สายการบินนกแอร์จับมือดีแทคพัฒนามิติใหม่ของบริการการบินผ่านระบบ i-SMS เพื่อนักเดินทางรุ่นใหม่

โดย Platform | 2 กันยายน 2549 เมื่อ 07:41 น. | อ่าน 63

3 สิงหาคม 2549 – สายการบินนกแอร์ร่วมมือดีแทคประเดิมเป็นสายการบินแรกที่นำ i-SMS (Intelligent
SMS) ระบบเอสเอ็มเอสอัจฉริยะมาใช้พัฒนาบริการใหม่เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้โดยสารแสดงความคิดเห็นด้านบริการได้โดยตรงผ่านระบบข้อความ (SMS) ขณะเดียวกันเตรียมพร้อมให้ผู้โดยสารสามารถเลือกจองที่นั่งบนเครื่องพร้อมยืนยันการเช็คอินและการโหลดสัมภาระเดินทางผ่านจอโทรศัพท์มือถือ

นายพาที สารสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินนกแอร์ กล่าวว่าบริษัทได้นำเอาระบบ i-SMS ของดีแทคมาใช้เพื่อพัฒนาบริการรูปแบบใหม่เพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้เลือกเดินทางกับสายการบินนกแอร์ โดยความร่วมมือกับดีแทคครั้งนี้เกิดขึ้นเนื่องจากนกแอร์เล็งเห็นความสำคัญของเทคโนโลยีที่นำมาปรับใช้ในการให้บริการลูกค้าในรูปแบบที่ทันสมัยมากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งเชื่อมั่นว่าดีแทคเป็นผู้ให้บริการเครือข่ายไร้สายที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในประเทศไทย จึงมีความร่วมมือในรูปแบบของพันธมิตร (Alliance) ทั้งนี้จะแบ่งการทำงานร่วมกันออกเป็นสองเฟส เฟสแรกจะพัฒนาระบบแบบสอบถาม หรือที่เรียกว่า "โมบายเซอร์เวย์" เพื่อสำรวจความพึงพอใจของผู้โดยสารสายการบิน โดยเมื่อผู้โดยสารลงจากเครื่องจะได้รับข้อความ SMS เป็นคำถามบนโทรศัพท์มือถือ ซึ่งทุกครั้งที่ผู้โดยสารตอบคำถาม ระบบจะป้อนคำถามใหม่มาให้โดยต่อเนื่องจากบริการนี้ สายการบินนกแอร์วางแผนที่จะนำข้อมูลที่ได้มาใช้ในการปรับปรุงและพัฒนาบริการที่ดียิ่งขึ้นเพื่อเพิ่มความพึงพอใจในบริการให้กับผู้โดยสารของสายการบิน อย่างไรก็ตามรูปแบบการส่งข้อความแบบสอบถามจะขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของผู้โดยสาร โดยระบบจะส่งคำถามให้กับผู้ที่ตอบรับการให้ข้อมูลกับนกแอร์ผ่านทางระบบเอสเอ็มเอสเท่านั้น ส่วนเฟสที่สองเป็นการพัฒนาบริการเพื่อช่วยผู้โดยสารในการเช็คอินและยืนยันการสำรองที่นั่งผ่านโทรศัพท์มือถือโดยอัตโนมัติ ซึ่งจะช่วยให้ผู้โดยสารประหยัดเวลาที่ต้องใช้ในกระบวนการเช็คอินที่เคาน์เตอร์เช็คอินในสนามบินได้เป็นอย่างมาก

"นกแอร์ต้องการตอกย้ำความเป็นผู้นำในด้านนวัตกรรมบริการในการบิน การนำระบบ i-SMS มาใช้ในการพัฒนาบริการทำให้เรากลายเป็น trend-setter ในการให้บริการรูปแบบทันสมัยและสะดวกสบายแก่ผู้โดยสารในอุตสาหกรรมการบิน" นายพาทีกล่าว นอกเหนือจากการให้บริการที่ทันสมัยและสะดวกสบายยิ่งขึ้นแก่ผู้โดยสาร ระบบดังกล่าวยังช่วยให้บริษัทสามารถลดต้นทุนการดำเนินงานได้ในขณะเดียวกัน

นายสันติ เมธาวิกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายลูกค้า บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) กล่าวว่า ระบบ i-SMS เป็นระบบ SMS ที่ผู้รับข้อความ ไม่ว่าจะเป็นแบบสอบถามหรือข้อความสอบถามเพื่อเลือกรับประเภทสินค้า สามารถโต้ตอบกับระบบได้ในแบบอินเทอร์แอ็คทีฟ (Interactive SMS) ทั้งนี้ กลุ่มเป้าหมายของดีแทคในการทำตลาดระบบ i-SMS คือลูกค้าองค์กรและผู้ที่อยู่ในธุรกิจการให้บริการเป็นหลัก เช่น ธุรกิจโรงแรม สายการบิน ศูนย์บริการซ่อมรถยนต์ การขนส่ง บริการทางการแพทย์ และอุตสาหกรรมการก่อสร้าง เป็นต้น โดยกลุ่มธุรกิจเหล่านี้จะนำระบบไปใช้เพื่อให้บริการแก่กลุ่มลูกค้าของตัวเอง ในแง่การให้บริการแก่ลูกค้า ดีแทคจะพัฒนาระบบต่อเชื่อม (Interface) พร้อมแอพพลิเคชั่นหลัก เพื่อต่อเชื่อมเข้ากับระบบทำงานหลัก อาทิ ระบบ CRM หรือระบบฐานข้อมูลลูกค้าองค์กร ดังนั้น เมื่อมีการตอบรับข้อความจากลูกค้า ระบบจะนำคำตอบที่ได้มาประมวลผลเพื่อให้ข้อมูลที่ถูกต้องแม่นยำแก่องค์กร หรือขณะเดียวกันก็ช่วยให้ผู้รับข้อความสามารถเลือกรับบริการหรือสินค้าที่ตรงตามความต้องการได้เฉพาะเจาะจงมากยิ่งขึ้น.

About Author

Platform

Platform

Partners