ซัมซุงเปิดศักราชใหม่แห่งการรับชมภาพความบันเทิงคมชัดสมจริง ด้วยเทคโนโลยีเครื่องเล่นดีวีดี Blu-ray Disc

โดย Platform | 2 กันยายน 2549 เมื่อ 07:41 น. | อ่าน 26

ประเทศไทย (27 กรกฎาคม 2549) – ซัมซุงเผยเครื่องเล่นแผ่นดิสก์ Blu-ray (บลู-เรย์) BD-P1000 นวัตกรรมใหม่ล่าสุดจากซัมซุง ซึ่งถือเป็นเครื่องเล่นแผ่นดิสก์มาตรฐาน Blu-ray เครื่องแรกจากผู้ผลิตจำนวนมากที่ให้การสนับสนุนมาตรฐาน Blu-ray ในปัจจุบันพร้อมถึงเมืองไทยให้ผู้บริโภคชาวไทยได้สัมผัสประสบการณ์ของภาพความละเอียดสูงซึ่งสอดคล้องกับโทรทัศน์ระบบ HDTV (High-Definition Television) ที่มีอยู่ในปัจจุบัน

Blu-ray เป็นรูปแบบแผ่นดิสก์สำหรับยุคอนาคตอย่างแท้จริง ด้วยความจุที่ให้ความละเอียดของภาพสูงกว่าแผ่นดีวีดีทั่วไปถึง 5 เท่า จึงกลายเป็นฟอร์แมตที่ให้คุณภาพความคมชัดและความละเอียดของภาพสูงที่สุดในตลาดพร้อมทั้งยังได้รับการสนันสนุนจากผู้ผลิตชั้นนำระดับโลกทั้งในกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้า คอมพิวเตอร์ ส่วนบุคคลและสื่อบันทึกข้อมูลกว่า 170 รายทั่วโลก รวมถึงซัมซุงซึ่งเปิดตัวเครื่องเล่นแผ่นดิสก์ Blu-ray รุ่น BD-P1000 ซึ่งกำหนดวางขายจริงทั่วโลก โดยเริ่มต้นที่ประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นที่แรก เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ในราคา 999 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 40,000 บาท) สำหรับในประเทศไทย จะมีการวางจำหน่ายที่ตัวแทนจำหน่ายชั้นนำของ ซัมซุงในเดือนตุลาคมนี้ที่ราคา 39,990 บาท

นวัตกรรมทางเทคโนโลยีล่าสุดจากซัมซุงนี้ ถือเป็นการปลุกกระแสใหม่ให้กับตลาดและตอกย้ำความเป็นผู้นำตลาดด้านภาพและเสียงให้กับผู้บริโภคอย่างแท้จริง

นายอาณัติ จ่างตระกูล รองกรรมการผู้จัดการ ธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้าและไอที บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด เผยว่า “เทคโนโลยีล่าสุดอย่าง Blu-ray นี้ จะเปิดโลกประสบการณ์การรับชมภาพคมชัด ความละเอียดสูง พร้อมรองรับกับโทรทัศน์แบบ HDTV ที่มีอยู่อย่างแพร่หลายในปัจจุบัน ให้ประโยชน์แก่ผู้บริโภคที่ชื่นชอบการรับชมดีวีดีและผู้ที่ต้องการภาพและเสียงที่มีคุณภาพดีที่สุด ซึ่งในปัจจุบันยังไม่มีเทคโนโลยีใดที่เปิดโอกาสให้ผู้บริโภคได้รับชมหรือใช้ประโยชน์จากโทรทัศน์แบบ HDTV ได้อย่างสมบูรณ์แบบ แต่ด้วยเทคโนโลยีใหม่อย่าง Blu-ray นั้น สามารถดึงความสามารถของ HDTV มาใช้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ”

“ในฐานะที่เราเป็นบริษัทแรกในประเทศไทยที่นำเสนอเครื่องเล่นแผ่นดิสก์แบบ Blu-ray ซึ่งได้วางจำหน่ายแล้วในประเทศสหรัฐอเมริกา เราจึงขอแนะนำเทคโนโลยีนี้เป็นครั้งแรกในประเทศไทย เพื่อมอบประสบการณ์อันน่าตื่นเต้นและนวัตกรรมเครื่องเล่นดีวีดีรูปแบบใหม่ล่าสุด ที่จะตอกย้ำภาพลักษณ์ของซัมซุงในการเป็นผู้นำเทคโนโลยีในหมวดภาพและเสียง ไม่ว่าจะเป็นแอลซีดีทีวี พลาสม่าทีวี และสลิมฟิตทีวี ที่เราครองส่วนแบ่งผู้นำตลาด โดยเฉพาะ LCD TV ที่เรามีแผนการทำโปรโมชั่นคู่กับเครื่องเล่นแผ่นดิสก์แบบ Blu-ray ปัจจุบันเราถือครองส่วนแบ่งตลาดอันดับหนึ่งที่ 32%“ นายอาณัติเสริม

