยู่สองอย่าง คือที่สแกนม่านตาด้วยกล้องหน้า และเซนเซอร์ต่างๆ และอีกอย่างก็คือการสแกนลายนิ้วมือตามปกติ แต่จะแตกต่างจากฝั่ง iPhone ตรงที่ว่าจะเป็นที่สแกนแบบปาดนิ้ว (เหมือนที่ใช้กันบนโน้ตบุค) ไม่ใช่แบบที่เอานิ้วจ่อแช่ แบบที่ iPhone ใช้นั่นเอง

samsung-galaxy-s5-metal-body-635[1]

5. บอดี้ใหม่ๆ

หลังจากโดนวิจารณ์กันมาหลายปี ว่า Samsung ใช้วัสดุก๊องแก๊งอย่างพลาสติก ทำให้มูลค่าดูต่ำกว่าเงินที่จ่ายไปหลักหมื่นบาท เราก็เริ่มเห็นแล้วว่า Samsung เองก็ไม่นิ่งเฉย อย่างในช่วงปีที่ผ่านมา Samsung Galaxy Note 3 เองก็ใช้วัสดุคล้ายหนังเทียม และเริ่มจะใช้เทคนิคนี้กับรุ่นอื่นๆ (อย่างเช่น Samsung Galaxy Grand 2) ทำให้เชื่อได้ว่า Samsung Galaxy S5 นั้นไม่มีทางเป็นพลาสติกก๊องแก๊งอย่างแน่นอน แต่จะเป็นโลหะตามข่าวลือ หรือจะเป็นพลาสติกหนังเทียมคงต้องรอดูกันต่อไป ไม่แน่อาจจะมีเซอร์ไพรส์ก็เป็นได้นะ

นอกจากห้าอย่างนี้แล้วเรามีลุ้นอะไรอีกบ้างใน Samsung Galaxy S5

มีความเป็นไปได้สูง

  • ใช้พอร์ต USB 3.0
  • มาพร้อมกับ Android 4.4 Kit Kat และใช้ TouchWiz รุ่นล่าสุด ที่เป็นความร่วมมือกับ Google หน้าตาคล้ายกับ Nexus มากขึ้น
  • Flat UI สีโทนเดียว มากกว่าจะมีการเล่นสีสันเหมือนเมื่อก่อน
  • แบตเตอรีมีขนาดใหญ่ขึ้นไปอีก ราวๆ 3,000 mAh
  • RAM 3GB
  • ไม่มีภาครับ/ส่งสัญญาณ FM (ฟีเจอร์นี้ถูกตัดออกไปตั้งแต่ Samsung Galaxy S4 แล้ว)

มีความเป็นไปได้ต่ำ

  • จอโค้ง
  • ไม่มีปุ่มจริงให้กดแล้ว ให้แตะบนหน้าจอแทน
  • ลำโพงคู่ระบบ Stereo
  • หน้าจอระบบ 3D

อย่างไรก็ตาม การคาดเดาของเรานั้นคงจะไม่ถูกเผงทั้งหมด (เพราะยังไม่เปิดตัว) อย่างไรก็เราก็ทราบกันแล้วว่าการเปิดตัวของ Samsung Galaxy S5 นั้นจะมีขึ้นในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ ยังไงมาลุ้นด้วยกันว่าจะมีสเปคเทพ ยิ่งใหญ่ สมคำร่ำลืออย่างที่เคยเป็นในช่วงเวลาที่ Samsung ครองโลกสมาร์ทโฟนหรือไม่ครับ

อันนี้เป็นวิดิโอวิเคราะห์จากทาง TechRadar ครับ มองไปในทางเดียวกันกับผมเลย ว่าจะมีอะไรบ้าง และจะไม่มีอะไรบ้าง (ผ…ผมไม่ได้ลอกนะ! แค่เราอ่านข่าวลือเดียวกันมาตะหาก โธ่ จ…จริงๆ นะ เชื่อผมสิ!)

 

พอมาดูดีๆ ก็พบว่าวิดิโออื่นๆ ในวงการไอทีก็เชื่อไปในทางเดียวหมด งานนี้ถ้า Samsung ผ่าออกมาหักปากกาเซียนได้ วงการข่าวลือคงจะเสียหน้าไม่น้อยเลยล่ะครับ

About Author

hypertext78

hypertext78

Partners