ธนาคารกสิกรไทยใช้ DTAC Corporate SMS เปิดบริการ ‘K-mAlert’ บริการยืนยันการโอนเงินผ่าน SMS

โดย Platform | 2 กันยายน 2549 เมื่อ 07:41 น. | อ่าน 75

2 สิงหาคม 2549 — ธนาคารกสิกรไทยจับมือดีแทค พัฒนา ‘K-mAlert’ บริการใหม่เพื่อยืนยันการโอนเงินผ่านเอสเอ็มเอส บนระบบ Corporate SMS ของดีแทค เพื่อเสริมประสิทธิภาพการให้บริการโอนเงินผ่านเครื่องเอทีเอ็ม พร้อมสร้างความมั่นใจในการทำธุรกรรมผ่านระบบออนไลน์

นายอำพล โพธิ์โลหะกุล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า ธนาคารกสิกรไทยเป็นธนาคารแรกที่ได้นำระบบบริการยืนยันการโอนเงินผ่าน SMS มาใช้ บริการดังกล่าวสามารถรองรับได้ทั้งบัตรเอทีเอ็ม และบัตรเดบิตของธนาคารกสิกรไทยและของธนาคารอื่น โดยผู้ถือบัตรของธนาคารกสิกรไทย สามารถโอนเงินผ่านเครื่องเอทีเอ็มของธนาคารกสิกรไทยที่มีทั่วประเทศกว่า 2,300 เครื่องได้ทุกเครื่อง

นายสันติ เมธาวิกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายลูกค้า บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) กล่าวว่าบริการเสริมดังกล่าวพัฒนาอยู่บนระบบ Corporate SMS ของดีแทค เมื่อลูกค้าของธนาคารทำรายการการโอนเงินที่ตู้เอทีเอ็มกสิกรไทย เครื่องจะสอบถามว่าต้องการแจ้งผลการโอนผ่านระบบ SMS ให้ผู้รับเงินปลายทางทราบหรือไม่ หากต้องการ เครื่องจะให้กรอกหมายเลขโทรศัพท์เคลื่อนที่ของผู้รับโอน และหมายเลขอ้างอิงที่ผู้รับโอนและผู้โอนกำหนดขึ้นโดยไม่เกิน 10 หลักหรือหมายเลขโทรศัพท์ของผู้โอน เพื่อใช้ยืนยันว่าเป็นรายการโอนของใคร จากนั้นระบบคอมพิวเตอร ์ของธนาคารจะส่งข้อความแจ้งยอดการโอน หมายเลขบัญชีผู้รับ และหมายเลขอ้างอิงหรือหมายเลขโทรศัพท์ผู้โอน ไปยังผู้รับโอนทันที

หลังจากนั้น ระบบคอมพิวเตอร์จะแจ้งผ่านระบบ SMS ของโทรศัพท์เคลื่อนที่ให้ผู้รับเงินทราบว่ามีรายการโอนเงินมาเข้าบัญชี ช่วยให้ลูกค้าทั้งผู้โอนและผู้รับโอนเงินมีความมั่นใจในประสิทธิภาพของบริการ

ทั้งนี้ ระบบ Corporate SMS ของดีแทค เป็นระบบที่ใช้ในการสื่อสารไปยังลูกค้า และพนักงานในองค์กรได้จำนวนมากในเวลาเดียวกัน โดยการส่งข้อความได้สูงสุด 160 ตัวอักษรภาษาอังกฤษ หรือ 70 ตัวอักษรภาษาไทย ในรูปแบบ ของคำหรือตัวเลขรวมกันต่อ 1 ข้อความ พร้อมทั้งปรับเปลี่ยนลักษณะการให้บริการได้ตามความเหมาะสม โดยตัวระบบมีความสามารถในการให้บริการในรูปแบบที่แตกต่างกัน เพื่อความเหมาะสมกับธุรกิจแต่ละประเภทที่ต้องการนำระบบไปใช้.

About Author

Platform

Platform

Partners