ซัมซุงเปิดศักราชใหม่แห่งการรับชมภาพความบันเทิงคมชัดสมจริงด้วยเทคโนโลยีเครื่องเล่นดีวีดี Blu-ray Disc ผู้บริโภคสามารถเข้ามาทดสอบและลองรับชมนวัตกรรมใหม่ทางเทคโนโลยี Blu-ray ที่จะเปิดอีกโลกประสบการณ์หนึ่งได้ที่เพาเวอร์บาย ชั้น 4 เซ็นทรัลเวิร์ล พลาซ่า ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 6 สิงหาคมนี้

ความเป็นมาของการปฏิวัติวงการแผ่นดีวีดี Blu-ray
Blu-ray หรือที่รู้จักดีในชื่อว่า Blu-ray Disc (R) (BD) ซึ่งพัฒนาขึ้นโดยสถาบัน Blu-ray Disc (R) Association (BDA) เป็นรูปแบบสำหรับบันทึก เขียนทับและเล่นภาพยนตร์ความละเอียดสูงในระดับ High-Definition (HD) หรือในอีกมุมหนึ่งคือรูปแบบสำหรับจัดเก็บข้อมูลความจุสูง

ปัจจุบันแผ่นดิสก์อย่าง DVD, DVD±R, DVD±RW และ DVD-RAM นั้นใช้เทคโนโลยีคลื่นแสงเลเซอร์สีแดงในการอ่านและเขียนข้อมูล แต่รูปแบบใหม่อย่าง Blu-ray นั้นใช้คลื่นแสงเลเซอร์สีฟ้าม่วง (Blue-violet) แทน จึงเป็นที่มาของชื่อBlu-ray ซึ่งแสงสีฟ้าม่วงนี้เองที่ทำให้สามารถใช้ประโยชน์จากพื้นที่อันจำกัดของแผ่นดิสก์ได้มากกว่า

จุดเด่นของการใช้คลื่นแสงย่านความถี่สีฟ้าม่วงนั้นคือ มีความยาวคลื่นที่สั้นกว่าคลื่นแสงสีแดง ทำให้ลำแสงมีขนาดเล็กกว่าจึงโฟกัสพื้นที่ได้เล็กกว่า ช่วยให้ข้อมูลต่างๆ ถูกเขียนในขนาดพื้นที่ที่เล็กกว่า ใช้พื้นที่น้อยกว่า จึงทำให้สามารถจุข้อมูลได้มากกว่าแผ่นดีวีดีทั่วไปถึง 6 เท่าในขนาดปริมาณพื้นที่ที่เท่ากัน นอกจากพื้นที่เพิ่มขึ้นแล้วยังใช้เทคโนโลยีการเข้ารหัสข้อมูลภาพและเสียงชั้นสูงจึงช่วยให้ผู้บริโภคได้รับประสบการณ์ความบันเทิงของภาพ และเสียงในรูปแบบ High-Definition

Blu-ray players เครื่องเล่นแผ่น Blu-ray รุ่น BD-P1000 จากซัมซุง ซึ่งได้รับการคาดการณ์ว่าจะเป็นเครื่องเล่นแห่งอนาคตที่เข้ามาแทนที่เครื่องเล่นดีวีดีทั้งหมดในอนาคต เนื่องจากทุกวันนี้เครื่องเล่นแผ่นดีวีดีแบบทั่วไปยังไม่สามารถรองรับการแสดงภาพในระบบ HDTV ได้อย่างสมบูรณ์เต็มประสิทธิภาพ


Samsung BD-P1000

เครื่องเล่นแผ่นดิสก์แบบ Blu-ray รุ่น BD-P1000 ของซัมซุง ใช้ซอฟต์แวร์ที่ให้ภาพความละเอียดสูงสุดในระดับ 1080p HDMI (High-Definition Multimedia Interface) สำหรับฟิลม์ดิจิตอลต้นฉบับในระดับ 1920 x 1080p โดย BD-P1000 สามารถแปลงสัญญาณแผ่นดีวีดีให้สามารถแสดงผลในระดับ 1080p ด้วยการเชื่อมต่อแบบดิจิตอล HDMI จึงได้ภาพคุณภาพคมชัดสูงสุดเห็นรายละเอียดได้ชัดเจนแม้ใช้แผ่นดีวีดีมาตรฐาน นอกจากนี้ BD-P1000 ยังรองรับมาตรฐานแผ่นดิสก์ทั่วไปในปัจจุบัน ทำให้สามารถเล่นแผ่นได้ทั้งแผ่น DVDs และ CDs ในทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น DVD-RAM, DVD-RW, DVD-R, DVD+RW, DVD+R, CD-R และ CD-RW

นอกจากนี้ ซัมซุงยังได้ติดตั้งช่องอ่านการ์ดแบบ 10 in 2 สำหรับแสดงข้อมูลจากการ์ดหน่วยความจำได้หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น Compact Flash™, Secure Digital™, XD Picture Card™, Memory Stick™ (all TM) และอื่นๆ รวม 10 ชนิด นอกจากช่องอ่านการ์ดหลากหลายชนิดที่รองรับได้แล้ว เครื่องเล่นเล่นแผ่น Blu-ray รุ่น BD-P1000 จากซัมซุง ยังสามารถแสดงภาพถ่ายที่อยู่ภายในการ์ดได้ในสูงสุดถึง 2 เมกะพิกเซล (1920 x1080) ผ่านหน้าจอทีวีที่รองรับ

About Author

Platform

Platform