ดีแทคเผยครึ่งหลังของปีมุ่งรักษาตำแหน่ง Value-for-money

โดย Platform | 2 กันยายน 2549 เมื่อ 07:41 น. | อ่าน 10

3 สิงหาคม 2549 – ดีแทคเผยแผนการตลาดโพสต์เพดหลังดันยอดลูกค้าจดทะเบียนเพิ่มเป็นบวกติดต่อกันถึง 38เดือน มุ่งรักษาตำแหน่ง value-for-moneyและครองแชมป์ผู้ให้บริการของประเทศไทย

นายสันติ เมธาวิกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายลูกค้า บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค กล่าวว่า “ปัจจัยที่ทำให้ดีแทคประสพความสำเร็จในตลาดโพสต์เพดคือการมีทิศทางที่ชัดเจน ซึ่งเห็นได้ชัดโดยเฉพาะในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาว่าดีแทคเป็นผู้ให้บริการที่มีความเชื่อมั่นและหนักแน่นในการให้บริการในระบบโพสต์เพดมากที่สุด ซึ่งเมื่อพิจารณาผลประกอบการในครึ่งปีแรกยืนยันได้ว่าเราตีโจทย์ความต้องการของตลาดได้อย่างถูกต้อง

อย่างไรก็ตาม เราไม่ได้พุ่งเป้าไปที่การขยายตัวของจำนวนลูกค้าเพียงอย่างเดียว แต่เราต้องการเป็นผู้ให้บริการที่ดีที่สุดในสายตาของลูกค้า ดังนั้นดีแทคจะยังคงเดินหน้าพัฒนาบริการใหม่ ๆ และแนะนำเทคโนโลยีทันสมัย เน้นที่การใช้งานได้จริงในชีวิตประจำวัน หรือ Practical Modern Life แก่ลูกค้า เพื่อเป็นการตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างตรงจุดที่สุด ทั้งบริการด้านวอยซ์และดาต้า รวมถึงจุดให้บริการลูกค้า”

ในครึ่งปีแรกดีแทคได้ลงทุน 650 ล้านบาทเพื่อปรับปรุงมาตรฐานของงานบริการ พร้อมขยายขีดความสามารถของงานบริการโดยเพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่คอลล์เซ็นเตอร์เป็น 1,500 คน
ดีแทคลงทุนกับอาคารคอลล์เซ็นเตอร์แห่งใหม่จำนวน 300 ล้านบาทซึ่งจะเปิดใช้เต็มรูปแบบภายในสิ้นปีนี้ สามารถรองรับลูกค้าที่โทรเข้าคอลล์เซ็นเตอร์ได้ไม่ต่ำกว่า 3 ล้านครั้ง/เดือน พร้อมกับจัดระบบการโอนสายของลูกค้าแต่ละกลุ่มไปยังบริการที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังลงทุนจำนวน 200 ล้านบาทกับการเตรียมระบบ data-mining เพื่อวิเคราะห์ลักษณะการใช้งานของลูกค้า เพื่อนำมาเป็นข้อมูลในการพัฒนาแพ็คเกจและบริการใหม่ ๆ ให้ตรงกับความต้องการของลูกค้า ซึ่งจะเริ่มใช้ในเดือนกันยายนนี้

ดีแทคยังได้ทำการยกระดับร้านดีแทคช้อป 100 แห่งซึ่งมีความสามารถในการดูแลและสร้างความประทับใจให้ลูกค้าขึ้นเป็น Service Center ให้บริการลูกค้าได้ครบวงจรเหมือนการไปใช้บริการที่สำนักงานบริการ โดยในส่วนนี้ได้ใช้เงินลงทุนไป 150 ล้านบาท ภายในปีนี้ดีแทคยังมีแผนจะให้บริการรับชำระค่าบริการ (Pay-Point) เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ลูกค้าในการชำระค่าสาธารณูปโภคผ่าน DTAC Call Center รวมถึงจัดให้มีจุดรับชำระค่าบริการตามห้างร้านต่าง ๆ อีก 500
แห่งทั่วประเทศอีกด้วย

“ดีแทคจะยังคงรักษาตำแหน่ง value-for-money ผ่านแพ็คเกจใหม่ ๆ ตลอดจนบริการนอนวอยซ์หรือดาต้าเซอร์วิสต่าง ๆ ที่ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าเป็นหลัก” นายสันติกล่าว สำหรับบริการนอนวอยซ์ซึ่งครึ่งปีแรกที่ผ่านมาดีแทคมีรายได้เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้าถึง 42% ในครึ่งปีหลังจะได้ทยอยเปิดตัวบริการใหม่ออกมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นโมบายเอทีเอ็ม มิวสิคฮับ ฯลฯ ที่นำมาโชว์ในงาน ICT Expo 2006 ซึ่งแต่ละบริการจะเจาะกลุ่มเป้าหมายแตกต่างกันไป อนึ่ง ในครึ่งปีแรกขณะที่สภาพเศรษฐกิจได้ชะลอตัวลงและการแข่งขันค่อนข้างรุนแรง แต่ดีแทคกลับมียอดลูกค้าโพสต์เพดเพิ่มเฉลี่ยเดือนละ 50,000-60,000 เลขหมาย จำนวนลูกค้าจดทะเบียนในไตรมาสสองเติบโตขึ้นสูงกว่าของปีที่แล้วถึง 33.4% ส่งผลให้มีลูกค้าเพิ่มขึ้นเป็น 1.82 ล้านเลขหมายในปัจจุบัน ดีแทคจึงเชื่อมั่นว่าในครึ่งปีหลังหากสามารถรักษาอัตราเติบโตได้อย่างมั่นคงจะทำให้สามารถบรรลุเป้าหมายที่จะมีลูกค้าโพสต์เพดเพิ่มเป็น 2 ล้านเลขหมายได้อย่างแน่นอน.

About Author

Platform

Platform